Mô hình lọc bụi tĩnh điện và lọc túi vải

Công nghệ lọc bụi tĩnh điện và bộ lọc túi vải là hai trong nhiều phương pháp được nhiều nhà máy sản xuất điện lựa chọn vì đáp ứng tiêu chuẩn xử lý khí thải. Khi vận hành đúng cách ESP cùng lọc túi vải có thể đạt hiệu suất khử bụi đến 99,9%, làm sạch dòng khí và loại bỏ cả những hạt bụi li ti.

Mô hình lọc bụi tĩnh điện và lọc túi vải

1. Mô hình lọc bụi tĩnh điện

Trong khi đó, ngành điện lại khá chuộng công nghệ lọc tĩnh điện loại bỏ hạt bụi PM phù hợp với lưu lượng khí thải lớn, hiệu suất lọc cao, điện trở thấp, sử dụng đơn giản và đáng tin cậy. Ngoài ra nó còn có chi phí vận hành và bảo trì thấp, không gây ô nhiễm thứ cấp.

Những thiết bị ESP truyền thống hoạt động dựa vào đặc tính của than, tro nên chúng không có tác dụng loại bỏ  PM2.5. Hạn chế này thường liên quan đến công nghệ điện lạc hậu, thiết kế chưa chính xác, nhiệt độ hoạt động khá cao khiến việc loại bỏ bụi PM2.5 kém hiệu quả hơn. Chính vì thế nhu cầu nâng cấp hệ thống ESP ngày càng quan trọng

Một số loại tĩnh điện thường dùng:

  • Thiết bị kết tủa dạng tấm: kiểu cơ bản nhất gồm hàng dây mỏng dọc và chồng các tấm kim loại phẳng lớn được xếp theo chiều dọc cách nhau từ 1 – 18 cm. Luồng khí di chuyển theo phương nằm ngang qua tâm dọc và đi qua tấm lớn. Những hạt ion hóa giữa các hạt, dây và bản có hiệu điện thế ấm để di chuyển về tấm nối đất bằng cách dùng lực tĩnh điện.
  • Thiết bị lọc bụi khô: dùng để thu gom các chất ô nhiễm như tro, xi măng gồm điện cực mà hạt bụi ion hóa được tạo ra chảy qua cái phễu trước khi thải ra ngoài môi trường. Hạt bụi thu được từ dòng khí bằng các dòng điện cực.
  • Thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt: gồm bộ thu gom phun nước liên tục để thu hạt bùn hiệu quả hơn so với các ESP khô.
  • Thiết bị hình ống: gồm các ống nối điện cực áp cao xếp song song với nhau. Các ống này thường có hình tròn, hình vuông hoặc lục giác.

Ưu điểm của thiết bị lọc tĩnh điện với độ bền, thường dùng thu gom tạp chất khô/ướt, chi phí vận hành thấp, hiệu quả thu gom bụi cao và xử lý khối lượng lớn bụi ở áp suất thấp.

2. Mô hình lọc bụi bằng bộ lọc túi vải

2.1. Cấu tạo

Đối với bộ lọc thông thường, những loại vải lọc cải tiến ngày nay có chức năng tối ưu, túi có tuổi thọ lâu hơn và giảm tiêu thụ năng lượng hơn. Những đặc điểm và cấu tạo của túi lọc phải:

  • Độ bền: phải hoạt động trong thời gian lâu hơn.
  • Khả năng làm sạch: bề mặt giải phóng hiệu quả việc tích tụ bụi.
  • Khả năng lọc: không cho phép hạt có kích thước tối thiểu đi qua nó.
  • Khả năng tài chính.

Bộ lọc túi vải được coi là giải pháp xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường, là công nghệ lọc sạch khí thải tốt nhất. Ưu điểm của thiết bị lọc sạch khí thải ở nồng độ thấp, lắp đặt đơn giản, vận hành tương đối dễ, chi phí thấp với hiệu quả tối đa.

2.2. Yếu tố tác động

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc gồm nồng độ bụi, diện tích bề mặt túi, nhiệt độ, vận tốc, kích thước và sức cản của thiết bị. Vì thế nó thường ứng dụng trong xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện, bụi xi măng, bụi gỗ, chế biến thực phẩm.

Bụi có nhiều loại khác nhau, không chỉ dựa vào kích thước mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ ẩm, kích thước và tạp chất trong bụi cũng rất quan trọng. Tùy theo tính chất từng loại bụi mà sử dụng từng loại túi vải khác nhau với khả năng chống lại các vấn đề do hỏng hóc, rò rỉ do tiếp xúc với môi trường hóa chất ở nồng độ lớn.

Mô hình hệ thống gồm sự kết hợp giữa lọc tĩnh điện và lọc túi vải để làm tăng hiệu suất xử lý của chúng. Bộ lọc túi được đặt ở hạ lưu và tiếp giáp với bộ phận thu gom cuối cùng. Nó nằm giữa các phần thu gom nhiều lỗ thoát khí.

Nếu như bạn cần tư vấn thêm nhiều phương pháp xử lý khí thải thì hãy gọi ngay Hotline 0938.857.768 của Congtyxulynuocthai để được tư vấn dịch vụ miễn phí.