Top các công nghệ xử lý nước thải vượt trội nhất

Theo dự báo của các nhà khoa học, trong những năm tới, vấn đề con người phải đương đầu là nạn ô nhiễm môi trường. Do đó cần ứng dụng nhiều công nghệ xử lý nước thải để đạt được tiêu chí quan trọng đảm bảo những khắt khe về BVMT hiện nay. Hôm nay, Công ty môi trường Hợp Nhất giới thiệu đến bạn một số công nghệ xlnt được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải MBBR

MBBR trong thời gian qua nhận được nhiều sự chú ý và đặc biệt ưa thích của các chuyên gia lĩnh vực xlnt. Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR là một quá trình nhân tạo sử dụng lớp vật liệu làm giá thể để VSV dính bám sinh trưởng và phát triển. Được cải tiến từ bể Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí, bể MBBR có khả năng xử lý đến 45 – 70% hàm lượng BOD trước khi đưa nguồn nước vào các công trình xlnt chính phía sau.

Hiện nay, các quy trình xlnt của MBBR được nhắc đến rất nhiều vì khả năng làm sạch và xử lý hết lượng cặn bẩn trong nước. Công nghệ sinh học này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn tiết kiệm diện tích xây dựng với hiệu quả xử lý cao.

Trong đó vai trò của các vật liệu giá thể có vai trò quan trọng, chúng chuyển động không ngừng trên toàn thể tích nước nhờ máy khuấy. Mật độ vi sinh càng cao thì càng tăng hiệu suất xử lý. Các giá thể vi sinh này gồm các màng biofilm dính bám trên bề mặt. Những giá thể này có tỷ trọng nhỏ hơn nước. Công nghệ MBBR thường ứng dụng trong xử lý nước thải giết mổ gia súc, y tế, chợ, thực phẩm, dệt nhuộm,…

Top các công nghệ xử lý nước thải vượt trội nhất
Top các công nghệ xử lý nước thải vượt trội nhất

Ứng dụng công nghệ tạo bông kết tủa cao tốc

Đây là hệ thống tạo bông kết tủa cao tốc vừa giảm diện tích lắp đặt so với các bể lắng thông thường vừa tăng hiệu quả xử lý so với các công nghệ truyền thống khác. Hệ thống này hoạt động ổn định và đạt được độ trong tương đối cao đối với nước sau xử lý. Đặc trưng vận hành của công nghệ này gồm:

  • Hệ thống này gồm việc cấp nước thải vào một cách đồng đều và phân tán nhờ các đầu phun chuyển động để giúp dòng chảy diễn ra liên tục nhằm tăng tốc độ xử lý.
  • Tạo lớp bùn lơ lửng có chức năng như bể lọc để không rửa trôi các những kết tủa nhỏ.
  • Cần cân bằng vận tốc quay với tốc độ phun nước thải đầu vào để ngăn chặn hiện tượng chảy xoáy và luân chuyển bùn dưới tác động của đầu phun quay.
  • Tự động quản lý độ dày lớp bùn lơ lửng vì sử dụng máy đo giao diện bùn.
  • Hoàn lưu một phần bùn lắng và bể trung hòa để tạo bông kết tủa.
  • Giảm lượng bùn phát sinh và nâng cao chất lượng nước xử lý.

Với hệ thống tạo bông kết tủa có thể ứng dụng cho mọi loại nước thải như xử lý nước thải kim loại nặng, bùn hoạt tính, nước thải chứa nhiều photpho,… Ngoài ra, người ta còn rút ngắn được thời gian vận hành do hiệu suất cao, giảm lượng hóa chất do hiệu suất cực cao, tiết kiệm diện tích nhỏ gọn, đáp ứng những biến động về tải trọng nước thải. Với những đặc trưng này mà công nghệ này ứng dụng phù hợp với thực tế điều kiện thực tế của Việt Nam.

Công nghệ AAO trong xử lý nước thải ô nhiễm

Đây là công nghệ AAO gồm sự kết hợp 3 hệ vi sinh như kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí để xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Trong đó AAO có lớp vật liệu đệm với sự sinh trưởng dính bám của lớp vật liệu VSV khác với quá trình bùn hoạt tính truyền thống. Hệ thống này là quá trình loại bỏ cacbon hữu cơ, nitrat hóa, khử nitrat và loại  bỏ photpho.

Tính năng ưu việt của công nghệ AAO với thiết bị hiện đại với nhiều ưu điểm về kết cấu, thi công và an toàn. Hệ thống có khả năng chịu kiềm và axit tốt, không bị ăn mòn. Không gian xây dựng nhỏ hơn các thiết bị truyền thống, không mùi do lắp đặt chìm và kín. AAO thường ứng dụng trong xử lý nước thải y tế gồm VSV bám vào các chất lơ lửng cư trú trong bùn hoạt tính truyền thống mà khử hết chất ô nhiễm.

Ứng dụng công nghệ Jokasou

Đối với những đơn vị chưa có HTXLNT hoặc những đơn vị đã có hệ thống XLNT truyền thống kém chất lượng có thể ứng dụng Jokasou đem lại hiệu quả xử lý cao hơn. Hệ thống Jokasou có cấu tạo đơn giản và chủ yếu xử lý nước thải đen, theo đó khoảng 60% BOD được xử lý. Jokasou chủ yếu áp dụng theo những điều kiện sau: nơi không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, khu vực mật độ dân số có sử dụng HTXLNT tái sử dụng lại cho các mục đích khác.

Nếu bạn cần đơn vị thiết kế HTXLNT đạt chuẩn, vui lòng truy cập website: congtyxulynuocthai.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938.857.768 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!