Xử lý nước thải thực phẩm

Công ty môi trường Hợp Nhất chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, cải tạo, nâng cấp và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải thực phẩm. Với nền tảng kinh nghiệm vững chắc và sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến quý khách hàng công nghệ xử lý hiện đại, tiên tiến với chi phí rẻ và hiệu quả nhất.

Với ngành chế biến thực phẩm, nước thải là điều đáng chú ý nhất vì những tác hại mà chúng mang lại cho môi trường và con người không hề đơn giản. Suy cho cùng, có nhiều lý do để ô nhiễm nước thải chế biến thực phẩm trở thành “gánh nặng” cho toàn xã hội.

Xả thải gây ô nhiễm từ nước thải chế biến thực phẩm

  • Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trí Thành chuyên sản xuất các loại chả, bò viên, xúc xích,… trong quá trình sản xuất đã phát tán mùi hôi. Có đến 5/13 mẫu nước thông số đều vượt quá ngưỡng cho phép so với QCVN về nước thải công nghiệp. Chưa kể lượng khói, bụi phát tán ra khu vực dân cư ảnh hưởng đến gần 100 hộ dân sinh sống ở hẻm 146, khu vực 4, phường An Bình, quận Ninh Kiều (Cần Thơ).
  • Tương tự như trường hợp trên, làng nghề sản xuất bún, bánh thuộc địa phận xã Phú Nham, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) với 24 hộ sản xuất còn sở hữu công nghệ lạc hậu, nước thải chứa hàm lượng tinh bột lớn chưa được xử lý triệt để khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng nước thải đổ trực tiếp ra hệ thống kênh mương, ao hồ, kênh rạch vẫn cứ tiếp diễn thường xuyên khiến công tác xử lý nước thải thực phẩm chưa phát huy tác dụng.
  • Chẳng hạn làng nghề chế biến nông sản khu vực Chiềng Mung – Nà Sản với diện tích chế biến cà phê và trang trại chăn nuôi khá lớn ít nhiều gây sức ép đối với nguồn nước ngầm, nước mặt và nước sinh hoạt của người dân. Hoặc cũng trên địa phận tỉnh Sơn La là khu vực Chiềng Sinh có đến 5.000 nhà máy chế biến nông sản thực phẩm như chế biến chè, lúa mạch, cây nông nghiệp, lâm sản, chế biến thủy sản,… mỗi ngày thải ra môi trường hàng trăm tấn mét khối chất thải nhưng vẫn chưa xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải thực phẩm phù hợp.

Phương pháp nào để xử lý nước thải hiệu quả?

Phương pháp cơ học

  • Mục đích của phương pháp xử lý nước thải này là tách hoàn toàn tạp chất không hòa tan trong nguồn nước. Rác thải hoặc tạp chất có kích thước lớn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn nhờ song chắn rác, lưới chắn rác,… nhằm tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý phía sau hoặc tránh sự hư hỏng của các thiết bị cơ khí như bơm, van, đường ống. Hiệu suất xử lý nước thải phẩm của phương pháp có thể tách đến 60% hoạt chất không tan.

Phương pháp hóa – lý

  • Vì nước thải chứa nhiều cặn bẩn nên hóa chất phản ứng được đưa vào nước tạo thành phản ứng hóa học dưới cơ chế hình thành dạng keo, dạng cặn hoặc kết tủa không hòa tan.
  • Các công trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm bằng phương pháp hóa – lý thường là tuyển nổi, keo tụ – tạo bông.

Phương pháp sinh học

  • Vì đặc trưng nước thải thực phẩm chứa nhiều chất hữu cơ nên vai trò của hệ VSV trong nước thải rất quan trọng. Lúc này, VSV sinh trưởng và phát triển phân hủy và hấp thụ trực tiếp chất hữu cơ làm thức ăn và tái tạo năng lượng.

Phương pháp hiếu khí

  • Điều kiện tiên quyết để quá trình hiếu khí diễn ra thuận lợi đó là cung cấp oxy liên tục để VSV sử dụng oxy hóa chất hữu cơ thành hợp chất vô cơ đơn giản

Phương pháp kỵ khí

  • Giai đoạn này có sự tham gia của VSV kỵ khí và tùy nghi để sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Trong điều kiện không có oxy nhưng phải đảm bảo nồng độ pH và nhiệt độ thích hợp thì VSV mới có thể phân hủy chất hữu cơ và sinh ra các sản phẩm như CH4 và CO2.

Phương pháp thiếu khí

Cũng trong điều kiện không có oxy, VSV sử dụng nguồn oxy từ các electron chứa oxy như NO3- và NO2-. Tại đây diễn ra quá trình chuyển hóa Nitrat thành khí Nito mà không có sự tham gia của oxy.

Dịch vụ môi trường Hợp Nhất
(Hình ảnh: Công ty xlnt Hợp Nhất)

Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước thải, xử lý nước cấp thì hãy liên hệ trực tiếp với công ty dịch vụ môi trường Hợp Nhất qua Hotline 0938 089 368 để theo dõi những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *