Ứng dụng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải

Vì sao vi khuẩn Bacillus được đánh giá có khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực xử lý môi trường? Bacillus là một loại vi khuẩn có kích thước từ 0,5 – 20 micromet, trực khuẩn hình que, gram dương, sinh bào và có thể sống trong môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi.

Quá trình vi khuẩn xử lý nước thải diễn ra rất nhanh. Đầu tiên đường và protein bị phân hủy, sau đó tinh bột, chất béo và chất cao phân tử như xenlluse cũng bị phân hủy theo.

Ứng dụng trong vi khuẩn Bacillus xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt thường chứa những tạp chất khác nhau như chất hữu cơ, chất vô cơ, vi sinh vật có hại, vi rút gây bệnh như tả, lỵ, thương hàn,… Và có hơn 80% lượng nước thải sinh hoạt tại các đô thị là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm. Chính vì thế, nếu không có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình thì nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho môi trường.

Hiện nay ngoài các phương pháp xử lý nước thải hóa lý thì ứng dụng vi khuẩn Bacillus (trực khuẩn) cũng ngày càng được nhiều đơn vị xử lý nước thải ưu tiên sử dụng. Loại vi khuẩn này có chức năng xử lý các hợp chất chứa nito và bị phân giải rất nhanh trong nước nhờ enzym protease. Các enzym ngoại bào này sẽ phân giải protein thành các peptit ngắn cùng nhiều axit amin. Sau đó, các axit amnin bị phân giải thành NH3, H2S, indol, scatol, CO2 và H2O.

Loại vi khuẩn này giảm thiểu ô nhiễm và khả nito, nitrat hóa nhờ chúng sống trong điều kiện môi trường giàu oxy. Ngoài ra, Bacillus có thể sử dụng đa dạng nhiều nguồn cơ chất khác nhau để tăng sinh khối và phát triển. Vì những lý do này mà loại vi khuẩn này thường ứng dụng nhiều xử lý nước thải giết mổ gia súc, nước thải chăn nuôi, nước thải nhà máy giấy hay nước thải chế biến thực phẩm.

Ứng dụng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải thủy sản

Trong các ao nuôi thường chứa lượng lớn chất thải hữu cơ làm môi trường nước ô nhiễm và phá hủy các vùng sinh thái nuôi trồng thủy sản. Đây cũng chính là điều kiện để sinh vật có hại phát triển và làm lây lan nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Vì thế, người ta áp dụng vai trò của vi khuẩn Bacillus trong việc phân hủy chất hữu cơ thành các chất vô cơ ban đầu để xử lý nước thải thủy sản.

Ứng dụng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải
Ứng dụng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải

Bacillus phân hủy các hợp chất hữu cơ, lipid, xenlluose

Khi cho vi khuẩn này vào ao nuôi, chúng sẽ dần thích nghi với môi trường và tiến hành sử dụng chất hữu cơ để tạo thành quần thể sinh vật mới. Bacillus tiết ra enzym protease giúp phân hủy nhanh chất hữu cơ, enzym lecitinase thủy phân chất béo và enzym xenllulase biến xenllulose thành đường.

Vi khuẩn Bacillus tham gia quá trình amon hóa phản nitrit và nitrat

Trong quá trình xử lý nước thải tại bể hiếu khí, Bacillus biến amon hóa, protein thành hợp chất nito và giải phóng khí NH3. Trong quá trình xử lý nước thải kỵ khí, Bacillus tham gia quá trình khử nitrit, khử nitrat tách oxy để oxy hóa hợp chất hữu cơ. Song song, lượng khí nito thoát ra khỏi nước giúp làm giảm hàm lượng BOD đáng kể.

Vi khuẩn Bacillus tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây thối, gây hại

Các dòng Bacillus có khả năng tiết kháng sinh tiêu diệt và gây ức chế tới các loại vi sinh vật gây bệnh. Những chất kháng sinh có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau để tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

Vi khuẩn Bacillus làm giảm lượng khí H2S và độc tố

Hoạt động trong môi trường kỵ khí, vi khuẩn tiết ra nhiều enzym đặc hiệu góp phần phân giải nhanh các chất hữu cơ, làm giảm bớt lượng khí H2S cùng các độc tố tích tụ. Do đó chúng được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước ao nuôi thủy sản, bể xử lý nước thải kỵ khí, hầm tự hoại,…

Vi khuẩn Bacillus tạo sinh khối dưới dạng biofloc và probiotic

Vi khuẩn này tiết ra chất kết dính gelatin để bám dính các phân tử chất hữu cơ hòa tan thành từng mảng thức ăn. Sinh khối Bacillus và mang bám hữu cơ là nguồn thức ăn tự nhiên cho thủy hải sản giúp ao nuôi ổn định màu nước và chất lượng vật nuôi.

Để biết thêm thông tin trực tiếp, Quý KH vui lòng liên hệ theo Hotline: 0938.857.768 của công ty xử lý môi trường Hợp Nhất để được hỗ trợ từ các chuyên viên tư vấn kỹ thuật!