Xử lý nước thải nhà máy các ngành hiệu quả?

Xử lý nước thải nhà máy phải đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm và tuân thủ các tiêu chuẩn xả thải phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước. Đặc tính của nước thải giúp phát triển nhiều phương pháp khác nhau, điển hình là phương pháp sinh học, quá trình oxy hóa nâng cao và gần đây nhất là hấp thụ chất ô nhiễm.

Xử lý nước thải nhà máy các ngành
Xử lý nước thải nhà máy các ngành

1. Xử lý nước thải nhà máy dược

Một số phương pháp lý – hóa – sinh có thể loại bỏ một số loại dược phẩm nhất định nhưng để tìm ra giải pháp tiếp cận hiện đại hơn lại không hề dễ dàng. Chẳng hạn như quy trình bùn hoạt tính là phương pháp phổ biến, VSV phân hủy chất hữu cơ trong nước thải nhưng khả năng phân hủy chất ô nhiễm lại khác nhau.

Mỗi loại thuốc trong nguồn thải dược phẩm cần thời gian phân hủy khác nhau và lâu nhất có thể kéo dài hơn 20 ngày. Do đó cần tìm giải pháp thay thế để khử hết thuốc độc hại.

Trong đó người ta chú trọng đến việc sử dụng màng lọc tiên tiến để cô đặc và loại bỏ hết các loại thuốc ra khỏi nước, nhất là 2 công nghệ lọc phổ biến là lọc Nano và RO. Bộ lọc Nano Filtration loại bỏ hết chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút. Còn lọc RO lại có khả năng loại bỏ hết chất ô nhiễm có trọng lượng phân tử thấp.

Tuy nhiên cần lưu ý, quy trình màng được lắp đặt dễ dàng tại các hệ thống xử lý nước thải dược. Nhưng hệ thống này lại tiêu tốn nhiều năng lượng, gây tốn kém và việc xử lý không phải là quá trình phân hủy mà đơn thuần chỉ là tách chất rắn và cô đặc chúng.

Xử lý nước thải nhà máy dược
Xử lý nước thải nhà máy dược

2. Xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những nguồn thải có mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng nên phải giám sát thường xuyên và xác định đặc điểm, đặc trưng nước thải.

 Xử lý nước thải loại  này có thể ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau đóng góp to lớn vào việc phân hủy chất hữu cơ khó xử lý trong từng hệ thống khác nhau. Trong đó bao gồm quá trình oxy hóa tiên tiến như ozone hóa, phản ứng Fenton, chiếu xạ siêu âm và xúc tác quang. Nhờ vậy mà cải thiện và giảm đáng kể việc loại bỏ và phân hủy sinh học chất hữu cơ từ nước thải chế biến thực phẩm.

Người ta ưu tiên phương pháp sinh học với các quá trình hiếu khí – kỵ khí, bể phản ứng theo mẻ, bể phản ứng màng sinh học hoặc bùn hoạt tính.

Hấp thụ là phương pháp mới nhất để xử lý nước thải có hiệu quả và tạo ra lượng bùn thấp. Nó cũng rất kinh tế với khả năng hấp thụ màu, mùi và tái chế nước thải hiệu quả hơn. Ban đầu người ta sử dụng than hoạt tính để giảm chi phí hấp phụ. Thời gian gần đây, người ta bắt đầu đi tìm chất hấp phụ thay thế rẻ hơn và hiệu quả hơn bằng cách dùng vật liệu cacbon như vỏ cây, rễ, lá, vỏ trấu.

Xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm
Xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm

3. Xử lý nước thải nhà máy sản xuất

Cơ sở sản xuất của bạn có xử lý nước thải không? Các ngành sản xuất đều sẽ phát sinh nước thải, thải ra bao nhiêu sẽ được thu gom và xử lý tại nhà máy xử lý nước thải. Nên việc lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp là hết sức cần thiết.

Mục đích chính là ngăn ngừa ô nhiễm và lựa chọn công nghệ xử lý đặc trưng. Nếu không có biện pháp xử lý nước thải phù hợp, nhà máy sản xuất của bạn có thể bị thua lỗ do hoạt động không hết công suất hoặc bị xử phạt do vi phạm hành chính.

Các công trình này biến đổi chất hòa tan thành chất rắn và tách chúng ra khỏi nước bằng các phương pháp nhất định. Các hệ thống xử lý nước thải phải đối phó với lượng chất ô nhiễm quá mức và đáp ứng tiêu chuẩn mong muốn. Hầu hết các giai đoạn xử lý đều phải đạt đến giới hạn môi trường nghiêm ngặt.

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất
XLNT nhà máy sản xuất

4. Xử lý nước thải nhà máy in

Các xưởng in, cơ sở in ngày càng ưa chuộng thiết bị xử lý nước thải hoàn thiện nhỏ gọn, có khả năng xử lý tất cả nguồn thải chứa màu, lưu trữ nước hoặc có thể tái chế nước thải. Đây là hệ thống xử lý hoàn chỉnh hoạt động độc lập.

Các nhà máy in tiết kiệm chi phí vận hành trong quá trình nhuộm, họ sẽ tiết kiệm nước để nâng cao tỷ lệ tái chế. Nên việc vận hành và quản lý rất quan trọng, nếu có bất kỳ sai sót nào, chủ dự án sẽ bị phạt hoặc yêu cầu khắc phục sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Đối với khu vực có quy mô nhỏ, thiết bị có kết cấu thẳng đứng, không cần đào bể và không cần dùng nhiều thiết bị cơ học khác. Đối với nhà máy có quy mô lớn, lượng nước thải phức tạp có thể ứng dụng linh hoạt vào việc mở rộng hệ thống xử lý nước thải hoặc kết hợp quá trình phân tán.

Xử lý nước thải nhà máy in
XLNT nhà máy in

Nhà thầu xử lý nước thải Hợp Nhất luôn đồng hành cùng Quý đối tác trong các dự án xử lý nước thải! Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0938. 857.768 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Bộ phận Truyền thông & Marketing: Tổng hợp