Xử lý nước thải dệt nhuộm nhà máy Syvina Đồng Nai

Song song với sự phát triển mạnh mẽ, góp phần to lớn giải quyết vấn đề việc làm cho hàng nghìn lao động thì ngành dệt nhuộm cũng phát sinh lượng nước thải chứa nhiều hóa chất độc hại cho môi trường. Trong quá trình phát triển, bằng uy tín và kinh nghiệm xử lý thải đa dạng ở nhiều ngành nghề khác nhau, Hợp Nhất đã thực hiện công trình xử lý nước thải dệt nhuộm nhà máy SYVINA Đồng Nai với công suất 300m3.

xử lý nước thải dệt nhuộm nhà máy Syvyna

Thông tin dự án

 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần SYVINA
 • Vị trí: Khu công nghiệp Nhơn Trạch II, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai
 • Công suất: 300m3 ngày

Giới thiệu về Công ty Cổ phần SYVINA

Công ty Cổ phần SYVINA (tên tiếng Anh: SY VINA JOINT – STOCK COMPANY) chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm khăn bông cao cấp, nhuộm vải các loại, dệt sợi cho thị trường trong và ngoài nước. Công ty một trong những nhà máy sản xuất của tập đoàn Hàn Quốc, được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, đa dạng, kỹ thuật cao. Đáp ứng mọi nhu cầu và các đơn đặt hàng của đối tác.

Đặc điểm của nước thải dệt nhuộm

 • Nước thải dệt nhuộm phát sinh từ nhiều công đoạn như hồ sợ, nấu, tẩy trắng, làm bóng sợi, nhuộm, in hoa văn.
 • Thành phần đa dạng, phức tạp nhưng độc hại như: chất rắn lơ lửng, phẩm nhuộm, thuốc nhuộm, thuốc tẩy, hóa chất, chất hoạt động bề mặt, chất oxy hóa, tinh bột, chất hòa tan, kim loại nặng như sắt, đồng, chì, kẽm, mangan, độ pH dao động lớn.
 • Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào loại hóa chất, lượng hóa chất sử dụng nhưng nhìn chung nước thải ngành dệt nhuộm là vô cùng độc hại, nếu xả ra môi trường nhưng không được xử lý sẽ là mối đe dọa đối với môi trường và sức khỏe con người.

Quy trình xử lý

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau như cơ học, hóa học, hóa lý, sinh học. Cụ thể như sau:

 • Bể thu gom: Là nơi chứa nước thải dẫn về từ nguồn phát sinh. Tại bể thu gom được lắp các song chắn rác để giữ lại các chất thải rắn và rác có kích thước lớn. Giai đoạn tiền xử lý này giúp hạn chế tình trạng rác thải gây tắc nghẽn đường ống hoặc máy bơm bị ảnh hưởng bởi rác thải có kích thước lớn.
 • Tháp giải nhiệt: Đặc trưng của nước thải dệt nhuộm là có nhiệt độ cao nên thường được dẫn sang tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ của nước thải xuống còn khoảng 40 độ C rồi mới chuyển sang bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: Điều hòa lưu lượng nước, độ pH và nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải, giúp dòng chảy ổn định. Các chất dinh dưỡng cũng được cho vào bể để quá trình sinh học diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, hệ thống sục khí cũng được lắp dưới đáy bể giúp cho chất dinh dưỡng và nước thải được trộn nhanh và đều hơn, chất hữu cơ gây hại được phân hủy nhanh hơn.
 • Bể keo tụ – tạo bông: Một số hóa chất XLNT như polyme, phèn nhôm, PAC được thêm vào, tạo quá trình kết tủa thành những bông cặn có kích thước lớn, bám dính vào nhau và lắng xuống bể rồi chuyển qua bể lắng.
 • Bể lắng: Loại bỏ chất lơ lửng trong nước thải và sau đó nước thải được chuyển sang bể thiếu khí.
 • Bể thiếu khí: Diễn ra quá trình khử NO3 thành khí N2 do 2 loại VSV là Nitrosomonas và nitrobacter thực hiện. Sau đó nước thải được chuyển sang bể MBBR.
 • Bể sinh học hiếu khí (MBBR): Máy thổi khí trong bể cung cấp oxy cho VSV hiếu khí hoạt động. VSV hiếu khí phân hủy các hợp chất hữu cơ thành chất vô cơ. Đồng thời trong bể cũng được lắp đặt các vật liệu giá thể vi sinh. Hệ thống thổi khí khuấy trộn các giá thể giúp cho giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục, VSV bám vào bề mặt giá thể và phát triển, hỗ trợ quá trình phân giải chất hữu cơ trong nước thải.
 • Bể trung gian + khử màu: Diễn ra quá trình sục khí liên tục để các hợp chất màu và nước thải hòa trộn với nhau, hóa chất HANO được bơm vào bể để khử màu nước thải.
 • Bể khử trùng: Một lượng Chlorine được cho vào bể để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại.
 • Bể chứa bùn: Bùn sẽ được tách nước để trọng lượng nhẹ hơn, sau đó đưa qua máy nén để giảm thể tích.

Trên đây là một số thông tin về dự án xử lý nước thải dệt nhuộm nhà máy SYVINA Đồng Nai do công ty xử lý nước thải Hợp Nhất thực hiện. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì về việc thiết kế phương pháp XLNT hoặc giá thành của cả hệ thống, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0938 857 768 để được Hợp Nhất tư vấn cụ thể hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *