Top 3 hệ thống bộ lọc nước thải

Khái niệm hệ thống bộ lọc nước thải đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Vai trò của hệ thống là quy trình loại bỏ hạt chất rắn cùng nhiều tạp chất khác. Không chỉ vậy việc xử lý nước thải bằng phương pháp này còn cho phép nước tái sử dụng giúp doanh nghiệp giảm thiểu lượng nước sử dụng, giảm tiêu thụ hóa chất. Các ngành công nghiệp như điện tử, tái chế giấy, dệt nhuộm, chế biến mủ cao su, chế biến thực phẩm,… hàm lượng chất rắn khá nhiều. Và các bộ lọc để sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải sẽ khác nhau. Dưới đây là top 3 hệ thống bộ lọc nước thải phổ biến.

3 hệ thống bộ lọc nước thải phổ biến
3 hệ thống bộ lọc nước thải phổ biến

Top 3 hệ thống bộ lọc nước thải phổ biến

Dưới đây là top 3 hệ thống bộ lọc nước thải thường dùng hiện nay:

Hệ thống bộ lọc hạt

Hệ thống này hoạt động dựa vào thiết bị vật lý và cơ học. Bộ lọc hạt là bước đầu tiên quan trọng để XLNT ô nhiễm. Nó thường loại bỏ hạt chất rắn có kích thước lớn hơn 1 micromet.

Hiện có nhiều bộ lọc khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào nguồn nước. Các đặc điểm ảnh hưởng phổ biến nhất gồm mật độ hạt, kích thước hạt, số lượng và kết cấu. Bất kỳ chất nào có trong nước cũng tác động đến bộ lọc. Các bộ lọc phổ biến phải kể đến gồm:

  • Bộ lọc túi: lựa chọn tuyệt vời ứng dụng trong những hệ thống quy mô nhỏ. Đúng như tên gọi, bộ lọc có hình dạng chiếc túi, giữ lại hạt rắn mà chỉ cho phép nước sạch chảy qua. Mỗi loại túi sẽ có những kích thước lỗ rỗng khác nhau. Thường nó chỉ chứa 1 túi hoặc nhiều túi cùng lúc. Khi lọc nhiều túi cho phép tốc độ dòng chảy cao hơn.
  • Bộ lọc hộp mực: gồm modun dùng vải xếp có tác dụng giữ lại cả hạt rắn và hóa chất trong quá trình lọc. Nó chia thành bộ lọc bề mặt và bộ lọc độ sâu. Với tính linh hoạt, nó thường ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Bộ lọc tự làm sạch: thường dùng quy trình rửa ngược hoặc cơ học để loại bỏ mảnh vụn. Với khả năng làm sạch của mình khiến chúng trở nên khác biệt hơn so với các bộ lọc khác.
Hệ thống bộ lọc tự làm sạch
Hệ thống bộ lọc tự làm sạch

Hệ thống bộ lọc màng

Đây là một trong những giải pháp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Trong các quy trình sản xuất công nghiệp, người ta yêu cầu nước phải sạch, có độ tinh khiết cao. Vì thế khi cần chất lượng nước người ta thường sử dụng hệ thống lọc màng. Với những cải tiến gần đây làm tăng tính năng của từng hệ thống. Hiện có 3 loại màng phổ biến phải kể đến như:

  • Thẩm thấu ngược: đây là lựa chọn đối với mục đích giảm hoặc loại bỏ chất rắn hòa tan. Quá trình của lọc RO giúp loại bỏ hoặc giảm cả những chất hữu cơ có kích thước rất nhỏ. Thực tế thì lọc RO cung cấp mức độ lọc cao nhất, xử lý những chất gây ô nhiễm mà các hệ thống khác không thể làm được. Vì thế người ta còn ứng dụng RO trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm cùng nhiều ngành công nghiệp khác.
  • Siêu lọc và vi lọc: chúng là tiền thân của lọc thẩm thấu ngược. Đối với siêu lọc thực hiện ở áp suất thấp, nước đẩy qua các lỗ nhỏ từ 5 – 100 nanomet. Hệ thống có khả năng loại bỏ hạt phù sa, chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao và cả những mầm bệnh, vi rút nguy hại. Hóa chất thường thêm vào nước rửa bộ lọc để hỗ trợ cho quá trình làm sạch.
Hệ thống bộ lọc màng
Hệ thống bộ lọc màng

Bộ lọc than hoạt tính

Nó hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm và hóa chất với cấu tạo từ các mảnh cacbon ở dạng hạt hoặc dạng bột. Bộ lọc này hoạt động nhanh, hiệu quả hơn. Nó không yêu cầu thay thế thường xuyên. Nhiều trường hợp nó kết hợp với oxit magie để loại bỏ chất độc ra khỏi không khí.

Quá trình xảy ra thực hiện qua tầng hấp thụ các tạp chất. Chúng hiệu quả loại bỏ clo, trầm tích, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, vị và mùi của nước thải. Các bộ lọc than hoạt tính ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn theo thời gian. Nhưng hạn chế của nó không có khả năng giữ khoáng chất, muối, kim loại nặng và chất hữu cơ hòa tan trong nước thải. Để tăng hiệu quả, nó thường kết hợp với bộ lọc thẩm thấu ngược để lọc sạch nước thải quy mô lớn.

Bộ lọc than hoạt tính
Bộ lọc than hoạt tính

Trên đây là những thông tin về các hệ thống bộ lọc nước thải phổ biến thường được các công ty xử lý nước thải ứng dụng. Để thường xuyên cập nhật các tin tức về xử lý nước thải tin tức về môi trường, các bạn có thể truy cập vào trang web congtyxulynuocthai.vn vào mục TIN TỨC để tham khảo thông tin. 

Hiểu rõ được kết cấu, vai trò và tính năng từng hệ thống bộ lọc, Hợp Nhất – Công ty xử lý nước thải tại TP. HCM đã và đang hỗ trợ nhiều khách hàng thiết kế và lắp đặt nhiều hệ thống lọc tối ưu nhất. Cần hồ trợ tư vấn bất kỳ vấn đề nào bạn hãy gọi ngay Hotline: 0938.857.768 để chúng tôi tư vấn thông tin chi tiết hơn.