Xử lý mùi từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Xử lý mùi, khí thải phát sinh từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp nào? Vai trò của than hoạt tính trong xử lý mùi trong ngành này?

Đặc trưng của mùi từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Hầu hết, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phát sinh rất nhiều khí thải ô nhiễm bao gồm chất vô cơ (ammoniac, hydro sunfua,…), chất hữu cơ (thuốc BVTV, dung môi hữu cơ). Với những thành phần độc hại này, khi chúng tiếp xúc với cơ thể con người sẽ để lại nhiều nguy hiểm:

  • Amoniac (NH3): khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép làm bỏng niêm mạc, cổ họng, đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp, kích ứng họng, kích ứng mũi.
  • Hydro sunfua (H2S): khi nồng độ cao hơn 10 ppm thường gây kích ứng màng nhầy, kích ứng phổi, mất ý thức, ngừng thở và thậm chí tử vong.
  • Metan: mặc dù không độc hại nhưng nó thường gây ngạt thở, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, mất ý thức.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà máy sản xuất thức ăn phát sinh mùi khó chịu. Nguồn phát sinh chủ yếu từ giai đoạn hấp và sấy khô. Trong quá trình này, dòng khí thoát ra máy sấy ở nhiệt độ 95 độ C mang theo hơi nước và chất gây mùi vào môi trường.

Khử mùi bằng cách hấp thụ bằng than hoạt tính

cách xử lý khí thải khử mùi bằng hệ thống lọc bằng than hoạt tính chủ yếu dùng cơ chế hấp thụ của than hoạt tính để xử lý khí thải trong quá trình sản xuất. Về mặt cấu tạo, than hoạt tính có cấu tạo xốp, nhiều lỗ rỗng nên có khả năng hấp phụ tốt các chất khí dạng mùi rất hiệu quả.

Hiện nay, người ta thiết kế ra máy đặc biệt nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo dòng khí phân bố đều. Trong giai đoạn tiền xử lý, người ta dùng lưới không gỉ với khả năng hấp phụ mạnh và lọc cao giữ lại nhiều tạp chất khác nhau.

Xử lý mùi từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi
Xử lý mùi từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Lớp khử mùi được lựa chọn là lớp than hoạt tính hiệu suất cao với diện tích bề mặt riêng lớn, cấu trúc vi mô, công suất cao nên tăng diện tích tiếp xúc giữa khí thải và than hoạt tính. Song song, chất ô nhiễm dung môi hữu cơ trong khí thải được hấp phụ và tách ra khỏi hỗn hợp khí.

Loại than hoạt tính được sử dụng là than hoạt tính tổ ong. Nó được dùng rộng rãi, đa dạng, hiệu quả, chi phí thấp và dễ xử lý khí thải công nghiệp. Than tổ ong này có khả năng hấp phụ lớn và tiêu thụ năng lượng thấp, hiệu suất vượt trội so với các loại than khác.

Thiết bị xử lý mùi trung tâm

Mùi hôi từ các khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi là nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thiết bị này gồm 2 hệ thống: xử lý mùi bằng công nghệ enzym và công nghệ oxy hóa sâu. Được biết, 2 công nghệ để xử lý khí thải này khá mới, tiên tiến và được sử dụng phổ biến trên thế giới.

  • Đối với công nghệ enzym: nguyên liệu chính gồm 80 – 120 loại VSV có lợi được chọn lọc bằng công nghệ gene. Quần thể VSV này được đánh giá có khả năng xử lý môi trường nhanh và hiệu quả. Đối với mùi hôi từ thức ăn chăn nuôi, công nghệ enzym đạt hiệu quả tới 60 – 70% rất an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Đối với công nghệ oxy hóa sâu: thành phần chính là máy Ozone tạo ra khí O3 là tác nhân oxy hóa rất mạnh. Nhờ quá trình oxy hóa này mà chất tạo mùi trong không khí bị loại bỏ hoàn toàn. Hiệu quả khử mùi của ozone có thể đạt từ 70 – 80% với các nồng độ khác nhau.

Thiết bị này được nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng với nhiều công suất khác nhau. Thực tế cho thấy, thiết bị giảm đến 80% mùi hôi phát sinh. Với thiết kế đơn giản, dễ vận hành, thay thế phụ kiện với vốn đầu tư thấp kèm với hiệu quả nhanh chóng khiến nó ngày càng được ưa chuộng hơn.

Để nhận tư vấn về các cách xử lý mùi, xử lý khí thải,…Quý đối tác có thể liên hệ trực tiếp tới công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất để được giải đáp!