Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Có thể nhận thấy, các nhà máy sản xuất xi măng, cao su, dầu khí, dệt nhuộm, công nghiệp chế biến thực phẩm,… thường phát sinh mùi hôi khó chịu. Sức khỏe và hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hàm lượng khí này dễ dàng khuếch tán vào bầu khí quyển tự nhiên. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, người ta sử dụng phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Cách này được nhiều ngành công nghiệp ứng dụng vì an toàn lại vừa vệ sinh và chi phí thấp trong việc xử lý mùi hiệu quả.

Nếu bạn còn nghi ngờ về tính năng ưu việt của than hoạt tính thì hãy cùng công ty môi trường Hợp Nhất theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Đặc điểm của phương pháp xử lý thải bằng than hoạt tính

Thế nào là than hoạt tính?

 • Than hoạt tính được đánh giá là chất có khả năng hấp phụ tốt, cấu trúc xốp và không phân cực với diện tích bề mặt lớn. Than hoạt tính có cấu tạo từ hàng triệu lỗ hổng, phức tạp và khả năng hấp phụ đối với những chất không phân cực ở trạng thái khí và lỏng.
 • Công dụng của than hoạt tính: với cấu trúc cacbon nên than hoạt tính với bề mặt hấp thụ siêu lớn nên chúng được ứng dụng để xử lý khí thải xi măng, sơn, dược phẩm, xử lý hơi độc, bụi hoặc khí thải lò đốt.

Một số đặc điểm của than hoạt tính

 • Than hoạt tính có thể thúc đẩy quá trình cacbon hóa bằng việc sử dụng chất vô cơ (kẽm clorua, axit photphoric) nhằm xúc tiến quá trình nhiệt phân của cacbonhydrat
 • Khi xử lý khí thải bằng than hoạt tính chủ yếu dựa vào tinh thể gratphit có diện tích bề mặt lớn khoảng 700 m2/g. Lúc đó, bề mặt than hoạt tính không phân cực khiến lớp vật liệu ưa nước hoặc ưa chất hữu cơ nhờ vậy mà than hoạt tính hấp phụ mạnh chất hữu cơ
 • Để quá trình lọc không khí diễn ra thuận lợi, người ta thường sử dụng than hoạt tính dạng hạt thay vì dạng bột với mục đích giảm sự tụt áp ở bộ lọc. Kích cỡ loại hạt than hoạt tính thường dùng từ 1 – 2 mm
 • Ưu điểm: than hoạt tính có khả năng loại bỏ mùi, khử mùi, khử tạp chất bằng những lỗ nhỏ li ti
 • Nhược điểm: phải thay định kỳ 6 tháng/lần và chi phí khá cao. Và than hoạt tính hoạt động kém khi tiếp xúc với môi trường không khí ẩm thấp

Nguyên lý hoạt động khi xử lý bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải nói chung và xử lý khí thải khí độc bằng phương pháp sử dụng than hoạt tính nhằm hấp thụ hoàn toàn các loại khí hỗn hợp khác nhau. Nhờ vậy mà các phần tử khí ô nhiễm trong khí thải được giữ lại trên bề mặt vật liệu rắn (than hoạt tính – chất hấp phụ). Qua đó, chất bị giữ lại được gọi là chất bị hấp phụ.

Phương pháp này có tác dụng khử ẩm, khử độc hại, khử mùi và thu hồi các loại hơi hoặc khí hiếm. Phương pháp hấp phụ diễn ra bằng 2 quá trình cơ bản dưới đây:

 • Hấp phụ vật lý: nhờ lực liên kết giữa các phần tử mà các chất khí được giữ lại hoàn toàn trên bề mặt chất hấp phụ. Phụ thuộc vào cường độ lực liên kết mà quá trình này tỏa nhiệt lớn
 • Hấp phụ hóa học: lực liên kết của hấp phụ hóa học thường mạnh hơn hấp phụ vật lý vì phản ứng hóa học với vật liệu hấp phụ. Cho nên, lượng nhiệt tỏa ra nhiều và cần năng lượng lớn hơn

Bên cạnh đó, cần lưu ý để lựa chọn vật liệu hấp phụ phù hợp và chúng thường có kích thước từ 6 – 10 mm. Theo đó, vật liệu này phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Phải có khả năng hấp phụ tốt
 • Có độ bền cao
 • Có thể hoàn nguyên
 • Phạm vi tác dụng và xử lý được nhiều loại khí khác nhau
 • Chi phí đầu tư thấp

Đặc biệt, xử lý khí thải bằng than hoạt tính được ứng dụng thực tế bằng tháp lọc khí nhằm loại bỏ chất ô nhiễm, chất hữu cơ, bay hơi, sương mù hoặc chất khí hòa tan. Tháp lọc khí sử dụng nguyên lý sử dụng dung dịch chất hấp thụ nhằm thay đổi khí độc hại thành khí không độc hại. Đưa dòng khí thải từ dưới lên trên và dung dịch hấp thụ từ trên xuống dưới để quá trình hấp thụ và hấp phụ diễn ra đồng thời với hiệu suất xử lý cao.

Tháp lọc khí được bố trí nằm ngang hoặc thẳng đứng để giảm diện tích xây dựng. Tháp mang lại hiệu suất thu hồi khí, bụi và mùi cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Hiện nay, công ty môi trường Hợp Nhất chuyên nhận nhiều dự án với mức độ ô nhiễm không khí khác nhau nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng mùi độc hại trong không khí. Chúng tôi là đơn vị xử lý nước thải uy tín giúp bạn luôn cảm thấy an toàn và hài lòng khi lựa chọn trọn gói giải pháp môi trường của chúng tôi. Chúng tôi chuyên lắp đặt, thi công, cải tạo và bảo dưỡng hệ thống xử lý khí thải, xử lý bụi một cách chuyên nghiệp và tốt nhất.

Liên hệ trực tiếp với Hợp Nhất theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *