Tư duy lối sống hiện đại thời kinh tế môi trường

Lối sống hiện đại đi kèm với hàng loạt sự đổi mới, với những đặc điểm tích cực nhưng không quên phát huy bản sắc dân tộc. Với những gì đã đạt được, kinh tế, xã hội và môi trường là nhiệm vụ hàng đầu mà bất kỳ quốc gia nào cũng hướng đến, không chỉ riêng gì Việt Nam. Và một trong những tác động chính là sự đổi mới trong tư duy về lối sống.

Vậy tư duy môi trường là gì? Công ty Hợp Nhất sẽ chia sẻ chi tiết vấn đề này ở phân tích dưới đây!

Tư duy lối sống kinh tế – xã hội hiện đại

Với những gì chúng ta thấy ở hiện tại không hẳn là hoàn toàn mới vì mọi thứ được phát triển dựa trên những cái đã có, nền tảng cũ được đơn giản hóa theo hướng hiện đại và phóng khoáng hơn. Thế nhưng đâu đó vẫn tồn tại lối sống chịu ảnh hưởng nặng nề của nếp sống bao cấp, độc quyền, ỷ lại, ngại thay đổi, đùn đẩy và trốn tránh trách nhiệm.

Quá trình tư duy vận động từ thấp đến cao gắn liền với những cải cách và thay đổi liên tục, con người cũng vì thế cũng không ngừng định hướng được tương lai. Thể hiện rõ nét nhất là sự phát triển của nền kinh tế – xã hội. Vấn đề này cũng tạo 2 mặt tích cực và tiêu cực.

Một là nó tạo ra những điều tích cực, kích thích sự sáng tạo, tư duy của con người làm động lực chính để phát triển kinh tế – xã hội. Hai là nó lại là căn nguyên nảy sinh sự tham lam, ích kỷ, khiến nhiều người đánh mất đi chuẩn mực đạo đức. Nói đơn giản, lối sống hiện đại trở nên cá thể hóa, rời rạc và thiếu tính đoàn kết trong cộng đồng.

Con người thường coi trọng sự phát triển của khoa học – công nghệ, đó là đòn bẩy quan trọng để chúng ta phát triển tư duy một cách hoàn chỉnh để tạo ra sản phẩm đa dạng và phong phú hơn. Sự tư duy đặt đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ là định hướng đánh dấu cho sự thay đổi to lớn của một đất nước, một quốc gia.

Tư duy hiệu quả lối sống môi trường

Nhắc đến môi trường, không thể phủ nhận không có sự can thiệp của kinh tế – xã hội. Bề nổi chúng ta vẫn thường thấy là yếu tố ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Song hành là biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường nước, không khí, đất và khí quyển cũng vì thế nghiêm trọng hơn.

Tư duy lối sống hiện đại thời kinh tế môi trường
Tư duy lối sống hiện đại thời kinh tế môi trường

Trong khi môi trường ngày càng ô nhiễm nhưng KCN, nhà máy, xí nghiệp, làng nghề đến các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, lẻ không ngừng mọc lên và hoạt động không ngừng. Lúc này tư duy lối sống môi trường hiện đại cần được ứng dụng phổ biến hơn.

Nghe thì có vẻ hoành tráng đấy, nhưng bản chất vấn đề đơn giản cũng chỉ tìm cách khắc phục sự cố môi trường và ứng dụng giải pháp BVMT ổn định và bền vững. Điều này cần được các cơ sở, doanh nghiệp phát huy có hiệu quả việc vận dụng các cách hạn chế và ngăn chặn ô nhiễm.

Vậy tư duy môi trường được hiểu như thế nào?

Tư duy ở đây là cách con người vận dụng thành công các thành tựu – công nghệ sẵn có phục vụ cho quá trình sản xuất. Nhờ vậy mà ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện dụng và thân thiện với môi trường. Tư duy cũng là cách xã hội hiểu được tầm quan trọng môi trường đến đâu và làm thế nào để gìn giữ và bảo vệ nó bằng những hành động thiết thực nhất.

Lấy ví dụ điển hình như doanh nghiệp luôn muốn phát triển kinh doanh, định hướng sản phẩm tiếp cận đến tay người tiêu dùng rộng hơn. Nhưng để thực hiện mục tiêu này, trước tiên bạn nên quan tâm đến yếu tố môi trường, đặc biệt vẫn là xử lý nước thải đô thị và công nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực xử lý cơ bản nguồn thải, hạn chế sử dụng hóa chất độc hại, thiết kế hệ thống XLNT hoàn chỉnh bằng công nghệ xử lý hiện đại thì doanh nghiệp cũng nên đổi mới công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất bằng hình thức sản xuất sạch, an toàn hơn.