Xử lý nước thải sản xuất thép bằng công nghệ màng

Công nghệ tách màng trong xử lý nước thải sản xuất thép có khả năng loại bỏ chất ô nhiễm cao, tái sử dụng nước đầu ra và duy trì tính ổn định, thân thiện với môi trường.

Ngành công nghiệp gang thép là động lực chính để phát triển kinh tế cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất lại gắn với hình ảnh ô nhiễm môi trường với lượng tiêu thụ nước lớn. Nhiều cơ sở thải ra chất ô nhiễm độc hại, nguy hiển cùng các thành phần không sử dụng được cần được loại bỏ.

Chính vì thế cần có biện pháp xử lý nước thải sản xuất thép bằng những công nghệ mới. Khi các phương pháp thông thường không đủ khả năng loại bỏ và tái tạo nước thì tiềm năng các công nghệ hiện đại tiên tiến là rất lớn. Một trong số đó phải kể đến công nghệ tách màng đảm bảo khả năng loại bỏ chất ô nhiễm cao, khả năng tái sử dụng nước đầu ra và duy trì tính ổn định, thân thiện với môi trường.

Tái sử dụng nước cho ngành sản xuất thép

Nước thải ngành thép được tái chế trước khi xả thải. Vì việc xả thải nước thải sản xuất thép làm tăng nhiệt độ nguồn tiếp nhận và ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh. Các giới hạn về nhiệt độ xả thải được áp dụng để ngăn ngừa vấn đề hư hỏng, ô nhiễm xảy ra.

Ngành công nghiệp thép sử dụng nguồn nước lớn. Nên việc quản lý tài nguyên nước được coi là thách thức bền vững quan trọng trước biến đổi khí hậu. Hơn hết, tài nguyên nước đang bị đe dọa do nhu cầu sử dụng nước gắn liền với gia tăng dân số cùng các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.

Do đó việc tái sử dụng nước rất quan trọng đối với các nhà máy thép vì nó thu hồi đến 90% lượng nước cung cấp. Nhờ vậy mà họ có thể tiết kiệm chi phí bằng cách giảm thiểu nhu cầu sử dụng nước và giảm lưu lượng xả thải. Việc xử lý nước thải đòi hỏi công nghệ hỗ trợ khác nhau.

Đối với ngành thép cũng vậy, nó cần các quá trình như vật lý – hóa học, đông tụ, keo tụ. Tuy nhiên trong những năm gần đây các nhà máy sử dụng công nghệ màng lọc như phương pháp tiết kiệm chi phí và tạo ra nguồn nước chất lượng cao được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào nhu cầu mà triển khai công nghệ trước và sau xử lý cho từng quy trình sao cho nguồn thải đạt chuẩn có thể tái sử dụng một cách an toàn hơn.

Xử lý nước thải sản xuất thép bằng công nghệ màng

Hạn chế của màng lọc xử lý nước thải sản xuất thép

Không loại bỏ hết chất rắn lơ lửng trong nước thải sản xuất thép

Xử lý thông thường đối với nước thải này bao gồm sục khí, các oxit sắt bị oxy hóa. Quá trình lắng sử dụng tiếp theo để loại bỏ ion kim loại nhằm đạt yêu cầu xả thải. Mặc dù phương pháp sục khí, trung hòa và lắng loại bỏ nhiều ion kim loại nhưng nó lại không thể loại bỏ hết các chất rắn lơ lửng trong nước thải.

Hình thành hydroxit sắt dạng keo

Sự hình thành hydroxit sắt dạng keo không thể lắng trong bể lắng và thay vào đó sẽ hình thành lớp huyền phù. Sự hòa tan các ion sắt khiến nồng độ COD và các chất ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn gây ô nhiễm thứ cấp. Để đảm bảo hiệu quả, việc sử dụng màng sau lắng được cho là kỹ thuật tối ưu nhất.

Tích tụ chất vô cơ

Quá trình xử lý màng sau một thời gian hoạt động sẽ tích tụ các chất ô nhiễm vô cơ. Khi nồng độ chất rắn hòa tan trong nước vượt quá khả năng cho phép sẽ xảy ra việc kết tủa, cặn vô cơ xảy ra trên bề mặt màng như muối sunfat, ion kim loại,… gây ô nhiễm trên màng lọc.

Nhưng việc làm sạch màng bằng hóa chất chỉ làm thay đổi tính chất trên bề mặt của màng. Do đó cần thường xuyên vệ sinh hoặc thay thế màng mới nếu cần thiết để duy trì tính ổn định và khả năng xử lý của màng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải, Hợp Nhất trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp nhiều giải pháp hệ thống XLNT khác nhau.

Cùng với đội ngũ kỹ sư công nghiệp dày dạn kinh nghiệm sẽ mang đến dịch vụ chất lượng và uy tín nhất. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bất kỳ vấn đề nào thì hãy để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn đầy đủ nhất qua Hotline 0938.857.768 hoặc để lại thông tin trên website: congtyxulynuocthai.vn