Công nghệ xử lý nước thải mực in

Đặc trưng của nước thải mực in có độ màu rất cao và nhiều hợp chất khó phân hủy. Vậy xử lý nước thải mực in bằng phương pháp nào? Mời các bạn cùng công ty xử lý nước thải Hợp Nhất tham khảo công nghệ xử lý nước thải mực in dưới đây.

xử lý nước thải mực in
xử lý nước thải mực in

1. Đặc trưng của nước thải ngành mực in

Chất hữu cơ chủ yếu có nhiều trong nguồn nguyên liệu như bột màu. Nếu hàm lượng chất hữu cơ quá cao sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước vì VSV hoàn toàn hấp thụ và phân hủy chất hữu cơ. Nước thải mực in còn ô nhiễm là do hàm lượng Nito, Photpho, TSS và dung môi hữu cơ.

Đặc trưng của ngành mực in thường có độ màu cao. Nếu nhiễm màu quá nhiều sẽ là nguyên nhân làm hạn chế quá trình quang hợp và ngăn cản ánh sáng của tảo, rong, rêu. Ngoài ra, tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và nguồn kinh tế của các lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, du lịch, chế biến thực phẩm, sản xuất nông nghiệp hoặc cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nước thải mực in thuộc loại nước thải rất khó tái chế và xử lý khi mà hàm lượng BOD chiếm 3500 mg/lít, COD chiếm 26000 mg/lít với hàm lượng chất hữu cơ vô cùng lớn.

Đặc trưng nước thải mực in

2. Tìm hiểu quy trình công nghệ xử lý nước thải mực in

Cũng giống như các quy trình xử lý nước thải công nghiệp khác, quy trình xử lý nước thải mực in trải qua nhiều bước;

 • Bước 1: Bể thu gom + song chắn rắc: Tại đây nước thải được xử lý bằng cách cho đi qua song chắc rác để lược bỏ chất thải rắn. Nguồn chất thải này được đưa ra môi trường bên ngoài để xử lý. Máy bơm được lắp đặt để dẫn nước đi qua bể điều hòa.
 • Bước 2: Bể điều hòa: Nước thải tại bể điều hòa sẽ được điều chỉnh về lưu lượng và nồng độ nguồn thải. Máy thổi khí ở đây khuấy trộn liên tục nguồn nước để chất rắn lơ lửng được xáo trộn hoàn toàn nhằm tránh hiện tượng cặn lắng và ngăn cản hiện tượng yếm khí phát sinh mùi hôi.
 • Bước 3: Bể phản ứng: Tiếp theo, công đoạn xử lý nước thải diễn ra tại bồn phản ứng. Tại đây người ta tiến hành cho thêm hóa chất PAC và quá trình hoạt động liên tục và thường xuyên của máy khuấy trộn. Nhờ vậy mà nguồn nước được hòa trộn một cách đồng đều tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành bông cặn có kích thước lớn. Ngoài ra, vì nước thải mực in có nồng độ pH không được ổn định nên dung dịch NaOH có tác dụng duy trì pH ở mức ổn định.
 • Bước 4: Bể lắng: Lúc này hóa chất keo tụ Polyme được châm vào, chúng có tác dụng liên kết các bông cặn hình thành trước đó thành bông cặn có kích thước lớn hơn. Vì bông cặn lúc này có kích thước và trọng lượng lớn nên chúng dễ dàng lắng xuống đáy bể.
 • Bước 5: Xử lý Ozone: Tại bồn Ozone, nước thải tiếp tục được xử lý. Vì ozone là chất oxy hóa mạnh nên chúng dễ dàng bẻ gãy các hợp chất mạch vòng và dẫn suất mang màu. Vì thế mà nước thải mực in được xử lý triệt để độ màu có trong nước thải.
 • Bước 6: Lọc thô: Cuối cùng nước thải đi qua bồn trung gian và bồn lọc thô. Nguồn nước sẽ được lọc sạch hoàn toàn nên có thể đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra luôn đạt chuẩn.
Quy trình xử lý nước thải mực in
Quy trình xử lý nước thải mực in

3. Công ty xử lý nước thải mực in uy tín

Công ty xử lý nước thải Hợp Nhất chuyên thi công và xây dựng HTXLNT, nâng cấp, cải tạo và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống theo từng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi chuyên cung cấp những giải pháp, công nghệ xử lý nước thải mực in với nhiều lợi ích to lớn đối với khách hàng bằng chi phí hợp lý.

Công ty môi trường xử lý nước thải
Công ty môi trường xử lý nước thải

Dịch vụ xử lý nước thải tại Hợp Nhất bao gồm:

 • Tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống mới;
 • Vận hành, bảo trì,bảo dưỡng hệ thống hiện có;
 • Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống đã xuống cấp;
 • Cung cấp nguồn vật tư, hóa chất cần thiết;
 • Cung cấp trang thiết bị – máy móc trong hệ thống;

Ngoài ra Hợp Nhất cũng là đơn vị chuyên tư vấn lập hồ sơ môi trường như hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, đăng ký môi trường, báo cáo công tác bảo vệ môi trường, lập hồ sơ xin giấy phép khai thác nước ngầm, nước mặt, v.v….Quý Doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước thải mực in hoặc thực hiện hồ sơ môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn thêm thông tin về các gói dịch vụ nhé!