Một số phương pháp xử lý khí thải bãi chôn lấp

Các bãi chôn lấp ở nước ngoài có trang bị hệ thống phun sương di động có gắn bơm định lượng để đo các chất ô nhiễm cần kiểm soát. Việc xử lý khí thải bãi chôn lấp cần áp dụng nhiều hệ thống xử lý khí thải lò đốt hiện đại và tiên tiến hơn. Ngoài các bước xử lý sơ cấp như khử nước, lọc giảm độ ẩm thì cần sử dụng nhiều công nghệ mới để loại bỏ hết khí hydro sunfua, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Các phương pháp xử lý nâng cao phụ thuộc nhiều vào đặc trưng nguồn thải với các thành phần cần được loại bỏ. Bài viết này mô tả một số phương pháp và công nghệ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho việc xử lý khí thải bãi chôn lấp.

Phương pháp lọc khí thải bãi chôn lấp

Các đầu ra ngưng tụ thường nằm trước đầu vào của thiết bị nén. Thiết bị này có bộ phận khử khí bằng thép không gỉ. Các phần tử khí được thiết kế có thể loại bỏ hạt 10 micron trở lên. Đối với các động cơ thì bộ lọc kết hợp cũng được sử dụng để loại bỏ các hạt bụi xuống 0,3 micron.

Lọc bỏ hydrogen sulfide tại các bãi chôn lấp

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống loại bỏ hydrogen sulfide (H2S). Mục tiêu của giai đoạn này giảm ăn mòn thiết bị điện hoặc giảm phát thải khí oxit lưu huỳnh (SOx) liên quan đến quá trình đốt chất thải.

Một số hệ thống xử lý có chi phí cao nhưng chi phí vận hành và bảo trì tương đối thấp. Các hệ thống khác có chi phí thấp nhưng chi phí vận hành lại cao hơn. Nên hệ thống xử lý khí thải H2S được đánh giá trên cơ sở xác định vòng đời cho hệ thống với chi phí cao hay thấp để phù hợp với điều kiện các bãi chôn lấp.

Một số phương pháp xử lý khí thải bãi chôn lấp
Một số phương pháp xử lý khí thải bãi chôn lấp

Quy trình khử H2S

  • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ.
  • Hấp phụ vật lý.
  • Hấp thụ dung môi.
  • Khử oxy hóa lỏng.
  • Xử lý bằng quy trình sinh học.

Những quy trình trên có ưu điểm tái sinh môi trường bằng cách thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất để giải phóng khí H2S hoặc lưu huỳnh ra khỏi phương tiện.

Công nghệ khử H2S hiệu quả

  • Quy trình sunfatreat sử dụng vật liệu sắt với khả năng loại bỏ H2S đến 99%. Công nghệ tạo ra các phản ứng hóa học để biến H2S thành pyrit sắt bền.
  • Công nghệ bọt biển sắt được dùng rộng rãi nhất hiện nay. Công nghệ gồm miếng xốp sắt, dăm gỗ có tẩm oxit sắt. Khi H2S tiếp xúc trong môi trường phản ứng hóa học sẽ hình thành các pyrit sắt.
  • Công nghệ LO-CAT: là quá trình oxy hóa – khử sử dụng tháp rửa và dung dịch tẩy sắt để loại bỏ khí H2S tại bãi chôn lấp. Nhưng quy trình LO-CAT lại có chi phí cao nhưng chi phí vận hành và bảo trì thấp nên có xu hướng khử H2S với tỷ lệ cao hơn.

Cách loại bỏ khí VOC tại các bãi chôn lấp

VOC là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không thể được lọc ra khỏi dòng khí vì nó không tồn tại dưới dạng hạt. Do đó, các phương pháp vật lý nâng cao như ngưng tụ, hấp thụ và hấp phụ cũng được sử dụng để khử VOC.

Một số hệ thống loại bỏ VOC trong môi trường rắn, không tái sinh dựa trên nguyên tắc hấp phụ cũng được triển khai rộng rãi và thành công trong một số điều kiện. Than hoạt tính, silica gel và alumin hoạt tính thường được sử dụng làm hệ thống tái sinh. Vì thế mà phương pháp xử lý nước thải không tái sinh thường ứng dụng trong xử lý khí thải bãi chôn lấp.

Trong quá trình hấp thụ, các khí không mong muốn được ưu tiên xử lý dưới áp suất thành dung môi lưu thông qua tháp lọc. Còn quá trình hấp phụ diễn ra ở nhiệt độ bình thường và sau đó đẩy VOC bị hấp phụ ở nhiệt độ cao. Nhiệt để tái sinh thường được cung cấp bởi một lò sưởi điện nội tuyến. Khí được sử dụng là dòng chảy ngược là không khí, cacbon dioxit với sự hỗ trợ tích cực từ vật liệu hấp phụ là than hoạt tính.

Truy cập website: congtyxulynuocthai.vn để biết thêm thông tin!