Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ siêu lọc UF

Công nghệ siêu lọc UF có khả năng giảm thiểu chất ô nhiễm, đáp ứng tiêu chuẩn nước thải, cung cấp phương pháp hiệu quả về chi phí xử lý được thiết kế đáp ứng nhu cầu về biến động về khối lượng và thành phần nước thải. Việc chôn lấp chất thải thường tạo ra nước rỉ rác có hàm lượng BOD, COD, nito, chất vô cơ, halogen hữu cơ cao. Căn cứ vào thành phần nước thải, loại chất thải, tuổi bãi chôn lấp mà lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Xử lý nước thải rỉ rác kịp thời trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ siêu lọc UF

1. Các vấn đề khi sử dụng công nghệ siêu lọc UF

Siêu lọc là quá trình tách phổ biến được dùng thu hồi nhiều sản phẩm, kiểm soát ô nhiễm trong chất thải công nghiệp, xử lý nước thải, loại bỏ dầu,… Vấn đề chính liên quan đến quá trình siêu lọc là việc bám bẩn của màng làm hạn chế khả năng xử lý. Sự bám bẩn ảnh hưởng đến hiệu suất, làm tăng chi phí vận hành, tăng nhân công bảo trì và tuổi thọ màng ngắn hơn.

Làm sạch màng có thể được phân loại thành phương pháp vật lý và hóa học. Hoạt động của màng phụ thuộc vào quá trình làm sạch vật lý thông qua quá trình rửa ngược, hoặc kết hợp cả hai giải pháp, bổ sung với giải pháp làm sạch bằng hóa chất định kỳ.

Nếu làm sạch vật lý liên quan đến việc loại bỏ chất rắn bám bẩn trên bề mặt thì giải pháp hóa học chủ yếu xử lý những chất khó xử lý. Gần đây, người ta phát triển thêm phương pháp làm sạch mới liên quan đến kỹ thuật sinh học dùng enzym loại bỏ chất bẩn ra khỏi bề mặt màng.

Siêu lọc (UF) thường sử dụng kết hợp cùng một số quy trình như tiền xử lý trước RO và là một phần của công nghệ MBR. Khi UF được lựa chọn tiền xử lý so với công nghệ thông thường, tần suất làm sạch RO sẽ giảm đáng kể.

Công nghệ màng siêu lọc UF
Công nghệ màng siêu lọc UF

2. Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ siêu lọc UF

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về công nghệ siêu lọc UF, mời bạn cùng tham khảo:

2.1. Ưu điểm của công nghệ

Trong giai đoạn đầu, nước thải rỉ rác được tiền xử lý sinh học với mục đích phá vỡ hợp chất hữu cơ, loại bỏ nito cùng một số chất vô cơ thông qua quá trình keo tụ. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã bỏ qua bước xử lý này mà thiết kế thành hệ thống siêu lọc, là một phần của bể phản ứng sinh học màng được sử dụng như một phần của quy trình bùn hoạt tính. Khi đó, UF có khả năng tách nước rỉ rác, phần sau được tái chế.

UF thay thế cho các bộ lọc thông thường và bể lắng sơ cấp truyền thống với một số ưu điểm như:

  • Hệ thống UF rất dễ vận hành, kiểm soát, không cần quản lý thường xuyên và chi phí vận hành – bảo trì thấp hơn.
  • Hệ thống UF có chức năng thu hồi sinh khối cao, giảm diện tích xây dựng và kích thước bể khử nitrat/nitrat hóa. Do đó mà những kết hợp này tiết kiệm chi phí đáng kể.
Hệ thống lọc nước UF
Hệ thống lọc nước UF

2.2. UF kết hợp RO

Nước thải tiếp tục đi qua hệ thống thẩm thấu ngược để lọc nước thải nhờ áp suất cao để nước khuếch tán qua màng polyme. Màng RO không có tác dụng thấm các hợp chất ô nhiễm mà chỉ cho phép phân tử nước đi qua.

Cũng giống như siêu lọc và vi lọc, màng RO cũng bị bám bẩn và phải được xử lý tránh giảm hiệu suất xử lý. Các hợp chất hữu cơ không phân hủy và chất vô cơ cũng được loại bỏ bằng RO, tỷ lệ khử amoniac cao hơn thông qua quy trình axit hóa nguồn cấp nước RO.

Trong giai đoạn đầu thường dùng màng UF, RO, nhưng trong một số trường hợp nước rỉ rác có hàm lượng muối cao người ta sử dụng thêm hệ thống lọc nano. Màng nano thường dùng để xử lý nước thải nhiễm mặn hiệu quả hơn so với các màng khác.

Yêu cầu về năng lượng của quy trình xử lý nước thải rỉ rác bao gồm tiền xử lý, siêu lọc, thẩm thấu ngược hoặc đôi khi lọc nano có thể đáp ứng đầy đủ bằng năng lượng có thể thu hồi từ khí bãi rác.

Trên đây là khả năng ứng dụng của hệ thống siêu lọc đối với nước thải rỉ rác. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thông tin hoặc thắc mắc bạn có thể để lại câu hỏi hoặc gọi trực tiếp đến Hotline: 0938.857.768, Cong ty xu ly nuoc thai sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.