Xử lý nước thải chung cư đạt chuẩn

Vì sao cần tìm ra biện pháp xử lý nước thải chung cư đạt chuẩn?

Hiện nay, chung cư hay các tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là hệ quả của quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế, chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM. Trong khi diện tích đất ngày càng thu hẹp mà số lượng người đổ về sinh sống lại tăng không ngừng gây nên sức ép lớn đến vấn đề môi trường sống. Chưa kể đến người lao động, sinh viên, học sinh tập trung tại đây ngày càng nhiều đã tạo điều kiện để các chung cư mọc lên không ngừng.

Vậy làm thế nào để giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nước ô nhiễm? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách xử lý nước thải khu chung cư đạt chuẩn diễn ra như thế nào nhé!

Tác hại của nước thải chung cư

Các chất hữu cơ trong nước thải chung cư rất dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật. Việc này làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến môi trường của các loài thủy sinh. Ngoài ra các chất hữu cơ phân hủy nhanh tạo điều kiện cho môi trường yếm khí xảy ra phát sinh mùi hôi và hình thành nhiều khí độ hại như NH3, SO2, H2S,…

Các chất dinh dưỡng (N, P) gây ra hiện tượng phú dưỡng, rong, rêu, tảo phát triển làm giảm chất lượng nguồn nước.

Đặc biệt, xử lý nước thải chung cư không đúng yêu cầu sẽ phát tán nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người như tả, lị, thương hàn, ngộ độc thực phẩm mà tác nhân xuất phát từ các vi khuẩn gây bệnh luôn tồn tại sẵn trong nguồn nước.

Công nghệ xử lý nước thải chung cư

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR là giải pháp mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Bể MBBR vốn dĩ là bể phản ứng sinh học có sự kết hợp giữa màng vi lọc (MF)/siêu lọc (UF) song song với quá trình sinh trưởng bám dính lơ lửng.

Đáng chú ý là cơ chế tác dụng của màng lọc MBR được nâng cấp từ công nghệ xử lý truyền thống (CAS). Nếu bùn hoạt tính được xem là vật liệu không thể thiếu trong quá trình lọc thì màng MBR với vô số lỗ li ti giúp hỗn hợp bùn được phân tách hoàn toàn. Với kích thước lỗ lọc 0,4 micromet có đủ khả năng giữ lại các chất rắn lơ lửng, VSV hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR

Tại các trạm xử lý nước thải, nước thải sẽ được xử lý sơ bộ trước khi đi vào giai đoạn xử lý sinh học. Trong các bể kỵ khí và hiếu khí sẽ được trang bị màng MBR. Nguồn nước thải tiếp xúc với màng lọc này nhờ ống mao dẫn có các lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ dao động từ 0,01 – 0,2 micromet.

Chất hữu cơ, chất vô cơ, chất rắn lơ lửng đều sẽ bị giữ lại, phần nước sạch sau đó được bơm vào bể chứa nước sạch. Trong bể MBR có trang bị 2 ống bơm hút có ngắt tự động chỉ xảy ra khi áp suất chân không của nó lớn hơn 50 KPA so với mức trung bình là 10 – 30 KPA. Ngoài ra, máy bơm 3 có tác dụng rửa ngược trở lại khiến màng MBR rung chuyển, nhờ vậy mà các chất cặn rơi xuống nên chúng được rửa sạch.

Bên cạnh đó, quá trình lọc/tách chất rắn và vi sinh vật bằng màng MBR không cần sử dụng bể lắng thứ cấp và bể khử trùng, điều này giúp tiết kiệm chi phí cũng như diện tích xây dựng tối ưu nhất cho chủ đầu tư. Chính vì thế, công nghệ MBR rất thích hợp để xử lý nước thải tòa nhà tại các đô thị có diện tích nhỏ hẹp.

Ưu điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải chung cư:

  • Giảm chi phí, diện tích cũng như thời gian thi công dự án
  • Thời gian lưu nước ngắn từ 2,5 – 5 giờ
  • Thời gian lưu bùn dài nên có thể giảm chi phí xử lý bùn thải
  • Màng lọc sinh học MBR giảm thể tích của bể, đảm bảo chất lượng nước đầu ra luôn đạt chuẩn vì xử lý triệt để nguồn ô nhiễm
  • Cơ chế vận hành đơn giản, dễ thực hiện
  • Tiêu thụ ít năng lượng
  • Thời gian tiến hành nitrat hóa cao hơn so với quá trình bùn hoạt tính truyền thống
  • Chất lượng nước đầu ra luôn đạt chuẩn A và có thể tái sử dụng cho các mục đích khác như tưới cây, lau sàn, thủy sản,…
Tư vấn môi trường
(Dịch vụ môi trường Hợp Nhất)

Dịch vụ môi trường tại công ty Hợp Nhất

Ngoài xử lý nước thải chung cư, công ty môi trường Hợp Nhất chuyên thi công, lắp đặt và dịch vụ thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc tiến hành xử lý nước thải, xử lý nước cấp cho hàng trăm đơn vị công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng,… trên toàn quốc.

Dịch vụ tư vấn môi trường của Hợp Nhất luôn nhận được sự đánh giá cao. Bởi công nghệ xử lý tiên tiến, máy móc – trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài cộng với sự chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938 857 768 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *