Cách xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao

Đối với các loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao chứa rất nhiều hợp chất khó xử lý. Tùy thuộc vào nguồn thải tương ứng theo từng ngành nghề/lĩnh vực mà người ta ứng dụng có hiệu quả các giải pháp xử lý nước thải khác nhau. Dưới đây là một số chia sẻ liên quan đến 3 công nghệ xử lý những nguồn thải khó xử lý, mời bạn cùng Công ty xử lý nước thải Hợp Nhất theo dõi nhé!

Xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao
Xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao

1. Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng TiO2

Các nước trên thế giới đang thúc đẩy việc sử dụng TiO2 để nghiên cứu và xử lý nước thải ngành dệt nhuộm. Ngoài các ưu điểm vượt trội của các quá trình AOPs, TiO2 còn là hóa chất phổ biến được ứng dụng phổ biến vì nó là hóa chất không độc hại, phổ biến, bền hóa học với các quá trình quang xúc tác. Đặc biệt, TiO2 rất ít bị ảnh hưởng bởi pH và các muối vô cơ khác.

Khác với các hóa chất oxy hóa khác, TiO2 có khả năng làm sạch bằng ánh sáng mặt trời do sử dụng tia bức xạ UV-A nên có thể tận dụng nguồn bức xạ của mặt trời. Xử lý độ màu nước thải dệt nhuộm gồm cả quá trình sinh học và hóa lý, TiO2 là tác nhân oxy hóa nâng cao xử lý hiệu quả các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, vi khuẩn, rêu mốc, thuốc nhuộm. TiO2 trở thành xu hướng mới trong xử lý các thành phần ô nhiễm do sản sinh các gốc oxy hóa – khử mạnh với sự có mặt của tia UV.

Các quá trình quang xúc tác của TiO2 bao gồm 5 giai đoạn chính sau: chuyển các chất phản ứng trong pha lỏng đến bề mặt xúc tác, hấp phụ chất phản ứng trên bề mặt xúc tác, phản ứng trong pha hấp phụ, giải hấp phụ các sản phẩm phản ứng và chuyển các sản phẩm phản ứng lên bề mặt phân giới giữa hai pha. Quá trình xử lý bằng quang xúc tác TiO2 chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố như pH, nhiệt độ, hàm lượng xúc tác, bước sóng và cường độ bức xạ.

Phương pháp xử lý nước thỉ dệt nhuộm
Phương pháp xử lý nước thỉ dệt nhuộm

2. Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ theo mẻ cải tiến SBR

Nước rỉ từ bãi chôn lấp (nước rỉ rác) có thành phần rất phức tạp và mức độ ô nhiễm cao, đặc biệt là thành phần dinh dưỡng. Rất nhiều quy trình công nghệ xử lý nước rỉ rác đã và đang được áp dụng tại các bãi chôn lấp trên toàn quốc. Tuy nhiên, chất lượng nước sau xử lý của hầu hết các quy trình xử lý hiện hữu đều chưa đạt quy chuẩn xả thải, đặc biệt là thành phần nitơ.

Thực tế cho thấy, công nghệ SBR đóng vai trò rất quan trọng trong các quy trình xử lý nước rỉ rác hiện nay. Công nghệ này có khả năng xử lý đồng thời các thành phần ô nhiễm hữu cơ và dinh dưỡng có trong nước rỉ rác dựa trên nguyên lý biến đổi sinh hóa cơ bản mô phỏng cơ chế xử lý sinh học dưới các điều kiện kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí (A-A-O). Hiệu quả xử lý của quy trình công nghệ phụ thuộc nhiều vào chế độ vận hành với các yếu tố như thời gian lưu nước, thời gian và thứ tự cấp khí trong các giai đoạn phản ứng.

Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ SBR
Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ SBR

3. Xử lý nước thải chế biến mủ cao su bằng hệ thống Stripping

Hàm lượng N-NH3 trong nước thải cao su chủ yếu từ việc sử dụng ammonia làm chất đông tụ trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và dự trữ mủ. Vì thế để xử lý nước thải chế biến mủ cao su, đặc biệt là khử N-NH3 người ta sử dụng hệ thống Stripping và khử Canxi. Khi nước thải được làm lắng vôi sẽ dẫn về hố bơm và bơm lên tháp Stripping để loại bỏ N-NH3. Để tăng hiệu quả xử lý người ta thêm hóa chất NaOH duy trì nồng độ pH. Quá trình điều chỉnh pH thông qua bơm định lượng hóa chất điều khiển bằng vòng kín.

Hệ thống này bao gồm 2 tháp Stripping hoạt động theo nguyên tắc nối tiếp nhau. Đầu tiên nước thải đi qua tháp Stripping 1 dẫn vào hố bơm rồi bơm tiếp tục qua tháp Stripping 2. Tiếp theo, sau khi đi qua tháp 2 thì nước thải dẫn qua bể khử canxi để loại bỏ ion Ca2+ trước khi đi đến bể xử lý sinh học. Lúc này nước thải phản ứng với các chất xúc tác trên đường ống mà hình thành nên kết tủa Ca2+ và lắng xuống.

Tháp tripping trong xử lý nước thải
Tháp tripping trong xử lý nước thải

Trên đây là một số cách xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao được Hợp Nhất chia sẻ từ kinh nghiệm thực hiện qua các dự án thực tế. Công ty xử lý nước thải Hợp Nhất đã có hơn 10 năm trong ngành xử lý nước thải, chúng tôi chuyên thực hiện các dịch vụ như:

  • Tư vấn – Thiết kế;
  • Thi công – Lắp đặt;
  • Vận hành – Bảo trì – Bảo dưỡng;
  • Sửa chữa – Nâng cấp – Cải tạo.

Hợp Nhất nhận xử lý tất cả các loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải các ngành sản xuất, nước thải chăn nuôi, nước thải y tế, nước thải dệt nhuộm, chế biến mủ cao su, rỉ rác, v.v….

Để biết thêm thông tin chi tiết về các công nghệ xử lý nước thải hoặc báo giá hệ thống, các bạn có thể:

  • Truy cập website: congtyxulynuocthai.vn vào mục TIN TỨC
  • Gọi Hotline: 0938.857.768

4. Tài liệu tham khảo

Tổng hợp

Bộ phận Marketing và Truyền thông