Làm thế nào để xử lý khí thải lò hơi?

Lò hơi là thiết bị hầu như không thể thiếu trong các nhà máy, KCN, CCN, xí nghiệp hay nhà xưởng. Đây là loại thiết bị phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất bằng cách đốt nguồn nhiên liệu thành các sản phẩm tương ứng. Nhưng quá trình này lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường không khí xung quanh.

Bạn có biết, xử lý khí thải lò hơi tại các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay được nhiều người quan tâm và là vấn đề trọng tâm hàng đầu mà nhiều doanh nghiệp ưu tiên xử lý hàng đầu.

Vai trò của các lò hơi thiết bị trở thành nguồn cấp nhiệt cho hầu hết các thiết bị, máy móc sản xuất. Tùy theo nguồn nguyên liệu sử dụng mà khí thải lò hơi sẽ mang đến đặc điểm và tính chất khác nhau.

Các loại khí thải lò hơi

Khí thải lò hơi đốt củi

 • Loại khí thải này có nhiệt độ lớn từ 120 – 1500 độ C, các thành phần khí thải phát sinh gồm tro, bụi, CO2, CO, N2 và một phần lượng oxy dư. Những thành phần chất khí này thường thay đổi thùy theo nguyên liệu củi tương ứng. Trong đó, bụi trong khí thải lò hơi đốt củi có kích thước từ 500 – 0,1 micromet, nồng độ từ 200 – 500 mg/m3.

Khí thải lò hơi đốt than đá

 • Tập hợp các loại khí trong lò hơi đốt than thường chứa nhiều bụi, CO2, CO, SO2, SO3, NOx. Trong đó, hàm lượng lưu huỳnh trong quá trình đốt cháy than đá khá cao. Lượng bụi này thường là tập hợp các hạt chất rắn có nhiều kích thước khác nhau.

Khí thải lò hơi đốt dầu FO

 • Khi đốt dầu FO sẽ hình thành nên các khí như CO2, CO, NOx, SO2, SO3, tro, bụi, mồ hóng.

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

 • Để xử lý khí thải lò hơi đạt hiệu quả, chúng ta phải ưu tiên chọn lựa công nghệ xử lý phù hợp. Tại đây, tiến hành đưa hỗn hợp khí và bụi vào tháp giải nhiệt trước khi đi vào thiết bị xử lý bằng Cyclone. Vì tháp giải nhiệt thực hiện vai trò hạ nhiệt độ của nguồn nước.
 • Tiếp theo đưa dòng khí cần xử lý theo phương tiếp tuyến vào hệ thống Cyclone. Nhờ tác dụng của lực ly tâm mà các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va chạm trực tiếp với thành ống và thân thiết bị. Lúc này, vì mất quán tính nên các hạt bụi sẽ rơi xuống đáy và được thu gom ra ngoài. Đây là phương pháp xử lý khử sạch bụi hiệu quả nhất.
 • Vì khí thải lò hơi chứa nhiều lưu huỳnh, nhất là khí SO2 nên sẽ tiến hành hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2. Với 2 hướng di chuyển, dòng khí đi từ dưới lên trên và dung dịch đi từ trên xuống dưới sẽ tiếp xúc và phản ứng trực tiếp với nhau. Lúc đó, hàm lượng SO2 được tách bỏ hoàn toàn. Dòng khí sạch sau xử lý theo ống dẫn khí đi ra môi trường bên ngoài và đảm bảo đạt chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT.
 • Đối với dung dịch hấp thụ sẽ được thu về bể lắng nhằm loại bỏ hoàn toàn kết tủa CaSO3. Nguồn nước được thải ra nguồn tiếp nhận.

Biện pháp xử lý khí thải lò hơi hiệu quả

Ngoài các công nghệ xử lý khí thải lò hơi thì những biện pháp dưới đây cũng góp phần bảo vệ môi trường tránh được các tác hại của một số loại khí độc hại.

 • Tránh sử dụng các nhiên liệu xấu có phát sinh nhiều bụi và khí thải
 • Thường xuyên xả hơi dư nhằm giảm việc tái nhóm lò nhiều lần
 • Theo dõi tình trạng xả ống khói tại cửa mái hoặc hệ thống gương phản chiếu
 • Tránh trường hợp sơn ống khói bằng màu để tránh hiện trượng kích thích thị giác
 • Không sử dụng hoặc đốt lò hơi trong những giờ cao điểm
 • Sử dụng vật liệu mồi lò dễ cháy như dầu lửa, dầu FO, không sử dụng cao su hoặc nhựa
 • Không nên bố trí ống xả khói gần khu vực dân cư hoặc khu vực nhà cao tầng
Xử lý khí thải Hợp Nhất
(Hình: Công ty chuyên xử lý khí thải Hợp Nhất)

Công ty môi trường Hợp Nhất chuyên xử lý khí thải với các dịch vụ như thiết kế và thi công HTXL khí thải, cải tạo, bảo trì – bảo dưỡng thiết bị, máy móc. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm và chuyên môn cao đã tiếp nhận và đồng hành với nhiều dự án khác nhau trên toàn quốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý doanh nghiệp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *