Xử lý nước thải thực phẩm

Nước thải từ các ngành thực phẩm rất đa dạng về thành phần, tính chất bởi nguyên liệu đầu vào rất phong phú. Vì vậy, để xử lý nước thải thực phẩm hiệu quả, cần xác định rõ về quy trình sản xuất, tính chất nước thải và yêu cầu chất lượng nước sau khi xử lý. 

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải chế biến thực phẩm

  • Một công ty ở Cần Thơ chuyên sản xuất các loại chả, bò viên, xúc xích,… trong quá trình sản xuất đã phát tán mùi hôi. Có đến 5/13 mẫu nước thông số đều vượt quá ngưỡng cho phép so với QCVN về nước thải công nghiệp. Chưa kể lượng khói, bụi phát tán ra khu vực dân cư ảnh hưởng đến đến các hộ dân sinh sống tại địa bàn. 
  • Tương tự như trường hợp trên, làng nghề sản xuất bún, bánh thuộc địa phận xã Phú Nham, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) với 24 hộ sản xuất còn sở hữu công nghệ lạc hậu, nước thải chứa hàm lượng tinh bột lớn chưa được xử lý triệt để khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng nước thải đổ trực tiếp ra hệ thống kênh mương, ao hồ, kênh rạch vẫn cứ tiếp diễn thường xuyên khiến công tác xử lý nước thải thực phẩm chưa phát huy tác dụng.
  • Làng nghề chế biến nông sản khu vực Chiềng Mung – Nà Sản với diện tích chế biến cà phê và trang trại chăn nuôi khá lớn ít nhiều gây sức ép đối với nguồn nước ngầm, nước mặt và nước sinh hoạt của người dân. Hoặc cũng trên địa phận tỉnh Sơn La là khu vực Chiềng Sinh có đến 5.000 nhà máy chế biến nông sản thực phẩm như chế biến chè, lúa mạch, cây nông nghiệp, lâm sản, chế biến thủy sản,… mỗi ngày thải ra môi trường hàng trăm tấn mét khối chất thải nhưng vẫn chưa xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải thực phẩm phù hợp.
Ô nhiễm môi trường từ nước thải thực phẩm
Ô nhiễm môi trường từ nước thải thực phẩm

2. Phương pháp nào để xử lý nước thải hiệu quả?

Để xử lý nước thải thực phẩm, các cơ sở sản xuất cần xây dựng hệ thống xử lý đạt chuẩn, chất lượng nước đầu ra phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định. 

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước thải thực phẩm như:

Phương pháp cơ học

  • Mục đích của phương pháp xử lý nước thải này là tách hoàn toàn tạp chất không hòa tan trong nguồn nước. Rác thải hoặc tạp chất có kích thước lớn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn nhờ song chắn rác, lưới chắn rác,… nhằm tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý phía sau hoặc tránh sự hư hỏng của các thiết bị cơ khí như bơm, van, đường ống. Hiệu suất xử lý nước thải phẩm của phương pháp có thể tách đến 60% hoạt chất không tan.

Phương pháp hóa – lý

  • Vì nước thải chứa nhiều cặn bẩn nên hóa chất phản ứng được đưa vào nước tạo thành phản ứng hóa học dưới cơ chế hình thành dạng keo, dạng cặn hoặc kết tủa không hòa tan.
  • Các công trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm bằng phương pháp hóa – lý thường là tuyển nổi, keo tụ – tạo bông.
Phương pháp keo tụ, tạo bông
Phương pháp keo tụ, tạo bông

Phương pháp sinh học

  • Vì đặc trưng nước thải thực phẩm chứa nhiều chất hữu cơ nên vai trò của hệ VSV trong nước thải rất quan trọng. Lúc này, VSV sinh trưởng và phát triển phân hủy và hấp thụ trực tiếp chất hữu cơ làm thức ăn và tái tạo năng lượng.

Xử lý kỵ khí

  • Giai đoạn này có sự tham gia của VSV kỵ khí và tùy nghi để sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Trong điều kiện không có oxy nhưng phải đảm bảo nồng độ pH và nhiệt độ thích hợp thì VSV mới có thể phân hủy chất hữu cơ và sinh ra các sản phẩm như CH4 và CO2.

Xử lý thiếu khí

Cũng trong điều kiện không có oxy, VSV sử dụng nguồn oxy từ các electron chứa oxy như NO3- và NO2-. Tại đây diễn ra quá trình chuyển hóa Nitrat thành khí Nito mà không có sự tham gia của oxy.

Xử lý hiếu khí

  • Điều kiện tiên quyết để quá trình hiếu khí diễn ra thuận lợi đó là cung cấp oxy liên tục để VSV sử dụng oxy hóa chất hữu cơ thành hợp chất vô cơ đơn giản
Dịch vụ môi trường Hợp Nhất
(Hình ảnh: Công ty xlnt Hợp Nhất)

3. Công ty môi trường xử lý nước thải uy tín

Công ty xử lý nước thải – Môi trường Hợp Nhất chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, cải tạo, nâng cấp và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải thực phẩm. Với nền tảng kinh nghiệm vững chắc và sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến quý khách hàng công nghệ xử lý hiện đại, tiên tiến với chi phí hợp lý.

Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước thải thực phẩm hoặc các ngành nghề khác, hãy liên hệ trực tiếp với công ty xử lý nước thải Hợp Nhất qua Hotline: 0938.857.768 để được tư vấn hoặc khảo sát, báo giá nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *