Biện pháp xử lý khí thải nấu đồng hiệu quả nhất

Xử lý khí thải nói chung và xử lý khí thải nấu đồng nói riêng không hề dễ dàng. Đó là quá trình xử lý trải qua nhiều giai đoạn xử lý, là cách loại bỏ hoàn toàn lượng khí độc hại và là cách kiểm soát lượng khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Để bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường, nếu doanh nghiệp của bạn có sử dụng lò nấu đồng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý khí thải hiệu quả nhất!

Đặc tính của khí thải nấu đồng

Lượng khói bụi phát sinh có đặc tính nhiệt độ tương đối cao (500 – 700 độ C)

Vì cần nhiệt độ cao nên phần khói bụi này có lẫn thêm một phần bụi oxit đồng. Trong đó, phần khí còn chứa một phần lớn các khí như CO, NO2, SO2 và một số kim loại nặng như Mg, Pb, Si, Cu,… phát sinh trong quá trình đốt nhiên liệu đầu vào.

Nếu công nhân làm việc trong môi trường nhiều bụi đồng hoặc người tiếp xúc lâu dài với chúng sẽ có nguy cơ nhiễm độc cao. Và tích tụ lượng khí này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hoặc nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến đường ruột, hệ hô hấp hoặc hệ tuần hoàn máu đối với cơ thể con người.

Phương pháp xử lý khí thải nấu đồng

Có khá nhiều phương pháp xử lý khí thải nấu đồng như tháp đệm, tháp rửa dạng sủi bọt, Cyclone ướt hoặc lọc túi vải. Trong đó xử lý khí thải nấu đồng bằng tháp hấp thụ được sử dụng nhiều nhất, vì chúng có những đặc điểm cơ bản dưới đây:

  • Hiệu suất xử lý cao vì diện tích tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ lớn
  • Thiết bị được thiết kế gọn nhẹ
  • Khả năng vận hành và bảo dưỡng đơn giản
  • Tiết kiệm chi phí vận hành

Xử lý khí thải nấu đồng

Quá trình hấp thụ, xử lý khí thải nấu đồng

Khí thải nấu đồng xảy ra trong tháp hấp thụ chuyển từ pha khí sang pha lỏng. Thiết bị hấp thụ có thể được thực hiện gián đoạn hoặc liên tục và được chia thành 4 nhóm chính dưới đây:

  • Tháp hấp thụ bề mặt
  • Tháp hấp thụ loại đệm
  • Tháp hấp thụ sủi bọt
  • Tháp hấp thụ dạng phun

Trong những thiết bị xử lý trên, tháp dạng đệm được ứng dụng phổ biến nhất trong việc xử lý khí thải nấu đồng.

Quy trình xử lý khí thải nấu đồng bằng tháp dạng đệm

Đầu tiên, sử dụng chụp hút bụi nhằm thu hồi hoàn toàn bụi chứa đồng, hợp chất chứa đồng cùng các loại khí độc hại khác phát sinh trong quá trình nấu đồng. Khi chụp hút đưa dòng khí vào tháp hấp thụ dạng đệm để dòng khí có nhiệt độ cao không làm hư hỏng quạt hút khí.

Dòng khí được đưa từ dưới lên trên, dung dịch hấp thụ đi từ trên xuống dưới. Khi đó, khí và dung dịch hấp thụ tiếp xúc với nhau, các chất cần loại bỏ sẽ được giữ lại hoàn toàn và đồng thời nhiệt độ ở đây cũng được điều chỉnh xuống mức thấp nhất. Sau đó, dung dịch hấp thụ chứa chất thải sẽ được giữ lại dưới đáy tháp, dòng khí sạch đạt chuẩn theo ống khói thải ra môi trường đảm bảo đạt chuẩn về khí thải công nghiệp và chất vô cơ.

Dung dịch hấp thụ chứa nhiều cặn bẩn đi vào bể phản ứng và được điều chỉnh nồng độ pH, hóa chất keo tụ được thêm vào để keo tụ và tạo bông chất thải để quá trình lắng diễn ra thuận lợi.

Tiếp theo bể lắng Lamen được thiết để tăng hiệu quả lắng, nhờ tác dụng của trọng lực mà cặn dễ dàng lắng xuống đáy bể và được thải ra ngoài môi trường để xử lý định kỳ. Và phần nước được tuần hoàn lại bể và bơm lên tháp rửa bằng máy bơm.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý khí thải nấu đồng hoặc xử lý khí thải công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi – công ty môi trường Hợp Nhất theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *