Ô nhiễm từ các trạm trộn bê tông tại Đà Nẵng

Mặc dù gây ô nhiễm nhưng 2 trạm trộn bê tông tại thôn Hòa Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (Tp Đà Nẵng) vẫn ngang nhiên hoạt động và gây ô nhiễm trong 2 năm qua khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Phân tích chi tiết dưới đây của công ty xử lý môi trường Hợp Nhất sẽ cho bạn đọc thấy rõ những vi phạm của 2 cơ sở này!

Trộn bê tông gây ô nhiễm trong nhiều năm

Có đến 2 trạm trộn bê tông hoạt động, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên và Công ty TNHH Phước Thịnh Phát sản xuất bê tông nhựa nóng khiến nhiều người dân bức xúc. 2 trạm trộn bê tông này theo ghi nhận thì không có các biện pháp xử lý khí thải mà ống khói của trạm bê tông nhựa nóng thấp và phát sinh nhiều mùi khét ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

2 dự án này “tọa lạc” tại đây vì trước đó năm 2016, để phục vụ cho việc xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nên 2 công ty được phép hoạt động sản xuất bê tông nhựa nóng tại khu vực này. Thế nhưng trong suốt quá trình hoạt động, trạm bê tông này tác động liên tục làm ảnh hưởng đến môi trường bằng nhiều chất độc hại đến khu vực dân cư.

Ô nhiễm từ các trạm trộn bê tông tại Đà Nẵng
Ô nhiễm từ các trạm trộn bê tông tại Đà Nẵng

Ngoài ra sau khi hết hạn hoạt động, 2 công ty này có kiến nghị lên cơ quan gia hạn nhưng không được cấp phép. Mặc dù không nhận được sự đồng ý từ chính quyền địa phương nhưng họ vẫn lén lút hoạt động và xả khói thải ô nhiễm. Thực hiện theo chỉ thị của UBND TP. Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang phối hợp cùng Thanh tra TNMT yêu cầu 2 công ty này tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu.

Trạm trộn bê tông đã nhiều lần bị xử phạt

Một số người dân cho biết, họ chỉ hoạt động trong khoảng thời gian không có sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Đặc biệt trong khoảng thời gian nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua họ tiếp tục hoạt động và xả khí thải ô nhiễm ra ngoài môi trường.

Thanh tra Sở TNMT quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên với số tiền 7 triệu đồng và Công ty TNHH Phước Thịnh Phát 14 triệu đồng vì chuyển sai mục đích sử dụng đất khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Và bắt buộc khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên 2 công ty này vẫn chưa thực hiện yêu cầu từ phía Thanh tra Sở TNMT.

2 lần xử phạt nhưng vẫn hoạt động

Cho đến tháng 7/2019, UBND huyện Hòa Vang tiếp tục xử lý Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên 10 triệu đồng vì chuyển sai mục đích sử dụng đất và Công ty TNHH Phước Thịnh Phát 20 triệu cũng chuyển sai mục đích sử dụng đất và lấn chiếm đất rừng sản xuất.

Và tháng 9/2019 đến ngày 8/11/2019 UBND huyện Hòa Vang tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế buộc 2 công ty này thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 15 ngày và tiếp tục yêu cầu 2 công ty tháo dỡ, di dời trạm bê tông nhựa nóng nhưng cho đến nay 2 công ty vẫn tiếp tục “chai ì” không chịu di dời.

Quyết định tháo dỡ 2 trạm trộn bê tông

UBND huyện Hòa Vang gửi đơn lên cấp thành phố cho biết việc thực hiện tháo dỡ 2 công trình này rất phức tạp và chưa hề có tiền lệ. Ngoài ra vì được xây dựng kiên cố với cấu trúc phức tạp như trạm trộn bê tông, nhà xưởng nên việc tháo dỡ rất khó khăn. Chưa kể việc thực hiện cưỡng chế bắt buộc phải thuê đơn vị tư vấn lên phương án cưỡng chế công trình và trình lên cấp thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến công tác tháo gỡ, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị huyện Hòa Vang cho biết hiện 2 công ty này đang tham mưu ý kiến UBND để tháo dỡ 2 công trình này. Việc xem xét tháo dỡ công trình sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và đời sống vật chất của người lao động ở địa phương. Theo đó kinh phí để thực hiện việc cưỡng chế khá lớn nên họ cần thời gian để lên phương án di dời hợp lý.

Với những khúc mắc trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng ra văn bản đề nghị UBND huyện Hòa Vang căn cứ quy định pháp luật tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm trên. Sở cũng cho biết 2 công trình trên không phù hợp với quy hoạch của thành phố.

Để có thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xử lý nước thải, quý khách hàng và bạn đọc có thể xem tại đây!