Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc Thanh Quốc

Ngành giết mổ gia súc ngày càng phát triển thì việc xử lý nước thải càng được quan tâm hơn. Hiện nay, các chủ cơ sở giết mổ cũng chú trọng việc xây dựng hệ thống xử lý, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tại cơ sở Thanh Quốc, Hợp Nhất là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc.

hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc

1. Thông tin dự án

  • Chủ đầu tư: Cơ sở giết mổ gia súc Thanh Quốc
  • Thời gian thực hiện dự án: 08.2018 – 10.2018
  • Công nghệ xử lý: AAO
  • Thiết bị sử dụng: G7

2. Nước thải giết mổ gia súc có đặc điểm gì?

Nguồn phát sinh nước thải tại các cơ sở giết mổ gia súc chủ yếu đến từ 2 hoạt động là hoạt động giết mổ và hoạt động vệ sinh của công nhân lao động (vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, vệ sinh cá nhân).

Nước thải gia súc có chứa nhiều thành phần BOD, COD, nitơ, photpho, chất rắn lơ lửng cùng một số chất tẩy rửa. Chất hữu cơ chiếm từ 70 – 80%, trong đó là các chất hydrocacbon, chất béo, axit amin. Hơn nữa còn có vi khuẩn, ký sinh trùng, trứng và giun sán gây bệnh.

Nếu không được xử lý, chúng phân hủy ra môi trường, tạo nên mùi hôi thối, ảnh hưởng đến nguồn nước và đời sống sinh hoạt của dân cư gần khu vực đó. Nguy hiểm hơn, các vi khuẩn, vi rút trong nước thải có thể gây bệnh cho con người và vật nuôi.

3. Quy trình xử lý chủ yếu là 2 giai đoạn chính

– Giai đoạn tiền xử lý nhằm loại bỏ rác, chất rắn có kích thước lớn, dầu mỡ và chất béo.

– Sử dụng công nghệ AAO xử lý sinh học (kỵ khí, hiếu khí): Loại bỏ các hợp chất hữu cơ và nitơ.

Cụ thể quy trình

3.1. Giai đoạn tiền xử lý

– Loại bỏ chất rắn, rác thô có kích thước lớn: Nước thải từ nguồn phát sinh được đưa về bể thu gom. Tại bể được lắp lưới lọc rác để loại bỏ rác, chất thải rắn có kích thước lớn

– Tách dầu mỡ: Sau đó nước thải được đưa qua bể tách mỡ, bể có nhiệm vụ là tách dầu mỡ, rác có kích trọng lượng nhỏ, nổi trên mặt nước.

Các giai đoạn xử lý sơ bộ này giữ vai trò quan trọng, đảm bảo cho hệ thống không bị tắc nghẽn hoặc xuống cấp, hư hại; máy bơm không bị gãy cánh.

– Xử lý sinh học AAO với 3 giai đoạn chính là xử lý sinh học kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí

– Xử lý sinh học kỵ khí (Anaerobic): Nhờ sự tham gia của hệ vi sinh vật kỵ khí đã diễn ra quá trình phân hủy chất hữu cơ hòa tan và các chất dạng keo. VSV kỵ khí hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, phân hủy và chuyển chúng thành các chất ở dạng khí. Bọt khí sau khi hình thành sẽ bám vào bùn cặn. Cụ thể quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra như sau:

  • Chất hữu cơ + VSV kỵ khí —- >CO2 + H2S + CH4 + chất khác + năng lượng
  • Chất hữu cơ + VSV kỵ khí + năng lượng —- > Tế bào vi khuẩn mới
  • Hỗn hợp khí sinh ra là biogas

– Quá trình xử lý thiếu khí (Anoxic): Đây là quá trình nitrat hóa và photphorit để xử lý nitơ, photpho. Tại bể anoxic này được trang bị máy khuấy để khuấy nước, tạo môi trường thiếu khí oxy cho hệ VSV thiếu khí sinh trưởng và phát triển. Đồng thời cũng được lắp thêm vật liệu đệm sinh học để cho hệ VSV thiếu khí bám vào.

– Quá trình xử lý hiếu khí (oxic): VSV hiếu khí hoạt động, sử dụng oxy hòa tan có trong nước thải để phân giải các hợp chất hữu cơ ô nhiễm. VSV hiếu khí khử nitrat thành N2 và thải ra không khí.

3.2. Giai đoạn phân hủy chất hữu cơ

Giai đoạn này diễn ra như sau:

  • Oxy hóa chất hữu cơ: Oxy + chất hữu cơ —--> H2O + CO2 + năng lượng.
  • Tổng hợp tế bào mới: Oxy +chất hữu cơ + NH3 —--> Tế bào VSV + CO2 + H2O + năng lượng.
  • Oxy hóa chất liệu tế bào: C5H702N + O2 —-> CO2 + H2O +NH3 + năng lượng.

Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép và có thể xả ra nguồn tiếp nhận. Công nghệ AAO hiện nay được ứng dụng rất phổ biến trong XLNT như nước thải sinh hoạt, y tế, chế biến thủy sản,.v…

4. Công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề và đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, từng thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước, Hợp Nhất tự tin là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống XLNT đáng tin cậy của quý doanh nghiệp.

Chúng tôi giúp quý doanh nghiệp chọn công nghệ, phương pháp xử lý phù hợp với từng đặc điểm của loại nước thải nhằm mang lại hiệu quả xử lý tốt nhất mà tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu xây dựng trạm xử lý nước thải giết mổ gia súc cho cơ sở của mình, hãy liên hệ với công ty xử lý nước thải qua Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn rõ hơn!