Yêu cầu thu gom và xử lý nước thải y tế

Yêu cầu thu gom và xử lý nước thải y tế là bắt buộc đối với các phòng khám, bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh. Quy định về xử lý nước thải y tế bắt buộc nước thải đầu ra sau xử lý phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, không được phép sử dụng công nghệ không được pháp luật Việt Nam cho phép. Thay vào đó, cơ quan quản lý khuyến khích sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Yêu cầu thu gom và xử lý nước thải y tế

1. Yêu cầu thu gom và xử lý

Đa phần các cơ sở, bệnh viện, trạm y tế thuê dịch vụ xử lý nước thải được chia thành 3 nhóm đối tượng chính sau:

 • Cơ sở, bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xử lý nước thải y tế đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Họ phải thuê người quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế có chuyên môn.
 • Cơ sở, bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế nhưng đã xuống cấp hoặc quá tải. Họ phải thuê người cải tạo, nâng cấp và quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế.
 • Cơ sở, bệnh viện vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế, họ phải thiết kế hệ thống xử lý nước thải và quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế.
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn
Những cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải phải tiến hành xây dựng hệ thống theo quy định

++ Yêu cầu về thu gom và xử lý nước thải:

 • Cơ sở phải có hệ thống thu gom riêng nước thải y tế và nước mưa chảy tràn.
 • Hệ thống thu gom nước thải từ các khu vực khám/chữa bệnh, phòng về khu xử lý nước thải trong cơ sở y tế phải kín, không bị rò rỉ, thấm nước thải ra ngoài môi trường.
 • Thu gom nước thải y tế có chứa chất thải phóng xạ trong cơ sở y tế thực hiện theo quy định về quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng.
 • Các loại dung môi và dung dịch thải bỏ nguy hại phải được thu gom vào các dụng cụ, thiết bị lưu chứa riêng theo từng loại chất thải hoặc nhóm chất thải không có phản ứng với nhau và có cùng phương pháp xử lý.
 • Việc thu gom, lưu giữ sản phẩm lỏng thải bỏ có chứa chất phóng xạ thực hiện theo quy định về quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng.
 • Yêu cầu về dụng cụ, thiết bị lưu chứa sản phẩm lỏng thải bỏ nguy hại trong cơ sở y tế.

2. Quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế

 • Việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, thiết bị phải được thực hiện tại khu vực thuận tiện cho người chịu trách nhiệm vận hành hệ thống.
 • Đối với nhân viên vận hành phải được đào tạo về quản lý và thực hiện các hoạt động về vận hành công nghệ xlnt.
 • Đối với sổ nhật ký vận hành phải được ghi chép đầy đủ các thông tin như nguồn xả thải, lưu lượng, tải trọng, chỉ số vi sinh, sự cố,…
Ghi chép nhật ký vận hành
Ghi chép nhật ký vận hành

3. Quan trắc chất lượng nước thải y tế

Nằm trong kế hoạch vận hành hệ thống xử lý nước thải, việc giám sát hệ thống bao gồm: giám sát hoạt động của hệ thống và giám sát chất lượng nước sau xử lý.

Vì trong quá trình thu gom, một lượng lớn nước thải dễ bị thất thoát ra ngoài nên cần khắc phục các sự cố như rò rỉ, vỡ trên đường ống hoặc các điểm khớp nối ống thu bị vỡ. Đặc biệt, việc giám sát phải lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng. Người vận hành phải thường xuyên theo dõi lưu lượng nước thải sau xử lý và xử lý kịp thời sự cố từ hệ thống xử lý nước thải.

Một yêu cầu khác cũng quan trọng chẳng kém, các cơ sở y tế, bệnh viện cần chú ý đến quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất. Quy trình giám sát được thực hiện đầy đủ giúp việc điều chỉnh kịp thời các thông số nước thải đầu ra đáp ứng các tiêu chuẩn của môi trường.

Quan trắc chất lượng nước thải y tế

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở sản xuất thuốc phải đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT. Tính chất của nguồn thải này chứa nhiều chất hữu cơ, vi sinh vật chứa nhiều chất độc hại (chất phóng xạ, kim loại nặng, thuốc kháng sinh,…) sử dụng trong việc xét nghiệm, siêu âm,…

Quý Khách hàng cần tư vấn thiết kế hay nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn của môi trường thì hãy truy cập website: congtyxulynuocthai.vn gọi ngay Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất nhé!