Cách xử lý khí thải sản xuất xi măng

Một nhu cầu cấp bách đặt ra là chúng ta cần sớm tìm ra biện pháp xử lý khí thải sản xuất xi măng nhằm giảm thiếu những biến động xã hội và biến đổi khí hậu toàn cầu. Cùng Hợp Nhất tìm hiểu về cách xử lý khí thải sản xuất xi măng nhé!

Xử lý khí thải sản xuất xi măng
Xử lý khí thải sản xuất xi măng

1. Thực tế xử lý khí thải sản xuất xi măng tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đang phát triển có tỷ lệ dân cư đông đúc và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như du lịch, xây dựng, kinh tế,… với nhiều điều kiện thuận lợi cả về điều kiện tự nhiên và nền tảng vững chắc về nguồn nhân lực mà các ngành sản xuất công nghiệp của nước ta đều có sự phát triển vượt bậc. Ngoài thế mạnh về sản xuất gang thép, kim loại hay khoáng sản thì ngành sản xuất xi măng cũng đóng góp không nhỏ vào GDP trong nền kinh tế cả nước.

Đặc biệt, ngành sản xuất xi măng là nguồn nguyên liệu không thể thiếu đối với các công trình xây dựng nên hàng loạt nhà máy sản xuất xi măng ra đời đã và đang tạo nên sức ép lớn đối với môi trường. Trong đó, ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp xi măng gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng lớn đối với môi trường không khí, đe dọa đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe cộng đồng.

2. Nguồn gốc phát sinh khí thải sản xuất xi măng

Bụi và chất ô nhiễm từ nhà máy xi măng phát thải chủ yếu từ quá trình khai thác nhiên liệu đến quá trình đóng gói sản phẩm hoặc từ quá trình đốt nhiên liệu sản xuất.

Dưới đây là một số loại khí có phát sinh trong quá trình sản xuất xi măng mà chúng ta cần lưu ý khi xử lý khí thải sản xuất xi măng:

Khí CO2

Đây là loại khí xuất hiện khi sản xuất clinker. Khi nung đá vôi (CaCO3) trong lò quay với nhiệt độ 1.000 độ C sẽ xuất hiện lượng khí CO2 nhất định và số còn lại là từ nhiên liệu hóa thạch khi làm nóng lò nung.

Khí SOx và NOx

2 loại khí này cũng được sinh ra trong lò nung và sấy khô. Đối với SO2 được hình thành từ hợp chất lưu huỳnh và quặng đốt cháy. Còn NOx từ nhiên liệu và không khí hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Khí VOC

Đây là loại dung môi được tạo ra từ việc đốt hợp chất hữu cơ.

Bụi

Đây là thành phần không thể thiếu mà nhà máy sản xuất xi măng nào cũng có thể tạo ra. Bụi này có nguồn gốc từ quá trình khai thác nhiên liệu, nung nhiên liệu cũng như quá trình vận chuyển sản phẩm. Vì bụi có kích thước nhỏ nên rất dễ phát tán và lan truyền trong không khí nên người ta thường tìm một số phương pháp xử lý khí thải hiệu quả.

Nguồn phát sinh khí thải sản xuất xi măng
Nguồn phát sinh khí thải sản xuất xi măng

3. Quy trình công nghệ xử lý khí thải sản xuất xi măng đạt chuẩn

Ngoài các loại khí độc hại như SO2, NOx, CO2, VOC,… trong các nhà máy xi măng thì vấn đề bụi xi măng hầu như vẫn chưa tìm ra phương pháp xử lý phù hợp. Vì thế mà tình trạng ô nhiễm tại một số nhà máy sản xuất xi măng hiện nay vẫn còn là bài toán khó đối với chủ dự án. Để tìm hiểu công nghệ xử lý khí thải sản xuất xi măng, hãy cùng công ty môi trường Hợp Nhất theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

3.1. Quy trình 1

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất xi măng được thu gom và xử lý bằng các chụp hút và được dẫn qua thiết bị cyclone để xử lý.

Trong giai đoạn này, dòng khí dẫn vào cyclone sẽ di chuyển theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động theo vòng xoắn ốc từ từ di chuyển xuống phía dưới.

Lúc đó, khi gặp phễu cyclone dòng khí sẽ được đẩy ngược lên trên và chuyển động xoáy trong ống trụ. Các hạt bụi nhờ tác dụng của lực ly tâm mà chúng sẽ va vào thành ống mà bị mất dần quán tính nên chúng sẽ rơi xuống đáy của thiết bị thu bụi.

3.2. Quy trình 2

Khi cyclone đã thực hiện xong nhiệm vụ thì dòng khí tiếp tục đi qua túi vải. Các hạt bụi có kích thước lớn hơn các khe túi vải nên chúng sẽ được giữ lại, còn các hạt nhỏ hơn sẽ bám dính trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Nhờ tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, lớp bụi ngày càng dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc góp phần giữ được các hạt bụi có kích thước nhỏ khác.

Tuy nhiên, để quá trình phương pháp xử lý bụi xi măng đạt hiệu quả cao hơn cần vệ sinh và loại bỏ lớp bụi bám dày này.

Cuối cùng dòng khí sạch đi qua ống dẫn và thoát ra ngoài đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép.

4. Công ty xử lý khí thải chuyên nghiệp

Chuyên lắp đặt hệ thống xử lý khí thải
Chuyên lắp đặt hệ thống xử lý khí thải

Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc xử lý khí thải, Hợp Nhất đã tư vấn, thiết kế và thi công nhiều dự án với chi phí xử lý hợp lý và ứng dụng nhiều công nghệ xử lý mang tính chuyên môn với ưu điểm xử lý vượt trội. Ngoài ra, chúng tôi còn có chế độ bảo hành, bảo dưỡng và cải tạo hợp lý và áp dụng nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0938.857.768 – 0938.089.368 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *