Xử lý nước thải khu du lịch Long Hải

Cách Sài Gòn khoảng 100km, Long Hải từ lâu là một địa điểm du lịch nổi tiếng bởi nét đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ, thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Sự phát triển du lịch đã thúc đẩy kinh tế tại đây phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đi đôi với vấn đề ô nhiễm môi trường. Để bảo vệ môi trường sạch đẹp, phát triển bền vững, chủ đầu tư khu du lịch đã chọn công ty Hợp Nhất làm đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu du lịch Long Hải.

xử lý nước thải khu du lịch long hải

1. Thông tin dự án

1.1 Công suất xử lý

  • Trạm 1 (cụm xử lý gần biển) công suất: 20m3/ngày/đêm.
  • Trạm 2 (cụm xử lý liền kề) công suất: 20m3/ngày/đêm.
  • Trạm 3 (cụm xử lý khu bếp) công suất 20m3/ngày/đêm.

1.2. Vài nét về khu du lịch Long Hải

Khu du lịch Long Hải tọa lạc tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là địa điểm có nhiều danh lam thắng cảnh như Dinh Cô, Mộ Cô, núi Châu Viên, suối nước nóng Bình Châu, bãi tắm Hồ Cốc, v.v… Thời tiết ở đây dễ chịu nên bạn có thể đến du lịch vào bất kỳ mùa nào trong năm. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khu du lịch Long Hải đã thu hút rất nhiều lượt khách du lịch mỗi năm.

1.3. Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt

  • Nước thải từ hoạt động chế biến thực phẩm tại các nhà ăn, quán ăn.
  • Nước thải từ khách sạn, các cơ sở lưu trú.
  • Nước thải từ các khu vệ sinh công cộng của địa điểm du lịch.
  • Nước thải từ khu du lịch, khi vui chơi (hồ bơi).

1.4. Thành phần, tính chất của nước thải

Nước thải nhiễm bẩn do cặn bã, dầu mỡ từ các bếp ăn của nhà hàng, khách sạn, các chất tẩy rửa từ phòng tắm, chất bài tiết của con người nên thành phần vô cùng đa dạng như chất hữu cơ hòa tan, các chất dinh dưỡng như protein, lipid, : N, P, các vi trùng gây bệnh: E.Coli.

2. Phương pháp xử lý

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu du lịch thường phụ vào nồng độ chất ô nhiễm, lưu lượng nước thải.

Công nghệ AAO thường được ứng dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt, khu du lịch.

2.1. Quy trình xử lý

– Bể tiếp nhận: Là nơi tập trung nước thải từ các nguồn phát sinh. Tại đây, nước được lọc rác thô, rác có kích thước lớn. Sau đó nước thải được bơm lên bể tách mỡ.

– Bể tách dầu mỡ là nơi loại bỏ dầu mỡ từ khu vực nhà ăn, canteen trước khi chảy vào bể điều hòa. Các bước xử lý này đóng vai trò rất quan trọng, ngăn chặn tình trạng hư hỏng đường ống, nghẹt bơm và giảm hiệu quả xử lý của các công trình tiếp theo.

– Bể điều hòa có tác dụng điều hòa về lưu lượng nước thải và nồng độ hữu cơ nhằm tránh gây quá tải cho vi sinh vật trong các bể phía sau. Trong bể điều hòa được lắp hệ thống phân phối khí dưới đáy bể nhằm giúp cho nước thải được xáo trộn đều, tránh bị lắng cặn trong bể và ngăn chặn hiện tượng phân hủy kỵ khí tạo mùi hôi.

– Bể sinh học thiếu khí kết hợp với hiếu khí: Khử các hợp chất hữu cơ COD, BOD5

Tại đây diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ và quá trình Nitrat hóa trong điều kiện cấp khí nhân tạo bằng máy thổi khí. Quá trình Nitrat hóa là quá trình oxy hóa các hợp chất chứa Nitơ, cụ thể là khử Amoni thành Nitrit sau đó oxy hóa Nitrit thành Nitrat.

– Bể lọc màng MBR: Màng lọc với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, diễn ra quá trình phân tách giữa nước sạch và hỗn hợp bùn hoạt tính, vi khuẩn gây bệnh, chất rắn lơ lửng.

2.2. Nước sau khi xử lý

– Bể lắng: Lượng bùn trong nước thải được hình thành từ cụm bể thiếu khí và hiếu khí sẽ được lắng tại đây. Bùn cặn thu được sẽ được đơn vị thu gom định kỳ bơm hút và xử lý.

– Bế khử trùng: Các chất khử trùng như NaOh hoặc Chlorine được bơm vào bể để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật gây hại. Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT và được phép thải ra ngoài nguồn tiếp nhận.

Đầu tháng 4 năm 2020 theo đúng hợp đồng, Hợp Nhất hòa thành tất cả các hạng mục và bàn giao cho chủ đầu tư.

Trên đây là đặc điểm và quy trình xử lý nước thải khu du lịch, nếu quý doanh nghiệp muốn thiết kế hệ thống xử lý nước thải với công suất phù hợp với quy mô doanh nghiệp chuẩn bị hoặc đang hoạt động, hãy liên hệ với công ty xử lý nước thải qua Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn cụ thể!