Quy trình xử lý khí thải công nghệ biofilter

Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) có chức năng xử lý khí thải nồng độ thấp với chi phí đầu tư và vận hành khá rẻ và thân thiện với môi trường. Nó thường được ứng dụng trực tiếp để xử lý dòng khí chứa nhiều chất hữu cơ bay hơi nồng độ thấp.

Trong đó, công tác xử lý khí thải công nghiệp luôn đồng hành và bổ trợ từ quá trình tái sử dụng các sản phẩm từ ngành nông nghiệp. Đó là cách sử dụng sơ dừa làm vật liệu lọc không khí. Đây là sự phối hợp giữa khoa học công nghệ với các sản phẩm thân thiện với môi trường hay còn gọi là phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter vỏ dừa thiết thực và gần gũi.

Xử lý khí thải sinh học Biofilter gồm 3 loại chính gồm Biofilter, Biotrickling Filter và Bioscrubber. Tháp thường có 2 dạng chính: hình trụ và hình hộp chữ nhật dạng Container. Vì những tính năng này, Biofilter thường được áp dụng chủ yếu trong các trang trại chăn nuôi để xử lý mùi hôi của chuồng trại.

Quy trình xử lý khí thải của công nghệ Biofilter

Khi ứng dụng hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter được thiết kế với ngăn chứa vỏ trái dừa. Trong điều kiện không khí được làm ẩm với nồng độ phù hợp sẽ kích thích quá trình phát triển của vi sinh vật. Nhờ vậy mà chúng có thể bám dính lên các giá thể sống và phát triển thành các màng vi sinh.

Quy trình xử lý khí thải công nghệ biofilter

Thời gian lưu khí nhằm đảm bảo việc xử lý diễn ra thuận lợi trong các giá thể vi sinh thường dao động từ 3 – 30 ngày. Trong chu trình xử lý khép kín, nguồn khí thải chứa chất hữu cơ ô nhiễm được dẫn vào hệ thống nên được Biofilter hút vào bể kín có chứa các giá thể. Đồng thời, nguồn khí thải được dẫn vào từ từ để có thể xuyên qua hệ thống lọc.

Vào thời điểm lý tưởng nhất, vi sinh vật tiến hành hấp thu và phân hủy chất hữu cơ. Màng sinh học sẽ hấp thu các khí ô nhiễm, song song vi sinh vật sản sinh ra nguồn năng lượng cùng với các sản phẩm tương ứng như CO2, H2O và cùng các muối khác.

Lưu ý về hệ thống

Tại buồng bên dưới lớp vật liệu lọc, nguồn khí ô nhiễm được làm ẩm. Nhờ đi qua lớp vật liệu lọc mà chất ô nhiễm bị hấp thụ và phân hủy hoàn toàn. Phần khí sạch được thải ra ngoài môi trường từ hệ thống lọc.

Khi lớp vật liệu được làm ẩm sẽ tạo điều kiện hình thành môi trường lý học và hóa học giúp chuyển chất ô nhiễm từ pha khí sang pha lỏng và quá trình phân hủy sinh học diễn ra thuận lợi hơn. Nhiệm vụ của lớp vật liệu lọc này cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh vật bằng diện tích bề mặt hấp thụ và hấp phụ đủ lớn. Thường xuyên thêm chất đạm hoặc photpho khi vi sinh vật thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình vận hành.

Đặc biệt khi sử dụng xơ dừa làm vật liệu lọc sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư, chi phí vận hành và bảo trì hệ thống vì chúng có tuổi thọ từ 2 – 5 năm.

Ưu điểm công nghệ Biofilter 

  • So với các chế phẩm thiên nhiên thì hệ thống xử lý này có giá thành thấp và ít sử dụng hóa chất trong quá trình vận hành.
  • Thích hợp với mọi loại hình công nghiệp, thiết kế linh động
  • Có khả năng xử lý mùi hôi hiệu quả như các hợp chất hữu cơ bay hơi và chất độc hại
  • Hiệu suất xử lý nồng độ chất ô nhiễm đến 90%
  • Dễ dàng thay đổi vì giá thành nguồn nguyên liệu sẵn có

Ứng dụng công nghệ

  • Xử lý khí thải hóa chất
  • Xử lý khí thải nhựa
  • Xử lý khí thải sản xuất mực in
  • Xử lý khí thải phòng sơn

Để xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter bằng cách tiết kiệm chi phí hoặc bạn cần tư vấn về hệ thống xử lý khí thải, nâng cấp, cải tạo và bảo trì hệ thống thì hãy liên hệ với công ty xử lý môi trường Hợp Nhất theo Hotline 0938 857 768 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *