Úc xử lý nước thải chất tẩy rửa như thế nào?

Nếu không xử lý nước thải chất tẩy rửa, thì chúng sẽ là nguyên nhân làm suy thoái và tổn hại đến chất lượng môi trường hệ sinh thái nghiêm trọng. Dưới đây là những tiêu chuẩn xử lý của nước Úc liên quan đến loại chất thải này.

Hóa chất tẩy rửa nguyên sơ có đặc tính gì?

Hóa chất tẩy rửa chứa nhiều thành phần, trong đó điển hình là xà phòng. Các loại xà phòng ban đầu không bị phân hủy trong môi trường, chất cặn bã vẫn còn tồn tại trong dòng nước. Vào những năm 1950, cống rãnh và sông ngòi thường mang theo khối bọt trắng, nước trở nên độc hại đối với vsv trong nước.

Chất tẩy rửa sau đó thay thế xà phòng nhưng lại không có khả năng phân hủy sinh học. Các nhà khoa học bước đầu nghiên cứu và sản xuất bột giặt có thể phân hủy sinh học. Chất làm mềm được bổ sung vào các thành phần giúp loại bỏ các ion ra khỏi nước.

Trong lịch sử photphat được sử dụng làm mềm nước trong chất tẩy rửa. Photphat dư thừa gây ra hiện tượng phú dưỡng nguồn nước, các chất dinh dưỡng tăng cao kích thích sự phát triển của tảo lục gây đục cho hệ sinh thái và sức khỏe con người. Việc các loài thủy sinh, thực vật trong nước phát triển làm cạn kiệt nguồn ánh sáng và oxy trong nước. Vì thế mà vào năm 2008, Úc đã loại bỏ photphat ra khỏi chất tẩy rửa.

Úc xử lý nước thải chất tẩy rửa như thế nào?
Úc xử lý nước thải chất tẩy rửa như thế nào?

Hóa chất tẩy rửa hiện đại có khả năng phân hủy sinh học

Các loại bột giặt hiện đại ngày càng được cải tiến với khả năng phân hủy sinh học cao. Những chất phân hủy là một phần cần thiết của hệ sinh thái, chủ yếu xuất hiện ở các vùng nước tự nhiên và khuyến khích sử dụng để xử lý nước thải. Vi khuẩn là những sinh vật phân hủy phổ biến nhất.

Ở Úc tiêu chuẩn phân hủy sinh học yêu cầu đạt 80% hỗn hợp chất tẩy rửa phải bị phân hủy trong vòng 21 giờ. Chất hoạt động bề mặt thông qua quá trình tự nhiên hoặc được hỗ trợ từ quy trình xử lý nước thải nên chúng được phân hủy hoàn toàn thành CO2 và nước.

Chỉ một phần nhỏ chất hoạt động bề mặt không có khả năng phân hủy được xử lý theo cách hiếu khí trong các nhà máy xử lý nước thải hiện đại. Vì tính chất kỵ nước mà các chất hoạt động bề mặt bám vào bùn trong quá trình xử lý tại nhà máy.

Sau khi phân hủy, bùn sẽ được làm khô, sau đó đem đi chôn lấp. Hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong nước cũng được tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Một lượng rất nhỏ hợp chất còn lại chưa bị phân hủy sẽ tiếp tục bị phân hủy trong đất.

Chẳng hạn, thuốc tẩy trắng bị phân hủy thành muối, nước và oxy. Một tỷ lệ lớn cũng bị phân hủy trước khi đi đến HTXLNT tập trung. Tốc độ phân hủy sinh học của Benzalkonium chloride thành hoạt chất Canesten.

Nhà máy xử lý nước thải chất tẩy rửa

Mỗi nhà máy có công nghệ, công suất và mức độ xử lý khác nhau, trong đó xử lý sơ cấp và bậc 3 là tốt nhất cho môi trường. Việc xử lý nước thải này đòi hỏi phải trải qua một loạt quá trình vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ chất rắn, chất hữu cơ, mầm bệnh, chất hoạt động bề mặt, chất dinh dưỡng. Hầu hết XLNT trải qua 4 giai đoạn và quy trình xử lý nâng cao sẽ được bổ sung vào giai đoạn thứ ba để đạt được tiêu chuẩn nước uống.

Nhiều bang ở Úc, người ta ưu tiên việc tái sử dụng nước xử lý bậc 3 để tưới các vườn nho, công viên hoặc thải ra ngoài môi trường. Việc tái sử dụng nước mang lại nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế cho nhà nước.

Nhiều khu vực ở nước Úc, nước thải sau xử lý được thải trực tiếp vào đại dương nên nó phải đạt được mức độ tinh khiết và không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với nguồn tiếp nhận. Phần nước này được quản lý và kiểm tra thường xuyên từ cơ quan quản lý cấp phép hoạt động xả thải theo quy định.

Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất sẽ luôn đồng hành cùng đối tác trong dự án xử lý mọi nguồn nước thải!