Vai trò công nghệ hệ thống XLNT phi tập trung

 Những lợi thế nào của hệ thống xử lý nước thải phi tập trung đối với nước thải là gì? Công nghệ nào thường áp dụng trong hệ thống này mang lại hiệu quả xử lý tối ưu nhất? Để hiểu rõ hơn về những yêu cầu này, cùng congtyxulynuocthai.vn tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Vai trò và đặc tính kỹ thuật từng công nghệ xử lý

Khi nhu cầu XLNT ngày càng tăng cao càng đòi hỏi việc nâng cấp, cải tạo và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng kỹ thuật thoát nước, hệ thống XLNT tại khu vực bị ảnh hưởng bởi các nguồn xả thải. Vì một số hạn chế về vị trí địa lý, địa hình, chi phí đầu tư, nhân công vận hành hoặc thiếu sự tiếp cận của nhiều công nghệ mới.

Không phải bất kỳ khu vực nào cũng có đủ nhu cầu, khả năng thiết kế và lắp đặt HTXLNT tập trung nên hệ thống phi tập trung là giải pháp thay thế tốt nhất.

 • Hệ thống XLNT phi tập trung thường áp dụng đối với các khu dân cư, cụm dân cư, khu đô thị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, chợ, trường học hoặc vùng xa xôi, vị trí địa lý khó khăn,… mà chưa thể kết nối với HTXLNT tập trung.
 • Đối với những HTXLNT phi tập trung hiệu quả về kinh tế, hạn chế đến mức thấp nhất việc gây ô nhiễm nguồn thải, giảm tác động.
 • Cân nhắc đến việc đấu nối đến hệ thống tập trung phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Chất lượng nước sau xử lý phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có chức năng sử dụng cho nhiều mục đích khác, an toàn với môi trường.
 • Chi phí đầu tư cho hệ thống phi tập trung thấp hơn nhiều, dễ vận hành – bảo trì hơn so với các hệ thống khác.

Vai trò và công nghệ của hệ thống XLNT phi tập trung

Yêu cầu với việc lựa chọn công nghệ

 • Cần tính toán lựa chọn quy mô, công suất trạm XLNT.
 • Những thành phần, tính chất nước thải phát sinh, dựa vào mức độ ô nhiễm, sức chịu tải về nguồn tiếp nhận, vị trí xả thải tại nơi phát sinh nước thải.
 • Tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước.
 • Dựa vào kỹ thuật, năng lượng, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước thải.
 • Dựa vào năng lực tài chính, quản lý vận hành hệ thống XLNT phù hợp với đơn vị xử lý.
 • Những yêu cầu về khả năng mở rộng, công suất và kết nối với HTXLNT phi tập trung.
 • Dựa vào những yếu tố môi trường khác mà lựa chọn đặc điểm, chức năng và khả năng xử lý từng công nghệ.

Giải pháp công nghệ xử lý phi tập trung

Đối với hệ thống XLNT phi tập trung, công nghệ được sử dụng nhiều nhất hệ thống Jokasu Nhật Bản được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. So với phương pháp truyền thống, Jokasu không chỉ là công nghệ nổi bật mà còn được đánh giá cao bởi khả năng ứng dụng cao đối với nước thải ô nhiễm, sử dụng nguồn vi sinh vật sẵn có để phân hủy chất ô nhiễm. Không dừng lại ở đó, Jokasu thích hợp đối với hệ thống quy mô hộ gia đình hoặc cụm dân cư.

So với quy trình bùn hoạt tính thông thường, thiết kế – lắp đặt hệ thống Jokasu với chi phí, giá thành thấp, thời gian lắp đặt cũng ngắn hơn. Khi sử dụng công nghệ sẽ giúp đơn vị tiết kiệm không gian, khả năng linh hoạt, lắp đặt dễ dàng hơn tại nhiều vị trí khác nhau.

Với Jokasu, bạn có thể lựa chọn phương án lắp đặt chìm hoặc nổi trên mặt đất tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Khi lắp đặt hệ thống tại vị trí xả thải hoặc thoát nước thải sẽ giúp tăng cường khả năng làm sạch nguồn nước, giảm tải cho quá trình xử lý thứ cấp đối với hệ thống.

Với những lý do trên, công nghệ Jokasu rất thích hợp ứng dụng hiệu quả trong hệ thống phi tập trung. Mô hình này được chuyên gia Nhật Bản tính toán và thiết kế hệ thống hoạt động theo đúng công nghệ, kỹ thuật xử lý. Do đó đây là hệ thống XLNT phi tập trung hiện được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt gia đình.