Vòng gốm Ceramic trong tháp xử lý khí thải

Vòng gốm Ceramic đóng vai trò như vật liệu đệm thường sử dụng trong tháp xử lý khí thải, là vật liệu trung gian tăng khả năng tiếp xúc giữa chất hấp thụ và khí thải.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vòng đệm như đệm sứ, đệm kim loại và đệm gốm. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng loại tháp khác nhau. Vậy hôm nay, chúng ta cùng điểm qua một vài đặc trưng của vòng gốm Ceramic trong tháp xử lý khí thải này nhé!

Đặc trưng của vòng gốm Ceramic

Loại vật liệu đệm này thường chịu được nhiệt độ cao, vì nó có những ưu điểm về đặc tính kỹ thuật như:

  • Độ bền cao: độ cứng cao gấp 3 – 4 lần thép nhờ vào kỹ thuật sản xuất bằng công nghệ hiện đại.
  • Siêu nhẹ: mặc dù bền nhưng Ceramic lại nhẹ hơn thép vì độ bền cao tỷ trọng nhẹ nên nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, và hiện nay là XLKT.
  • Tính chịu nhiệt cực tốt: khác với các loại gốm thông thường phải trải qua nhiệt độ cao để định hình, gốm Ceramic chủ yếu được làm từ bột gốm, và nung nóng để tạo dáng với độ cứng cần thiết. Nhờ tính chịu nhiệt cao, gốm Ceramic được sử dụng nhiều trong hệ thống xử lý khí thải lò đốt so với dùng vật liệu đệm bằng nhựa hay kim loại.
  • Tính thân thiện với môi trường: theo đánh giá, gốm Ceramic rất an toàn, không có tính độc hại nên trong quá trình xử lý không phát thải chất gây ô nhiễm không khí.

Vai trò của vòng gốm Ceramic

Ceramic đóng vai trò như vật liệu đệm thường sử dụng trong tháp xử lý khí thải, là vật liệu trung gian tăng khả năng tiếp xúc giữa chất hấp thụ và khí thải. Loại vòng gốm này thường có ống trụ gốm lỗ rỗng, đường kính bằng với chiều cao và xung quanh có nhiều lưỡi uốn cong vào trong.

Các bề mặt hở của vòng tạo ra khoảng trống để chất hấp thụ và khí thải dễ dàng di chuyển qua vòng đệm và phân bố đều trong tháp. Vòng đệm này hiện có nhiều kích thước khác nhau nên cần lưu ý để thiết kế kết cấu sàn đỡ sao cho chắc chắn và hợp lý nhất.

Vòng gốm Ceramic trong tháp xử lý khí thải
Vòng gốm Ceramic trong tháp xử lý khí thải

Vì sao phải sử dụng gốm Ceramic?

Trong tháp XLKT có sử dụng nhiều vật liệu đệm khác nhau. Trong số đó, tính hiệu quả và chịu nhiệt tốt nhất phải kể đến gốm Ceramic. Vậy vì sao loại gốm này chịu được nhiệt độ cao?

Sở dĩ loại gốm này tạo được sự tin tưởng cho người dùng vì khác với những loại thông thường dễ vỡ, Ceramic với tính năng bền chắc vì được sản xuất dựa trên kỹ thuật hóa hiện đại mà có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Trong Ceramic có sự tham gia của nguyên liệu Al2O3 nhằm tạo ra độ bền cứng.

Chưa kể Ceramic thường dùng trong ngành hàng không, vũ trụ và hiện nay nó dần lan rộng sang nhiều ngành công nghiệp khác. Trong đó phải kể đến vai trò xử lý khí thải của chúng.

Chức năng chính của vòng gốm Ceramic

Ngày nay, đệm gốm được ứng dụng nhiều trong hệ thống XLKT, tháp hấp thụ và tháp giải nhiệt. Đệm được làm bằng chất liệu gốm chứa nhiều thành phần hóa học như SiO2, Al2O3 nên có độ cơ học, chịu nhiệt lớn và chống ăn mòn tốt khi tiếp xúc với môi trường axit hoặc bazo.

Mỗi vòng đệm được tối ưu hóa thiết kế sao cho tăng diện tích tiếp xúc giữa khí thải với vòng đệm. Chức năng của nó còn hấp thụ tốt nhiều loại khí thải độc hại như SO2, NO, CO2,…

Liên hệ ngay Hợp Nhất hoặc truy cập website: congtyxulynuocthai.vn để biết thêm thông tin!