Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Tư vấn và thiết kế hệ thống xử lý nước thải là bước quan trọng trong công tác xây dựng hệ thống xử lý nước thải, là một trong những dịch vụ môi trường nổi trội tại Công ty môi trường Hợp Nhất.

Chúng tôi chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải cam kết không phát sinh nguồn thải ra ngoài môi trường, áp dụng công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm nổi trội như tiết kiệm chi phí và công tác vận hành đơn giản, dễ dàng.

tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải

1. Tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế thống xử lý nước thải

  • Thiết bị của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt.
  • Hiệu suất xử lý của hệ thống xử lý nước thải.
  • Chi phí đầu tư.
  • Cách quản lý, vận hành và kiểm soát hệ thống xử lý nước thải.
  • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải đảm bảo thời gian hoàn thành theo cam kết.
  • Tuổi thọ của hệ thống xử lý nước thải.

1.1. Tính toán thiết kế bể tiếp nhận

Nước thải từ các nguồn sẽ được thu gom về bể tiếp nhận. Dưới đáy bể có bố trí các máy bơm để dẫn nước về bể điều hòa tại hệ thống xử lý nước thải. Các hố này có vai trò bẫy cát cùng các vật thể lạ để loại bỏ hết cát và rác có kích thước lớn để bảo vệ các thiết bị và công trình phía sau.

1.2. Tính toán thiết kế bể điều hòa

Bể này có vai trò điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm, cải thiện hoạt động xử lý của các quá trình xử lý phía sau. Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải, bể điều hòa được thiết kế chìm để tiết kiệm diện tích xây dựng. Trong đó, các thiết bị khuấy trộn cũng được bố trí để lắng cặn và hạn chế môi trường kỵ khí xảy ra.

Tùy theo từng đặc điểm riêng biệt mà thời gian lưu thủy vực của bể điều hòa khác nhau. Để tính toán và thiết kế bể điều hòa một cách chi tiết nhất cần xây dựng bảng tính xả thải theo từng thời điểm nhất định. Ngoài ra căn cứ vào thể tích còn trống theo giờ mà tính thể tích của bể điều hòa.

tính toán thông số và hoạt động của các bể xử lý
Tính toán thông số và hoạt động của các bể xử lý để đảm bảo độ hiệu quả

2. Thiết kế hệ thống tại các bể xử lý sinh học

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động của con người, thành phần ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Trong đó công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn nhiều nhất là công nghệ sinh học ứng dụng hệ vi sinh vật hiếu khí – kỵ khí – thiếu khí.

Dựa vào các chỉ tiêu nước thải đầu mà có những tính toán thiết kế hệ thống xlnt, tính toán về thời gian lưu nước, mật độ vi sinh, diện tích bể xử lý, chiều cao mực nước, tỷ lệ BOD:N:P, hóa chất sử dụng. Ngoài ra còn có tính chất nước thải đầu ra, quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành đối với từng loại nước thải.

Để xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại bể Aerotank cần căn cứ vào nhiều thành phần, tính chất, công suất của nguồn thải. Hàm lượng các chất độc phải phải nhỏ hơn ngưỡng giới hạn cho phép đảm bảo quá trình hoạt động của vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm.

Khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải căn cứ vào tỷ lệ BOD:N:P = 100:5:1. Trong trường hợp không đạt tỷ lệ cho phép phải có biện pháp như tăng chất hữu cơ bằng cách bổ sung Metanol, tăng nguồn chất dinh dưỡng, bổ sung thêm đạm.

Đối với công tác xử lý nước thải, tránh việc tiêu hao hóa chất, người ta sẽ bố trí thêm bể thiếu khí trước để xử lý nguồn nitơ trong nước thải. Bể thiếu khí phải có nồng độ DO < 0,2 mg/l kết hợp cùng máy khuấy trộn nguồn nước.

tính toán bể sinh học trong xử lý nước thải

2.1. Tính toán thiết kế bể lọc sinh học

Bể lọc sinh học thuộc công nghệ sinh trưởng dính bám thường sử dụng làm sạch bằng phương pháp sinh học hoàn toàn và không hoàn toàn.

Có thể xem bể lọc sinh học là một công trình oxy hóa làm sạch bậc I, bậc II. Nhờ trọng lực mà nước đi vào vùng lắng, các bông bùn có khối lượng riêng lớn nên chúng tự lắng tại vùng chứa cặn. Phần nước sạch thu tại máng răng cưa và tự chảy sang bể trung gian chứa nước.

2.2. Tính toán thiết kế bể trung gian và bể khử trùng

Mặc dù được xử lý tại các bể sinh học, nước thải vẫn còn tồn tại phần lớn chất ô nhiễm, vi trùng đáng kể. Vì thế bể khử trùng hầu như không thể thiếu trong việc thiết kế hệ thống xlnt đạt chuẩn.

Bể khử trùng có hình dạng zic-zac và được làm bằng bê tông cốt thép để đảm bảo thời gian lưu nước tối đa 30 phút để hóa chất khử trùng Clo và nước thải tiếp xúc với nhau.

Nếu được tính toán và thiết kế hoàn chỉnh, bể này có thể làm giảm đến 99% vi khuẩn, loại bỏ hoàn toàn vi trùng nhờ phương pháp Clo hóa đơn giản và hiệu quả cao.