Xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh do nhu cầu làm đẹp và sử dụng chất tẩy rửa của con người ngày càng tăng cao. Bên cạnh những công ty có tên tuổi hàng đầu thì có rất nhiều công ty, cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ hoạt động và làm phát sinh một lượng lớn nước thải ra môi trường do chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm đạt chuẩn theo quy định.

Xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

1. Quy trình sản xuất hóa mỹ phẩm

Tìm hiểu quy trình sản xuất hóa mỹ phẩm tại một nhà máy:

– Nhập và kiểm tra nguyên liệu: Nhập nguyên liệu từ các đơn vị cung cấp và kiểm tra nguyên liệu. Sau khi kiểm tra, đảm bảo nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho phép thì đưa nguyên liệu vào xưởng sản xuất.

– Xử lý nguyên liệu: Chia nguyên liệu ra theo từng mẻ với số lượng, tỷ lệ theo công thức định sẵn.

– Gia công, điều chế nguyên liệu: Phối trộn, nấu nguyên liệu hóa chất. Ở giai đoạn này mỹ phẩm, hóa chất được điều chế theo công thức và tỷ lệ quy định và được thực hiện trên dây chuyền khép kín.

– Thêm màu, chất bảo quản, chất phụ gia, chất ổn định để tăng độ bền, chất lượng của sản phẩm.

– Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Thành phẩm sẽ được chiết, rót và đưa đến phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, nếu đạt chất lượng thì sẽ được đưa đến khâu đóng gói còn nếu chưa đạt yêu cầu thì sẽ bỏ.
Đóng gói vô chai, dán nhãn mác, thông tin sản phẩm và xuất kho và phân phối đến người dùng.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm kem Cream
Quy trình sản xuất mỹ phẩm Cream

2. Đặc điểm nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Trong nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm, nước thải chủ yếu ô nhiễm về mặt hóa học do sử dụng phần lớn các chất hóa học cho quá trình sản xuất.

– Chất hoạt động bề mặt như ALS, APG, AES (chiếm đến 50%), axit béo (lauric, palm, erunic, stearic), dầu dừa, dầu oliu, chất phụ gia (carbonate, silicate, polyphophase), chất hoạt tính, muối khoáng, nitơ, photpho.

3. Tác hại của nước thải hóa mỹ phẩm đến môi trường

– Trong nước thải chứa nhiều bọt, làm cản trở quá trình lọc nước tự nhiên.

– Hàm lượng photphat trong nước thải gây ra hiện tượng phú nhưỡng hóa

– Chất độc hại trong nước giết chết động vật thủy sinh sống trong nước.

– Mất mỹ quan gây mùi khó chịu ở khu vực xung quanh.

4. Quy trình xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Mục đích của việc xử lý là giúp chuyển hóa các hợp chất hữu cơ hòa tan thành các chất đơn giản, khử lượng ni tơ, photpho trong nước thải.

– Bể tiếp nhận + song chắn rác: Là nơi chứa nước thải từ các nguồn phát sinh dẫn về.

– Bể tuyển nổi: Loại bỏ chất hoạt động bề mặt và một phần hàm lượng cặn lơ lửng.

– Bể điều hòa: Ổn định lưu lượng, nồng độ, điều chỉnh độ pH nước thải. Nhờ vào hệ thống phân phối khí ở dưới đáy bể, nước thải được xáo trộn liên tục, chất ô nhiễm được phân bổ đồng đều ở khắp bể nên tránh tình trạng phân hủy kỵ khí và gây ra mùi hôi.

– Bể xử lý sinh học kỵ khí UASB: Xử lý chất COD, BOD, chất hữu cơ khó phân hủy và hàm lượng ni tơ, phot pho trong nước thải. Trong bể, nước thải được phân phối từ dưới lên thông qua các lớp đệm bùn. Các vi sinh vật kỵ khí chuyển hóa các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản và tạo ra khí CH4. Sau đó nước thải được dẫn qua bể xử lý hiếu khí.

– Bể xử lý sinh học hiếu khí aerotank: Trong điều kiện được cung cấp đầy đủ khí oxy, vi sinh vật hiếu khí trong bể phân hủy và xử lý các chất hữu cơ còn sót lại mà các công trình trước đó chưa xử lý hết.

– Bể lắng: Lắng bùn sinh học và tách nước. Một phần bùn sinh học được bơm trở lại bể hiếu khí aerotank nhằm đảm bảo mật độ sinh khối, phần bùn sinh học còn lại được chuyển về bể xử lý bùn.

– Bể khử trùng: Nước thai sau khi xử lý vẫn còn tồn tại một lượng vi khuẩn. Vì vậy cần được xử lý bằng hóa chất khử trùng như Chlorine để khử trùng, diệt khuẩn. Kết thúc quá trình xử lý, nước thải sẽ được dẫn về hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc có thể tái sử dụng cho các mục đích khác như: rửa đường, tưới cây.

Quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm
Quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

Trên đây là quy trình xử lý nước thải hóa mỹ phẩm mà Hợp Nhất chia sẻ đến Quý doanh nghiệp.

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm và tất cả các ngành nghề khác của doanh nghiệp. Đồng thời cũng cung cấp các giải pháp nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện có của doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về công nghệ hoặc chi phí xử lý nước thải hóa mỹ phẩm, xin vui lòng liên hệ công ty xử nước thải qua Hotline: 0938.857.768 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Bài viết liên quan: Dịch vụ xử lý nước cấp