Xử lý chất thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý khí thải công nghiệp bao gồm hỗn hợp khí độc hại phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện. Vì chúng phát thải gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng do chứa nhiều chất khí, bụi, chất phóng xạ, kim loại độc hại. Với điều kiện này mà nhiều nhà máy tăng cường kiểm soát, thu gom và xử lý khí thải bằng các phương pháp tốt nhất.

Các nhà máy nhiệt điện phát thải gây ô nhiễm

Các khí độc hại

Khi thế giới đang phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện (than đá, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ), nguyên liệu từ thực vật, chất thải đô thị và công nghiệp. Các chất xuất hiện trong khí đốt bao gồm CO2, CO, SO2, NOx, PM, kim loại nặng.

Gần như tất cả sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy đều tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người:

  • CO2 là khí gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • SO2 gây hiện tượng mưa axit ảnh hưởng đến thực vật, động vật. Nó còn làm trầm trọng thêm các bệnh về hô hấp, tim, đặc biệt ở trẻ em và người già.
  • NOx tạo ozon tầng mặt đất gây kích ứng và làm tổn thương phổi.
  • PM là tác nhân gây ra bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi.
  • Các kim loại nặng như thủy ngân lại rất nguy hiểm với sức khỏe con người và động vật.

Tạo ra chất thải lỏng và rắn

  • Tro phát sinh từ việc đốt nhiên liệu rắn như than đá, sinh khối hay CTR đô thị chứa hạt lớn tích tụ ở đáy buồng đốt của lò hơi. Vì thế nhiều cơ sở xử lý khí thải lò hơi vừa khử khí thải vừa giảm nồng độ tro bụi.
  • Tro bay nhà máy nhiệt điện thường có kích thước nhỏ, nhẹ được thu thập trong thiết bị kiểm soát khí thải.
  • Tro chứa trong ao, khi không đảm bảo kỹ thuật những ao chứa bị vỡ gây thiệt hại và gây ô nhiễm ở hạ lưu. Vì thế nhiều nhà máy vận chuyển tro đến các bãi chôn lấp hoặc tái sử dụng làm khối bê tông hoặc nhựa đường.

Tạo ra chất thải phóng xạ

  • Các nhà máy điện hạt nhân không tạo ra khí nhà kính, PM hay SO2, NOx mà phát sinh rác thải ở mức độ thấp.
  • Còn chất thải ở mức độ cao gồm nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng có nhiễm phóng xạ cao lưu giữ trong thùng chứa và phương tiện lưu trữ.

Xử lý chất thải nhà máy nhiệt điện

Cách các nhà máy nhiệt điện xử lý chất thải

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Có nhiều cách để các nhà máy nhiệt điện giảm thiểu khí thải độc hại bao gồm việc thiết kế hệ thống để xử lý khí thải với thiết bị kiểm soát phát thải khác nhau. Nổi bật nhất là công nghệ lọc túi vải có tác dụng giữ lại hạt bụi. Thiết bị lọc tĩnh điện sử dụng tấm tích điện để tách hạt bụi ra khỏi khí thải và thiết bị xử lý kiểu ướt dùng dung dịch để khử bụi, khí độc hại.

Hoặc với những thiết bị ướt/khô trộn với vôi hoặc phun dung dịch vào khí cháy để giảm khí SO2. Quá trình đốt cháy tầng sôi cũng dẫn đến lượng khí thải SO2 thấp hơn. Còn các biện pháp kiểm soát khí NOx gồm chuyển đổi xúc tác hoặc không xúc tác chọn lọc trong giai đoạn đốt sau.

Ngoài ra, nhiều nhà máy cũng đốt than có hàm lượng lưu huỳnh thấp hoặc đốt dăm gỗ để giảm SO2. Tiền xử lý hoặc xử lý than làm giảm mức độ các hợp chất không mong muốn trong khí đốt.

Cách xử lý nước ô nhiễm

Các nhà máy điện sử dụng nguồn nước lớn được dùng để sản xuất điện thông qua việc chuyển đổi nước thành hơi nước ở áp suất cao để làm chuyển động tuabin.

Sau khi qua chu trình này, hơi nước được làm mát và ngưng tụ trở thành nước. Vì thế người ra thường ứng dụng chu trình khí hóa tích hợp (IGCC) chuyển đổi than thành khí tổng hợp khai thác nhiều năng lượng hơn. Điều này giúp thúc đẩy việc thu giữ và lưu trữ cacbon.

Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện còn gây hiện tượng làm suy giảm chất lượng nước vì các quá trình hoạt động của nhà máy làm thay đổi nhiệt độ nước xung quanh. Nguyên nhân là do các nhà máy sử dụng nước làm mát thiết bị.

Nguồn nước này sau đó đưa ngược trở lại môi trường ở nhiệt độ cao sẽ tác động đến sinh vật dưới nước như giảm nguồn oxy hòa tan và hệ sinh thái. Nhiều sinh vật, cá dưới nước có thể chết đột ngột vì bị sốc nhiệt, vượt quá giới hạn trao đổi chất của chúng.

Truy cập congtyxulynuocthai.vn thường xuyên để biết thêm nhiều cách xử lý môi trường khác!