Xử lý nước thải lò giết mổ công nghệ SBR

Nước thải từ các lò giết mổ chủ yếu chứa nồng độ BOD, COD khá cao và chứa lượng lớn chất hữu cơ như nito, photpho, cacbon,… rất dễ bị phân hủy trong nước và gây ra mùi hôi, ô nhiễm nghiêm trọng. Các phương pháp thông thường áp dụng cho nước thải lò giết mổ phải kể đến như hóa lý và sinh học.

Trong đó, các công nghệ sinh học chiếm ưu thế nhất vì hiệu quả xử lý cao như MBBR, hiếu khí – kỵ khí, giá thể cố định, AAO, SBR, MBR,… Mỗi quy trình xử lý sẽ khác nhau về ưu/nhược điểm, cách thức và chất lượng nươc sau xử lý.

Bài viết này, Hợp Nhất sẽ giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ với hiệu quả cao, đó chính là SBR (công nghệ xử lý theo mẻ).

Các phương pháp xử lý nước thải giết mổ

Việc lựa chọn quy trình XLNT dựa vào chất lượng, khối lượng, đặc tính, chi phí đầu tư và vận hành. Mục tiêu của XLNT vẫn là loại bỏ chất lơ lửng, chất hữu cơ. Và phân hủy sinh học được đánh giá phù hợp nhất khi sử dụng VSV trong bùn hoạt tính để oxy hóa và tiêu hủy chất hòa tan, chất béo, mỡ dư thừa từ nước thải giết mổ.

Sục khí là giải pháp đơn giản, hiệu quả có tác dụng cung cấp oxy để phân hủy chất ô nhiễm hữu cơ, chất tạo mùi nhưng chi phí của nó khá cao. Vì đặc tính tỏa nhiệt nên người ta dễ dàng thu hồi và sử dụng lượng nhiệt để hỗ trợ cho quá trình xử lý.

Hơn nữa các phương pháp hiếu khí rất hiệu quả giảm mùi và mầm bệnh như bùn hoạt tính, sục khí mở rộng, mương oxy hóa, bể phản ứng theo mẻ SBR, bộ lọc nhỏ giọt.

Trong khi đó, quá trình bùn hoạt hoạt tính được dùng rộng rãi nhất trong xử lý nước thải công nghiệp. Nhưng một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất từ hệ thống bùn hoạt tính là khả năng tách chất rắn ra khỏi nước đã qua xử lý trong bể lắng.

Chất hữu cơ được chuyển đổi vì sự có mặt của oxy trong nước. Sau quá trình lắng sơ cấp/thứ cấp, nước tinh khiết sẽ bị tách ra khỏi phần bùn còn lại. Thêm nữa phần bùn hoạt tính hiếu khí chứa nhiều VSV gây bệnh, gây ra sự phân hủy axit amin.

Xử lý nước thải lò giết mổ công nghệ SBR

Công nghệ SBR trong XLNT giết mổ

Đặc trưng của công nghệ

SBR là công nghệ dựa trên quy trình bùn hoạt tính hoạt động theo chu trình. Nước thải sau xử lý tạo ra tốt hơn so với xử lý thứ cấp. Cả SBR và bùn hoạt tính giống hệt nhau.

Nhưng điểm khác biệt ở chỗ, quá trình bùn hoạt tính được thực hiện trong bể riêng biệt, trong khi đó SBR thì các quá trình hoạt động trong cùng một bể.

SBR tỏ ra là công cụ thích hợp để xử lý nước thải giết mổ gia súc hoặc nước thải chăn nuôi lợn với đặc trưng hàm lượng dinh dưỡng cao, thường thay đổi thành phần.

Ngoài ra, SBR cũng thực hiện tốt các chỉ tiêu nước thải về cacbon, nito và photphat hữu cơ. Hiệu suất của công nghệ thường phụ thuộc vào tốc độ sục khí, tải lượng bùn hoạt tính, lưu giữ thủy lực trong buồng sục khí và thời gian sục khí.

SBR kết hợp màng thẩm thấu ngược

Ngoài ra, người ta còn kết hợp giữa SBR và màng thẩm thấu ngược dẫn đến việc loại bỏ các thành phần ô nhiễm cao hơn, người ta đề xuất việc nâng cấp HTXLNT thành hệ thống SBR được vận hành theo quy trình mẻ liên tục sẽ tạo ra hiệu suất cao.

Mặc dù SBR được đánh giá cao nhưng tùy thuộc vào lưu lượng, thành phần, nồng độ, kinh phí, vận hành hoặc yêu cầu nguồn tiếp nhận mà chủ đầu tư phải lựa chọn công nghệ phù hợp và tối ưu nhất. Và quan trọng hơn, bạn cần lựa chọn công ty XLNT chuyên nghiệp – uy tín để cung cấp các giải pháp XLNT tốt nhất, kiểm soát và quản lý HTXLNT ổn định và hiệu quả hơn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhiều HTXLNT khác nhau, Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất sẽ đưa ra các kế hoạch vận hành hệ thống XLNT với chi phí thích hợp cho nhiều cơ sở, lò giết mổ về nguồn nước thải của mình.

Liên hệ trực tiếp qua Hotline 0938.857.768 để chúng tôi giải đáp tất cả thắc mắc và nhu cầu của khách hàng đầy đủ nhất.