Cách xử lý nước bị nhiễm mangan

Mangan tích tụ trong các nguồn nước khác nhau như nước mặt (ao, hồ, sông suối) và nước ngầm. Chính vì vậy, trong nguồn nước chưa qua xử lý luôn chứa một lượng mangan nhất định. Vậy có những cách xử lý nước bị nhiễm mangan nào để đảm bảo nguồn nước an toàn khi vào sử dụng? Chúng ta hãy cùng phân tích qua nội dung bài viết dưới đây.

Cách xử lý nước bị nhiễm mangan

1. Dấu hiệu nước bị nhiễm mangan

Cách nhanh và chính xác nhất để kiểm tra nước bị nhiễm mangan là sử dụng thiết bị đo mangan như máy quang đo mangan. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể quan sát nhận thấy các đặc điểm của nước bị nhiễm mangan qua các dấu hiệu như:

 • Màu nước: Nước bị nhiễm mangan có màu đục, màu đen, một số trường hợp nước có mu nâu hoặc tím đỏ do mangan hòa tan.
 • Mùi và vị: Nước bị nhiễm mangan có mùi đặc trưng, vị chát.
 • Hiện tượng kết tủa, tích tụ: Nước bị nhiễm mangan sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, tích tụ cặn ở dưới đáy của các thiết bị chứa nước, vật dụng trong gia đình.
 • Tạo cặn trong hệ thống cống: Khi nước bị nhiễm mangan chạy qua các hệ thống cống, nó có thể tạo ra cặn và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn cống.

2. Tác hại khi sử dụng nước bị nhiễm mangan

Cơ thể con người hấp thụ mangan qua 3 con đường chính là hô hấp, tiếp xúc và tiêu hóa.

Mangan là một trong những thành phần vi lượng thiết yếu của cơ thể con người. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ nên hấp thụ lượng mangan vừa đủ, nếu tồn dư quá nhiều sẽ gây ra các hậu quả tiêu cực như làm giảm khả năng vận động, giả ngôn ngữ và giảm trí nhớ.

Mangan cũng là tác nhân khiến các đồ dùng, thiết bị trong nhà nhanh chóng bị ố màu, hoen rỉ. Bên cạnh đó, tình trạng mangan lắng cặn gây tắc nghẽn đường ống, tạo vết ố trên tất cả các thiết bị mà nó tiếp xúc.

Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp nước bị nhiễm mangan sẽ gây nhiều tổn thất về kinh tế khi làm hư hại đường ống, thiết bị. Đặc biệt là khi dùng nước cấp lò hơi, nếu nước cấp bị nhiễm mangan và không được xử lý sẽ làm giảm hiệu suất của lò hơi, gây hao phí nhiên liệu và tăng khả năng ăn mòn, dễ cháy nổ và gây nguy hiểm cho hoạt động sản xuất.

Chính vì vậy, xử lý nước bị nhiễm mangan là việc hết sức cần thiết cho cả hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

nước nhiễm mangan có nhiều tác hại
Nước nhiễm mangan có nhiều tác hại (ảnh minh họa)

3. Những cách xử lý nước bị nhiễm mangan

Để xử lý nước bị nhiễm mangan, hiện nay người ta sử dụng các phương pháp như:

 • Phương pháp trao đổi ion: Sử dụng hệ thống trao đổi ion để thay thế các ion mangan trong nước bằng các ion khác, loại bỏ mangan khỏi nước.
 • Quá trình điện phân: Sử dụng quá trình điện phân để tách mangan ra khỏi nước nhờ vào hoạt động của dòng điện giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa và kết tủa.
 • Sử dụng vật liệu lọc: Sử dụng các vật liệu lọc như cát mangan, birm, pyrolox, than hoạt tính, cation, v.v….
 • Sử dụng hệ thống bể lắng: Sử dụng bể lắng nhằm làm giảm hàm lượng cặn lơ lửng trong nước. Các hạt mangan có tỷ trọng lớn hơn sẽ bị lắng xuống đáy bể. Hiệu quả của quá trình này phụ thuộc vào quá trình oxy hóa.
 • Sử dụng hóa chất: Ngoài các phương pháp trên, người ta có thể sử dụng hóa chất như Cl, MnO4, O3 để khử mangan.

4. Hệ thống lọc nước RO

Hiện nay, hệ thống lọc nước RO được xem là giải pháp hữu hiệu trong xử lý nguồn nước bị nhiễm tạp chất.

Hệ thống lọc nước màng RO được cấu tạo từ nhiều bộ phận như các cột lọc thô, màng lọc RO, thiết bị khử khuẩn. Trong đó, các cột lọc có vai trò lọc các chất ô nhiễm có trong nước như: Cột lọc kim loại nặng, cột lọc than hoạt tính, đèn UV khử khuẩn, máy Ozone chống tái khuẩn.

Quy trình xử lý nước bằng hệ thống RO công nghiệp thường trải qua các bước như:

 • Tiền xử lý: Nước cần được xử lý cơ bản để loại bỏ chất hữu cơ, hạt cát, hạt cặn có kích thước lớn.
 • Xử lý qua màng lọc RO: Nước đi qua màng RO và được loại bỏ các chất gây ô nhiễm, kim loại nặng, chất ô nhiễm bị giữ lại, nước tinh khiết được
 • Hậu xử lý: Nước sau khi được xử lý có thể được xử lý thêm hoặc bổ sung vào các khoáng chất cần thiết tùy vào mục đích sử dụng.

Đây được đánh giá là cách xử lý nước bị nhiễm mangan hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống này đòi hỏi được thực hiện bởi đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

hệ thống lọc ro chuyên được dùng để xử lý nước sạch
Hệ thống lọc ro chuyên được dùng để xử lý nước sạch (Ảnh minh họa)

5. Đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước bị nhiễm mangan

Hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, công ty Môi trường Hợp Nhất là nơi chuyên thiết kế, thi công hệ thống lọc nước RO công nghiệp cho khu chung cư, tòa nhà, công ty, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện với chi phí cạnh tranh, cam kết chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước cấp, lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp, vui lòng liên hệ công ty xử lý nước thải qua Hotline: 0938.857.768 để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

6. Tài liệu tham khảo

Trong bài viết này, chúng tôi có sử dụng thông tin và hình ảnh từ các nguồn tổng hợp trên internet.