Xử lý nước thải phòng khám đa khoa

Xử lý nước thải nói chung và xử lý nước thải phòng khám đa khoa nói riêng là vấn đề bức thiết nhất hiện nay có liên quan trực tiếp đến việc xử lý triệt để tạp chất ô nhiễm và thành phần nguy hại trong nguồn nước.

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa
(Hình: Xử lý nước thải phòng khám đa khoa)

Đặc tính của nước thải phòng khám đa khoa

Hiện nay, phòng khám mọc lên như nấm nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khám và chữa bệnh của con người tuy nhiên vì một số yêu cầu khách quan mà nhiều phòng khám vẫn chưa xây dựng HTXLNT. Lượng nước thải phòng khám chưa kịp xử lý hoặc chỉ xử lý một cách sơ sài gây ra nhiều tác hại đối với môi trường và đe dọa đến sức khỏe con người.

Vì thế để xử lý nước thải phòng khám đa khoa triệt để, ức chế quá trình phát triển của VSV có hại, diệt khuẩn và đào thải thành phần ô nhiễm cần sớm tìm ra công nghệ xử lý thích hợp. Đặc tính của nước thải phòng khám cần xử lý:

 • Nước thải sinh hoạt phát sinh từ khu vệ sinh của công nhân viên, bệnh nhân, người thân bệnh nhân chứa nhiều chất hữu cơ, dầu mỡ, TSS
 • Nước thải từ phòng khám chứa nhiều dịch, máu, E.coli, hóa chất khử trùng, chất tẩy rửa, chất phóng xạ
 • Nước thải từ quá trình xét nghiệm phát sinh nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại như Salmonella, tụ cầu, liên cầu, vi rút bại liệt, tiêu hóa, ký sinh trùng, nấm

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa bằng công nghệ SBR

Bể điều hòa

 • Nước thải được dẫn từ nhiều nguồn và tập trung thành 1 nguồn duy nhất có phát sinh từ quá trình vệ sinh, khám chữa bệnh. Tại đây, nước thải được điều chỉnh lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm tránh hiện tượng sốc tải tạo điều kiện cho các công trình xử lý phía sau. Máy thổi khí ở đây hoạt động liên tục để khuấy trộn nguồn nước, tránh hiện tượng cặn lắng, sinh mùi hôi (môi trường yếm khí).

Bể sinh học hiếu khí SBR

 • Đây là cách xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học SBR với hàng loạt hoạt động theo mẻ như công trình xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính. Bể SBR được xem là bản sao của bể Aerotank nhằm loại bỏ chất hữu cơ bằng cách sử dụng nguồn vi sinh vật hiếu khí phân hủy và hấp thu chất hữ cơ. Với đặc tính nước thải phòng khám đa khoa, công nghệ SBR là sự lựa chọn lý tưởng để xử lý nước thải phòng khám đa khoa với một lượng lớn chất hữu cơ và nito.

Quy trình xử lý tại bể SBR 

Các quá trình xử lý trong bể SBR

 • Pha làm đầy: bơm nước thải vào bể và lưu từ 1 – 3 giờ
 • Pha sục khí: tiến hành sục khí để tạo phản ứng sinh hóa giữa nước và bùn hoạt tính. Tại đây có sự chuyển hóa nito từ N-NH3 -> (N-NO2)2- ->N-NO3-
 • Pha lắng: trong môi trường tĩnh, bùn tiến hành lắng xuống đáy và phần nước sạch nổi lên trên mặt nước
 • Pha rút nước: phần nước mặt nổi lên trên được dẫn ra ngoài bể SBR mà không có sự xuất hiện của cặn bẩn
 • Pha chờ: là giai đoạn chờ nạp thêm mẻ mới

Bể oxy hóa và khử trùng

 • Bể oxy hóa tiếp nhận nguồn nước để tiếp tục xử lý nước thải phòng khám. Giai đoạn này có kết hợp cùng khí Ozone (chất oxy hóa mạnh) có thể xử lý tất cả nguồn chất hữu cơ, chất khó phân hủy thành hợp chất vô cơ đơn giản như CO2, H2O, axit vô cơ. Tác dụng chính của Ozone là có tính oxy hóa mạnh, sát khuẩn, khử mùi, khử độc vô cùng hiệu quả.
 • Nhờ vậy mà các vi khuẩn, vi trùng truyền nhiễm bị tiêu diệt hoàn toàn.

Bể lọc áp lực

 • Tại đây, lớp vật liệu lọc gồm lớp sỏi (vật liệu đệm) và lớp cát thạch anh với kích thước nhỏ có bề mặt riêng lớn nên chúng có khả năng lọc hiệu quả như loại bỏ phần cặn lơ lửng và kể cả lượng bùn hoạt tính.

Bể hấp thụ

 • Một trong những vật liệu hấp thụ tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất đó chính là than hoạt tính. Than hoạt tính có ưu điểm khử tạp chất, làm sạch nước, loại bỏ kim loại nặng, khử màu, lọc cặn nước và hấp thu các tạp chất hòa tan còn sót lại trong nguồn nước.
Công ty xử lý môi trường Hợp Nhất
(Hình: Dịch vụ xử lý nước thải môi trường Hợp Nhất)

Công ty môi trường Hợp Nhất chuyên cung cấp các gói giải pháp môi trường như xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý nước bị ô nhiễm. Chúng tôi dẫn đầu chất lượng dịch vụ trên thị trường với hệ thống máy móc – thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *