Một số phương pháp xử lý khí thải hiệu quả

Một trong những thách thức lớn đối với toàn xã hội nói chung và cuộc sống con người nói riêng đó chính là môi trường đang dần biến đổi theo chiều hướng tiêu cực nhất. Trong đó, khí thải là những nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt biến đổi khí hậu, thủng tầng Ozon, thay đổi tầng khí quyển tự nhiên cũng như là nguyên nhân khiến con người mắc phải nhiều bệnh tật nguy hiểm. Vì thế các nhu cầu về dịch vụ xử lý khí thải chất lượng nhằm cải tạo tình hình ô nhiễm không khí cũng như hạn chế nhiều ảnh hưởng nguy hại đến cuộc sống xung quanh là điều tất yếu.

Một số phương pháp xử lý khí thải hiệu quả

1. Tại sao phải cải tạo nguồn không khí?

Theo các thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc các bệnh về tim, ung thư phổi,… vì liên quan đến các vấn đề ung thư phổi. Còn ở Việt Nam trong tổng số 10 bệnh thì đã có 6 bệnh liên quan đến các vấn đề về đường hô hấp bắt nguồn từ ô nhiễm không khí.

Nhu cầu sống tuyệt đối của tất cả mọi sinh vật trên trái đất, bao gồm con người đều không thể thiếu không khí. Nguồn khí thải tốt ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên, đẩy lùi bệnh tật và duy trì ổn định chất lượng cuộc sống bền vững. Thế nhưng, ô nhiễm khí thải diễn biến vô cùng phức tạp do tình trạng khí thải nhiễm độc cao từ các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,…

2. Một số phương pháp xử lý khí thải hiệu quả

2.1. Phương pháp ướt xử lý khí thải

Phương pháp xử lý khí thải này chỉ xảy ra khi cho dòng nước tiếp xúc trực tiếp với dòng khí thải chứa bụi. Vì nước có khối lượng lớn hơn bụi nên chúng sẽ giữ những hạt bụi trở thành bùn và được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Ngoài ra, các chất ô nhiễm như SO2, NO3 cũng được loại bỏ nhờ phương pháp xử lý cơ học. Các thiết bị hỗ trợ đối với phương pháp này bao gồm: Cyclon ướt, ventury ướt, thiết bị lọc bụi có đĩa chứa nước sủi bọt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng vật liệu rỗng, buồng phun – thùng rửa khí rỗng, thiết bị lọc bụi kiểu ướt có tác động va đập và quán tính.

2.2. Phương pháp khô xử lý khí thải

Buồng lắng

Trong phương pháp xử lý khí thải này thì buồng lắng có tác dụng giảm vận tốc khí thải với tiết diện ngang lớn hơn so với tiết diện của đường ống và có hình dạng là hình hộp chữ nhật. Buồng lắng thường sử dụng để lắng những hạt bụi có kích thước > 50 micromet.

Thiết bị lọc bụi ly tâm (xiclon)

Cấu tạo gồm: thân hình trụ tròn, phễu thu bụi và ống thu bụi.

Nguyên lý hoạt động: dòng khí thường chuyển động theo chiều xoắn ốc đi từ đầu thiết bị có phương tiếp tuyến với thân hình trụ. Các hạt bụi có xu hướng va chạm vào thành ống và rơi xuống phễu nhờ vào lực ly tâm. Dòng khí thải sau đó được dội ngược lại phễu theo chiều xoắn ốc và đi theo đường ống thoát khí ra ngoài.

Thiết bị lọc bụi bằng vật liệu lọc (vật liệu lọc hoặc lưới lọc)

Vật liệu lọc có cấu tạo từ các sợi rỗng có tiết diện cách nhau 5 – 10 lần so với các kích thước của hạt bụi. Với sự di chuyển của dòng khí, bụi được giữ lại trên bề mặt lớp vật liệu. Dần dần, lớp bụi ngày càng dày lên làm giảm hiệu suất xử lý bụi. Vì thế, cần xử lý bụi theo định kỳ.

Thiết bị lắng bụi tĩnh điện

Đây là thiết bị có cấu tạo là một dây kim loại (cực âm hoặc cực ion hóa) có tiết diện nhỏ, cho phép dòng điện chạy qua từ 50 – 100 KV. Cực dương (cực lắng) được nối đất và thường là ống điện bao quanh cực âm. Khi cho dòng điện chạy qua cực âm sẽ tạo ra điện trường mạnh khiến các hạt bụi có khuynh hướng va chạm hoặc khuếch tán ion di chuyển về ống hình trụ và rơi xuống phễu thu bụi.

3. Tìm hiểu dịch vụ xử lý khí thải ở Hợp Nhất

Nhanh chóng, kịp thời

Với những khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẽ tiến hành tìm hiểu và tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan đến khí thải. Tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh hoạt động khác nhau, đội ngũ kỹ sư của Hợp Nhất sẽ tiến hành đánh giá tổng quan tình hình khí thải, nồng độ chất ô nhiễm và lượng khí thải thải ra môi trường mỗi ngày. Chẳng hạn, đối với những khu công nghiệp lượng khí thải thường có khối lượng nhiều, chất ô nhiễm cao, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khá cao.

Tiết kiệm chi phí

Với hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý môi trường, khó mà chọn lựa được đơn vị uy tín – chất lượng, mà quan trọng nhất là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa. Bằng những trải nghiệm sẵn có, Hợp Nhất cam kết:

  • Tiết kiệm nguồn chi phí xây dựng, lắp đặt.
  • Tiết kiệm chi phí sử dụng thiết bị.
  • Tiết kiệm thời gian quản lý bằng tính tự động hóa.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HỢP NHẤT

  • Địa chỉ: Khu C4, chung cư Khang Gia, đường số 45, phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
  • Chi nhánh Bình Định: Đường số 2, KCN Long Mỹ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.
  • Chi nhánh Nha Trang: 16 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.
  • Điện thoại: 028.3831.5423 – Hotline: Mr. Vũ 0938.089.368
  • Email: thanhvu@moitruonghopnhat.com
  • Website: https://congtyxulynuocthai.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *