Xử lý và tái sử dụng nước thải công nghiệp có lợi ích gì?

Vì sao cần tái sử dụng nước thải công nghiệp? Lợi ích và những khó khăn của các doanh nghiệp đối với các dự án này là như thế nào? Bất chấp những dự án tái sử dụng nước, khó khăn lớn nhất đối với các dòng chảy đầu phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến nguồn thải đầu ra có nồng độ ô nhiễm tăng cao rõ rệt. Và tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu (hạn hán, bão, lũ lụt) tác động rất lớn đến các quá trình xử lý nước thải khu công nghiệp.

Tái sử dụng nước thải công nghiệp
Tái sử dụng nước thải công nghiệp

1. Mục đích tái sử dụng nước thải công nghiệp

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến các nguồn nước đáng tin cậy trở nên khan hiếm. Ngày càng nhiều khu vực chuyển sang tái sử dụng nước để ngăn chặn tình trạng khan hiếm nước.

Khi đặc điểm và lượng chất gây ô nhiễm ngày càng phức tạp tạo ra nhiều thách thức, chẳng hạn nồng độ chất gây ô nhiễm tăng lên đáng kể. Hiện nay, có rất ít công nghệ đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước nghiêm ngặt cho người tiêu dùng khi chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) ngày càng cao.

Tái sử dụng nước là chìa khóa để khắc phục tình trạng khan hiếm nước giúp tăng nguồn nước sẵn có mà không cần thêm nguồn mới.

Mục đích tái sử dụng nước thải công nghiệp
Tái sử dụng nước thải công nghiệp cho việc tưới tiêu

2. Tầm quan trọng của xử lý nước thải công nghiệp

Hầu hết, các ngành công nghiệp đang tạo ra chất thải mà chưa được xử lý đúng cách. Nhiều quốc gia vì chưa tiếp cận đến các công nghệ hiện đại, thiết bị – máy móc còn yếu hoặc chưa có HTXLNT tập trung là nguyên nhân khiến môi trường đang rơi vào khủng hoảng ô nhiễm môi trường.

Do đó, khi bạn làm việc trong môi trường công nghiệp, yếu tố quan trọng cần ưu tiên hàng đầu là tập trung xử lý nước thải. Có nhiều ưu điểm đi kèm với việc XLNT công nghiệp. Và dưới đây là 5 lợi ích chính:

2.1. Cung cấp nước sạch, an toàn đã qua xử lý

 • Đối với nhiều người, họ chưa biết được tầm quan trọng của việc biến nước thải thành nước sạch nếu được tái sử dụng đúng cách.
 • Khi hàm lượng chất độc, chất ô nhiễm bị loại bỏ hoàn toàn thì lượng nước trên trái đất có thể tận dụng để uống được.
 • Nước giống như nguồn tài nguyên tái tạo, nhưng phải mất thời gian dài để xử lý. Còn với nước thải, quá trình này nhanh hơn giúp cung cấp nguồn nước sạch an toàn có thể sử dụng được.

2.2. Tiết kiệm chi phí

 • Một HTXLNT công nghiệp hoàn chỉnh nếu được duy trì và vận hành sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Đồng thời đảm bảo giúp bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước.

2.3. Tạo ra lợi ích môi trường

 • Mục đích chính của quá trình XLNT vẫn là loại bỏ chất độc hại để không tạo ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến môi trường.
 • Mặc dù hệ thống khá cồng kềnh, chiếm diện tích lớn nhưng lại được khuyến khích ưu tiên đầu tư hàng đầu để tạo ra nước thải sau xử lý chất lượng cao.

2.4. Giảm lãng phí

 • XLNT đúng cách cũng là cách giảm chất thải từ môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa loại bỏ các thành phần không mong muốn một cách an toàn và hiệu quả hơn.

3. Khó khăn trong các dự án tái sử dụng nước thải

Khó khăn của dự án tái sử dụng nước thải
Các dự án tái sử dụng nước thải cũng gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh những lợi ích mang lại, các dự án tái sử dụng nước cũng gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn:

 • Tác động từ biến đổi khí hậu làm tăng nồng độ chất ô nhiễm.
 • Nguồn thải chứa độ mặn cao khi hầu hết các HTXLNT không được thiết kế để loại bỏ nồng độ muối cao trong nước.
 • Ảnh hưởng đến hiệu quả XLNT và tăng chi phí xử lý.
 • Khi chất lượng nước không đảm bảo sẽ tác động tiêu cực đến môi trường, các loài sinh vật, thủy sinh và dễ làm suy thoái hệ sinh thái.

Trên đây là những lợi ích XLNT cũng như tái sử dụng nước hợp lý. Một yếu tố cần lưu ý là bạn phải lựa chọn công nghệ hiện đại, chất lượng cao. Việc lựa chọn công ty đáng tin cậy để thiết kế hệ thống XLNT cũng là điều bắt buộc.

Hãy liên hệ ngay với Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất để được tư vấn thêm nhiều giải pháp môi trường bền vững hơn.