Yêu cầu xử lý khí thải và tái chế nước thải

Yêu cầu xử lý các thành phần ô nhiễm trong khí thải hay tái chế các nguồn nước ở các ngành công nghiệp sản xuất tăng cao cũng kéo theo sự phát triển của một số công nghệ xử lý. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra một số phương án công nghệ giải quyết thành phần ô nhiễm đối với chất thải.

Yêu cầu xử lý các nguồn khí thải ô nhiễm

Các cơ sở sản xuất công nghiệp để hoạt động ổn định cần đáp ứng các yêu cầu xử lý khí thải ô nhiễm tại chỗ. Dựa vào các quy định kiểm soát ô nhiễm thích hợp mà các cơ sở ứng dụng các quy trình xử lý tối ưu, đặc biệt nguồn khí chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và chất ô nhiễm không khí nguy hại (HAP) gây hại cho động, thực vật và cộng đồng. Hiện nay cũng có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng để giảm thiểu NOx, CO2.

Công nghệ oxy hóa nhiệt tái sinh

Chất oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) là công nghệ giảm thiểu hiệu quả nhiên liệu cũng như tăng cường xử lý khí thải với hiệu quả khả thi hơn. Khác với những công nghệ khác, RTO chuyển hóa tốt hóa chất thành hơi nước và CO2, sử dụng nhiệt năng để giảm chi phí vận hành khi được điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và nguồn cung cấp oxy thích hợp. Trong nhiều trường hợp, phân hủy khí thải được đảm bảo mà không cần bổ sung hoặc khí tự nhiên.

Khí chứa VOC và HAP dẫn vào thiết bị oxy hóa hoặc buồng thu hồi năng lượng, hỗn hợp khí cùng chất ô nhiễm được làm nóng dần trước khi được đến buồng đốt. Thu hồi năng lượng nhiệt RTOs đạt đến 97%, giảm yêu cầu tiêu thụ nhiên liệu bổ sung. Với ưu điểm này, RTO trở thành giải pháp thay thế cho nhiều phương pháp khác.

Tuy nhiên cần lưu ý và xem xét việc thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý khí thải cần tránh những lỗi thiết bị, ăn mòn cùng các vấn đề an toàn khác.

Một lượng nhiệt đáng kể giải phóng từ quá trình đốt cháy hydocacbon vì thế cần bổ sung không khí bên ngoài để ngăn chặn hệ thống bị dư thừa nhiệt, phần không khí này sẽ được làm nóng với mục đích bảo vệ bề mặt kim loại bên trong RTO khỏi tác động từ axit vô cơ.

Quá trình hydro hóa và thủy phân chủ yếu khử cacbonyl sunfua, cacbon disunfua, lưu huỳnh dioxit và hơi lưu huỳnh thành hydro sunfua. Khi đó, lưu huỳnh nguyên tố và lưu huỳnh dioxit bị khử chủ yếu thông qua quá trình hydro hóa.

Yêu cầu xử lý khí thải và tái chế nước thải

Yêu cầu tái chế nước ở nhiều quốc gia

Trung Quốc

Trung Quốc đang dành sự quan tâm nhiều hơn đến công nghệ tái chế nước thải tại các hệ thống xử lý. Một số ngành công nghiệp lớn như xử lý nước thải sản xuất thép, hóa chất, giấy, thuộc da và dược phẩm là những ngành có nhu cầu tái chế nước cao nhất.

n Độ – Hoa Kỳ

Ở Ấn Độ đối diện với thời tiết, khí hậu thất thường do biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên do khai thác quá mức, ô nhiễm nước mặt/nước ngầm ngày càng nghiêm trọng. Những hệ quả này phát sinh do hoạt động xả thải chưa hợp lý ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng môi trường. Nước này đang phát triển hàng loạt công nghệ tái chế nước thải gắn liền với các giải pháp như khử muối và tái chế nước thải.

Còn ở Hoa Kỳ, với quốc gia phát triển mạnh thì họ đang tăng cường tái chế và tận dụng triệt để các giá trị của nước thải áp dụng đối với một số ngành công nghiệp, nông nghiệp. Với lợi thế về khoa học công nghệ hiện đại cùng nhiều sáng kiến, Hoa Kỳ đã và đang sử dụng nhiều loại công nghệ xử lý nước thải tối ưu đáp ứng yêu cầu tái sử dụng nước cho nhiều mục đích quan trọng khác.

Việt Nam

Tái chế nước ở Việt Nam phát triển vài năm trở lại đây, phần lớn đối với nước thải đô thị. Còn ở Hàn Quốc, tái chế nước thải trở thành thị trường rộng mở đối với nhiều lĩnh vực sản xuất phù hợp với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Đối với Mexico thì họ đang mở rộng nhiều nhà máy XLNT đáp ứng mục tiêu cải thiện và tái chế, tái sử dụng nước thải trong tương lai.

Trước những quy định của Luật BVMT, nhu cầu tái sử dụng nước thải ở các ngành sản xuất tăng cao để hướng đến mục đích tiết kiệm nguồn tài nguyên nước một cách hiệu quả nhất trong thời kỳ đô thị hóa.