Nước thải sau xử lý không đạt, bạn phải làm gì?

Vì sao nước thải sau xử lý không đạt quy chuẩn xả thải về các chỉ số: Photpho, Nito, BOD,…Bạn cần làm gì để khắc phục sự cố này cho hệ thống?

Để một hệ thống XLNT hoạt động ổn định đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau và phải được vận hành, bảo trì đúng cách. Nhưng khi hệ thống bị lỗi, hư hỏng, cần làm gì để khắc phục sự cố này?

Một trong những bước quan trọng hàng đầu là phải tiến hành khảo sát và xác định vấn đề cần khắc phục. Việc phát hiện sự cố hay lỗi cụ thể giúp định hướng giải pháp sửa chữa hệ thống đúng và hiệu quả hơn.

Ví dụ, lỗi ở bể sinh học hoạt động kém, không xử lý triệt để chất thải ô nhiễm và chúng ta nhận định bề ngoài là chủ yếu do VSV hoạt động kém. Nhưng nguyên nhân chính lại là máy thổi khí hoạt động không hết công suất, không cung cấp đủ oxy để VSV sinh trưởng nên dẫn đến khả năng chuyển hóa các chất dần kém hơn.

Các thiết bị bị lỗi vì tích tụ nhiều chất rắn

Điều này thường xảy ra khi xử lý nước thải lò giết mổ rất dễ khiến thiết bị xử lý bị lỗi vì tích tụ nhiều chất rắn, lông và sợi. Lọc là bước đầu tiên trong bất kỳ quy trình XLNT nào. Các bể lọc chất thải rắn không phân hủy sinh học và trôi nổi thường xuyên trong các công trình nước thải như giẻ lau, giấy, nhựa, thùng chứa.

Chỉ khi nào loại bỏ hết những vật liệu này thì hệ thống và thiết bị ở hạ nguồn không bị hư hỏng, hao mòn không cần thiết, tắc nghẽn đường ống và tích tụ nhiều chất không mong muốn làm cản trở quá trình xử lý. Quá trình lọc thường được phân thành lọc thô và lọc tinh.

Nước thải sau xử lý không đạt chỉ tiêu nito

Để xác định vấn đề của bạn nằm ở đâu, bước đầu tiên là cần phải phân tích amoni, nitrit và nitrat. Thông thường bạn sẽ nhận thấy rằng, hệ thống có mức amoni và nitrat cao thường góp phần làm tăng TN cao.

Nước thải sau xử lý không đạt, bạn phải làm gì?
Nước thải sau xử lý không đạt, bạn phải làm gì?

Khi amoni cao

Việc loại bỏ amoniac vốn dĩ là quá trình xử lý nước thải hiếu khí nghiêm ngặt. Khi lượng amoniac quá cao, hệ thống cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các vấn đề quan trọng như:

  • Quá trình nitrat hóa chỉ được thực hiện ở mức oxy hòa tan > 1 mg/L.
  • Nitrat hóa đòi hỏi thời gian diễn ra lâu dài.
  • Tỷ lệ thức ăn cho VSV thấp.
  • Đòi hỏi nồng độ pH thích hợp (thường là môi trường kiềm).

Khi nitrat cao

Quá trình khử nitrat chủ yếu diễn ra nhờ vi khuẩn trong môi trường thiếu oxy. Để phát triển mạnh, vi khuẩn cần nhu cầu oxy sinh hóa BOD hòa tan lớn.

Nếu nồng độ nitrat trong nước thải đã qua xử lý cao, bạn cần đảm bảo các yêu cầu dưới đây để giảm mức nitrat hiệu quả hơn:

  • Nguồn cacbon đầy đủ. Vi khuẩn nitrat thường đòi hỏi lượng BOD hòa tan đáng kể (gấp 5 lần lượng nitrat bị khử) vì thế mà nhiều hệ thống gặp khó khăn trong việc cung cấp liên tục BOD.
  • Nước thải không thể khử nito trừ khi nó được nitrat hóa.
  • Phải đảm bảo bể thiếu khí có DO bằng 0. Nếu tỷ lệ này cao hơn 0 thì tỷ lệ hoàn trả MLR giảm.

Nước thải sau xử lý không đạt chỉ tiêu photpho

Xử lý photpho với mục tiêu để đạt giới hạn xả thải, giảm thiểu tổng lượng hóa chất sử dụng và giảm chi phí hoạt động. Để giảm tổng photpho, người ta thường định lượng hóa chất trước và sau giai đoạn kết tủa trong quy trình XLNT:

  • Trước khi kết tủa: xác định lượng hóa chất trong quá trình xử lý sinh học, photpho được loại bỏ trong bể lắng sơ cấp.
  • Sau khi kết tủa: photpho được loại bỏ trong bể lắng cuối cùng hoặc bộ lọc nước thải.
  • Đồng thời, trước và sau kết tua cần sử dụng liều lượng hóa chất phù hợp nhằm tạo điều kiện lượng photpho trong nước thải thấp.

Nước thải sau xử lý không đạt chỉ tiêu BOD

BOD là thước đo lượng oxy cần thiết để phân hủy sinh học chất hữu cơ trong nước thải. Khi mức BOD cao sẽ có sự suy giảm mức oxy hòa tan. Điều này do nhu cầu oxy của vi khuẩn cao và chúng lấy oxy hòa tan trong nước.

Mức DO đầu ra của nước thải cao có thể do quá trình xử lý không hoàn chỉnh, nồng độ oxy thấp, tảo phát triển cao và tích tụ nhiều bùn. Nếu không có chất thải hữu cơ sẽ không có nhiều vi khuẩn và do đó BOD sẽ thấp hơn và mức DO sẽ có xu hướng cao hơn.

Liên hệ ngay công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất để được hỗ trợ!