Vai trò công nghệ hệ thống XLNT phi tập trung

 Những lợi thế của hệ thống xử lý nước thải phi tập trung đối với nước thải là gì? Công nghệ nào thường áp dụng trong hệ thống này mang lại hiệu quả cao? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng công ty xử lý nước thải Hợp Nhất tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé

Hệ thống xử lý nước thải phi tập trung
Hệ thống xử lý nước thải phi tập trung

1. Vai trò và đặc tính kỹ thuật từng công nghệ xử lý

Khi nhu cầu xử lý nước thải (XLNT) ngày càng tăng cao càng đòi hỏi việc nâng cấp, cải tạo và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng kỹ thuật thoát nước, hệ thống XLNT tại khu vực bị ảnh hưởng bởi các nguồn xả thải. Vì một số hạn chế về vị trí địa lý, địa hình, chi phí đầu tư, nhân công vận hành hoặc thiếu sự tiếp cận của nhiều công nghệ mới.

Không phải bất kỳ khu vực nào cũng có đủ nhu cầu, khả năng thiết kế và lắp đặt HTXLNT tập trung, lúc này hệ thống phi tập trung là giải pháp thay thế hiệu quả.

 • Hệ thống XLNT phi tập trung thường áp dụng đối với các khu dân cư, cụm dân cư, khu đô thị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, chợ, trường học hoặc vùng xa xôi, vị trí địa lý khó khăn,… mà chưa thể kết nối với HTXLNT tập trung.
 • Nhìn chung HTXLNT phi tập trung hiệu quả về kinh tế, hạn chế đến mức thấp nhất việc gây ô nhiễm nguồn thải, giảm tác động.
 • Thông thường chủ đầu tư sẽ cân nhắc đến việc đấu nối đến hệ thống tập trung phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Chất lượng nước sau xử lý phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có chức năng sử dụng cho nhiều mục đích khác, an toàn với môi trường.
 • Chi phí đầu tư cho hệ thống phi tập trung thấp hơn nhiều, dễ vận hành – bảo trì hơn so với các hệ thống khác.
Hệ thống XLNT phi tập trung
Hệ thống XLNT phi tập trung của một cơ sở sản xuất

Yêu cầu với việc lựa chọn công nghệ

Cũng như hệ thống XLNT tập trung, khi thiết kế hệ thống XLNT phi tập trung cũng lưu ý về công nghệ và các vấn đề khác như sau:

 • Cần tính toán lựa chọn quy mô, công suất trạm XLNT.
 • Những thành phần, tính chất nước thải phát sinh, dựa vào mức độ ô nhiễm, sức chịu tải về nguồn tiếp nhận, vị trí xả thải tại nơi phát sinh nước thải.
 • Tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước.
 • Thiết kế hệ thống dựa vào kỹ thuật, năng lượng, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước thải.
 • Đồng thời cũng dựa vào năng lực tài chính, quản lý vận hành hệ thống XLNT phù hợp với đơn vị xử lý.
 • Những yêu cầu về khả năng mở rộng, công suất và kết nối với HTXLNT phi tập trung.
 • Dựa vào những yếu tố môi trường khác mà lựa chọn đặc điểm, chức năng và khả năng xử lý từng công nghệ.
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải

2. Giải pháp công nghệ xử lý phi tập trung

Hiện nay nhiều dự án chọn mô hình module xử lý nước thải với thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí và diện tích. Đặc biệt, mô hình này được chuyên gia công nghệ tính toán và thiết kế với công nghệ xử lý linh hoạt tùy vào đặc tính của mỗi nguồn thải nên rất tiện dụng. Hệ thống này gia công sẵn và vận chuyển đến dự án hoặc lắp đặt trực tiếp tại dự án. Mặc dù có cấu tạo nhỏ gọn nhưng bên trong module được thiết kế đầy đủ các ngăn xử lý đáp ứng công nghệ được ứng dụng. Bên cạnh đó, dạng module này cũng rất dễ vận hành và thuận tiện trong công tác bảo trì, sửa chữa hoặc chủ đầu tư có nhu cầu mở rộng, nâng công suất xử lý. 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế, thi công. lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phi tập trung hãy liên hệ Công ty Môi trường Hợp Nhất qua Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn, báo giá nhanh chóng. 

Bộ phận Marketing & Truyền thông