Giải pháp và lưu ý khi XLNT quán ăn, nhà hàng

Nước thải từ nhà hàng, quán ăn thường khác nhiều so với nước thải khu dân cư, tòa nhà. Vì lượng dầu mỡ, thực phẩm lớn nên nhu cầu oxy sinh học cũng cao hơn. Dầu mỡ trong nước thải thường gây ra những sự cố cho HTXLNT tại chỗ.

Lượng BOD trong nước thải thúc đẩy phát triển nhiều loại vi khuẩn gây hại. Do đó, cần có kế hoạch xử lý nước thải quán ăn đúng cách, đúng kỹ thuật.

Xử lý nước thải quán ăn bằng công nghệ nào?

  • Công nghệ MBBR: sử dụng giá thể sinh học làm nơi sinh trưởng của quần thể VSV hiếu khí – kỵ khí phát triển. Hiệu quả xử lý BOD, COD cao gấp 1,5 – 2 lần so với quy trình hiếu khí thông thường. Lợi thế của nó được nhiều người ưa chuộng vì diện tích nhỏ, hiệu quả cao, vận hành đơn giản, chi phí thấp, không phát sinh mùi hôi, tạo ra bùn thải thấp.
  • Công nghệ AAO: được phát minh từ TK XX ở Nhật Bản và ngày càng sử dụng rộng rãi thích hợp để xử lý nước thải dầu mỡ, sinh hoạt, thực phẩm,… chứa hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. Sở dĩ AAO được ưa chuộng vì chi phí vận hành thấp, dễ di dời hệ thống, dễ tăng công suất hay mở rộng quy mô.
  • Công nghệ SBR: hệ thống xử lý theo mẻ theo quy trình sinh học liên tục. Bể SBR bao gồm 5 pha gồm làm đầy, sục khí, lắng, rút và nghỉ. Kết cấu hệ thống đơn giản, hiệu quả xử lý cao, ổn định, linh hoạt, dễ cài đặt, vận hành, khử được nito, photpho,…
  • Công nghệ MBR: là phát minh vượt bậc ở TK XXI với màng sinh học giúp giữ lại phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng, VSV gây hại. Công nghệ này tạo ra chất lượng đầu ra đạt chuẩn, kích thước hệ thống nhỏ, hiệu suất cao, bùn hoạt tính tăng 2 – 3 lần mà không cần lắp thêm bể lắng hoặc bể khử trùng.

Giải pháp và lưu ý khi XLNT quán ăn, nhà hàng

Phương pháp xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn

Không có bất kỳ hệ thống đơn lẻ nào hiệu quả. Vì thế khi bạn cần một phương pháp xử lý nước thải thì việc xác định ưu/nhược điểm khá cần thiết cũng như đánh giá mô hình phát thải và yêu cầu xử lý có phù hợp hay không. Cụ thể:

  • Lựa chọn không gian: nếu không gian tối thiểu bạn cần ưu tiên những hệ thống nhỏ gọn, modun dễ lắp đặt hoặc di dời. Còn nếu cơ sở của bạn có không gian rộng lớn thì cần HTXLNT quy mô lớn, dễ sử dụng hoặc kết hợp nhiều quy trình để tăng hiệu suất xử lý.
  • Khối lượng nước thải: xác định chính xác nguồn thải với lưu lượng bao nhiêu sẽ giúp bạn thiết kế công suất tối đa. Điều này giúp hệ thống thích ứng nhanh với những biến đổi hoặc tăng tải lượng nguồn thải.
  • Xem xét đến nước mặt/nước ngầm quanh đó: điều này sẽ giúp bạn đưa ra nhiều giải pháp trong việc thiết kế và thi công hệ thống dễ dàng hơn để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước tự nhiên xung quanh.
  • Chi phí: ngoài các mối quan tâm về môi trường thì chi phí XLNT cũng khiến nhiều người lo ngại. Vì thế bạn cần đánh giá chi phí tương đối từng công nghệ xử lý để xác định lựa chọn nào sẽ phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Giờ đây, chắc hẳn bạn cũng biết thêm về một số phương pháp, những lưu ý quan trọng về HTXLNT quán ăn. Bạn cần lựa chọn đơn vị tư vấn để mang lại sự an toàn, hiệu quả và tính kinh tế phù hợp với các chiến lược phát triển kinh tế của mình.

Công ty dịch vụ xử lý nước thải nhà hàng

Công ty xử lý môi trường Hợp Nhất cung cấp, thiết kế hệ thống XLNT cho nhiều quán ăn với những ưu điểm:

  • Hệ thống lắp đặt gọn nhẹ vì tích hợp sẵn dưới dạng modun.
  • Yêu cầu cần ít không gian hơn, thời gian thi công ngắn.
  • Công nghệ xử lý hiệu quả, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn.
  • Hệ thống hoạt động tự động, êm và không phát sinh mùi hôi.
  • Có thể lắp đặt trên hoặc dưới mặt đất.
  • Đảm bảo tuân thủ các quy định về xả thải hoặc tái sử dụng nước.

Đồng thời, chúng tôi sẽ xử lý nước với phương án tái chế thông qua quá trình lọc, xử lý than hoạt tính, loại bỏ chất ô nhiễm để tái sử dụng cho các mục đích khác. Liên hệ ngay Hotline 0901.188.504 để được tư vấn dịch vụ cũng như giúp Khách hàng giải đáp mọi thắc mắc.