Công nghệ biến chất thải thành nguyên liệu công nghiệp

Việc chuyển hóa, biến chất thải thành nguyên liệu công nghiệp hoặc biến chất thải thành nguyên liệu quý hiếm là những công trình nghiên cứu quan trọng. Đó là những giải pháp BVMT quan trọng đối phó trước thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Dưới đây là những phương pháp, nghiên cứu quan trọng có đóng góp quan trọng trong việc “tiêu thụ” hoàn toàn chất ô nhiễm mà công ty xử lý môi trường Hợp Nhất tổng hợp!

Phương pháp biến chất thải ô nhiễm thành nguyên liệu công nghiệp

Đó là nghiên cứu biến nito dioxide thành axit nitric để sản xuất nhiều loại hóa chất khác nhau phục vụ trong nhiều ngành công nghiệp.

Công nghệ biến chất thải thành nguyên liệu công nghiệp
Công nghệ biến chất thải thành nguyên liệu công nghiệp

Đặc tính của oxit nito là gì?

Các Oxit nito (nito dioxide) có nguồn gốc từ các loại nhiên liệu bị đốt cháy trong động cơ ô tô hoặc nhà máy hóa chất. Nito dioxide được xem là chất trung gian và sử dụng để tổng hợp thành axit nitric. Vì thế mà trong công nghiệp có thể sản xuất hàng triệu tấn axit nitric hằng năm.

Khi thải ra ngoài môi trường, oxit nito trong các nhà máy sản xuất thường có khối lượng lớn, chúng thường nặng hơn không khí nên dễ lắng xuống và tồn tại trên mặt đất. Loại khí này thường có màu đỏ, mùi hắt và là chất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất hiện nay. Nếu con người tiếp xúc với nồng độ quá cao thường gây ra bệnh phù phổi.

Phát minh mới mang tính ứng dụng cao

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Manchester (Anh) đã sáng tạo ra vật liệu mới có tên MFM-520. Ở điều kiện áp suất và nhiệt độ khí quyển thích hợp, MFM-520 dễ dàng bẫy oxit nito với sự tham gia của độ ẩm, sulfur dioxide và cacbon dioxide. Điểm nhấn của vật liệu MFM-520 đó là chúng tự phục hồi bằng cách khử khí và xử lý bằng nước. Do đó MFM-520 tự làm sạch các chất tích lũy, giúp chuyển đổi nito dioxide thành axit nitric để sản xuất số lượng lớn hóa chất công nghiệp.

Đối với vật liệu khung kim loại hữu cơ MOF như một chiếc lồng khổng lồ có cấu trúc 3 chiều, xốp và có khả năng bẫy không khí bên trong. Nhờ vậy mà chúng có thể kiểm soát ô nhiễm không khí và khắc phục được những tác động của oxit nito đến môi trường. Cơ chế hoạt động của MOF gồm neutron và nhiễu xạ tia X synchrotron.

Với những hạn chế trong việc thu giữ khí nhà kính và khí độc khí quyển như nồng độ thấp, không khí chứa nhiều nước ảnh hưởng đến việc tách các phân tử, chưa có công nghệ lọc và chuyển đổi khí thu được thành các sản phẩm tái sinh khác. Do đó, MFM-520 trở thành vật liệu đầu tiên chuyển nito dioxide độc hại thành sản phẩm hữu ích phục vụ trong các ngành công nghiệp hóa chất.

Xem thêm về bài viết xử lý khí thải!

Công nghệ biến chất thải nhà máy lọc dầu thành đất hiếm

Ngành công nghiệp lọc hóa dầu có vai trò hết sức quan trọng, trong đó phải kể đến chất xúc tác FCC (Fluld Catalytic Cracking). FCC có cấu tạo gồm SiO2, Al2O3, TiO3, TiO2, CaO, Fe2O3, NiO, V2O5, Na2O, MgO, P2O5, CeO2. FCC liên tục được tái sinh và bổ sung xúc tác mới để duy trì tốc độ chuyển hóa, bù đắp lượng xúc tác mất mát như Vanadi, Niken.

Trên thế giới đã có nhiều ứng dụng sử dụng FCC trong ngành sản xuất xi măng, làm chất xúc tác nghiên cứu trong quá trình nhiệt phân polyme, làm quá trình chuyển hóa cao su phế thải thành nhiên liệu lỏng, cracking dầu nhờn thải,…

Nhà máy lọc dầu Dung Quất thu hồi Re

Lấy ví dụ điển hình từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong dự án thu hồi Re (đất hiếm) bằng FCC. Được biết Nhà máy lọc dầu Dung Quất chứa hàm lượng Fe cao, R chỉ chiếm 2,7% khối lượng xúc tác. Ứng dụng FCC làm chất xúc tác vô cùng thuận lợi vì nó hoạt động ở điều kiện thủy nhiệt khắc nghiệt nên rất bền hóa liên kết Re-O.

Một nhóm nhà nghiên cứu ứng dụng phương pháp kết tủa phân đoạn truyền thống và chiết tách dung môi loại bỏ Fe (III). Nhờ sử dụng FCC mà hàm lượng Fe(III) được loại bỏ hoàn toàn. Chu trình chiết tách và thu hồi Re gồm: ngâm chiết bằng axit và làm giàu tinh chế bằng phương pháp chiết dung môi.

Kết quả sử dụng phương pháp này thu hồi đến 90% oxit đất hiếm của xúc tác FCC với độ tinh khiết trên 99,9%. Các thành phần thu hồi gồm La2O3, CeO2 với dung môi hữu cơ thu hồi trên 99%, hệ thống pilot hoạt động an toàn ổn định và không phát sinh chất thải thứ cấp.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu vè xử lý nước thải, nước cấp hay khí thải trong sinh hoạt  – công nghiệp hãy liên hệ ngay với Hợp Nhất để được hỗ trợ!