Hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác y tế

Phương pháp lò đốt rác thải y tế hiện vẫn được sử dụng phổ biến giúp xử lý đa dạng nhiều nguồn thải, tiêu diệt tác nhân gây bệnh từ chất thải y tế. Tuy nhiên cần phải có chế độ vận hành ổn định và trang bị hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác y tế để ngăn chặn sự phát tán khí độc hại như dioxin, furan gây ô nhiễm môi trường.

Và công nghệ này được xem là cách xử lý khí thải hiệu quả xuất hiện tại nhiều lò đốt rác trên cả nước.

Đặc điểm của khí thải lò đốt rác, chất thải nguy hại

  • Chứa hàm lượng khí HCl, HF thấp (nhựa PE là thành phần chủ yếu trong rác thải ý tế).
  • Chứa hàm lượng CO, SOx, bụi, VOCs thường vượt quá ngưỡng cho phép.
  • Chứa hàm lượng nox cao (khoảng 70 – 80%) vì phần lớn lượng lớn Nito trong rác bị đốt cháy, một phần oxy sẽ phản ứng với nito ở nhiệt độ cao.

Cách phân loại khí thải lò đốt rác y tế:

  • Tính chất vật lý: khối lượng riêng, kích thước độ ẩm, khả năng giữ nước và tính thấm của chất thải.
  • Tính chất hóa học: lượng chất hữu cơ, tro cùng các thành phần nguyên tố.
  • Tính chất sinh học: khả năng phân hủy sinh học, phát sinh mùi hôi,…

Xử lý khí thải y tế bằng phương pháp đốt

Chất thải y tế là hỗn hợp nhiều loại như bông băng gạc, kim tim, dây dẫn nước,… chứa nhiều chất độc hại và vi sinh vật có hại. Cần xử lý kịp thời để tránh không làm lây lan bệnh tật.

Hiện nay, xử lý khí thải lò đốt rác y tế được phân thành 2 loại chính:

  • Công nghệ đốt cháy thông thường
  • Công nghệ khí hóa chất thải

Xử lý khí thải lò đốt rác y tế

Xem thêm bài viết về phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác!

+ Công nghệ áp suất dương: là quá trình thổi khí trực tiếp bằng các quạt gió có công suất lớn. Tuy nhiên, công nghệ này lại sinh ra nhiều bụi do các quạt cấp khí hoạt động mạnh gây ra sự xáo trộn khiến quá trình này bị cưỡng bức khi cháy.

+ Công nghệ áp suất âm: xảy ra nhờ việc hút gió vào để đốt. Quá trình này cháy triệt để nên không phát sinh nhiều bụi. Công nghệ này được đánh giá cao hơn vì ít sinh ra khí ô nhiễm.

Được biết, xử lý rác thải y tế bằng phương pháp đốt có tác dụng giảm đáng kể khối lượng chất thải y tế cần xử lý. Thông qua quá trình đốt, giảm hơn 90% lượng chất thải này. Hầu hết các bãi chôn lấp đều ưu tiên sử dụng phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác y tế  này.

Ngoài ra, vì lượng rác thải phải đốt khá lớn nên để đảm bảo chất lượng khí thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn thì cơ quan ngày càng quản lý chặt hơn. Nhờ vậy mà các nhà máy đốt rác đều có biện pháp kiểm soát hoặc ứng dụng công nghệ làm sạch khí thải trước khi thải ra môi trường.

Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác y tế

Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác thải y tế thường có nhiệt độ cao nên dòng khí từ lò đốt vẫn còn cao. Phải tiến hành hạ nhiệt độ của dòng khí trước khi đưa chúng vào hệ thống xử lý khí thải. Đầu tiên, dòng khí được thu hồi về hệ thống lắng cặn (chủ yếu là mồ hóng và khí độc). Hệ thống này có thể giảm đến 80% bụi và phần khí SOx, NOx cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Sau đó dẫn khí qua hệ thống thiết bị lọc bụi kiểu ướt. Tại đây khí được làm ướt, giảm nhiệt độ và xử lý bụi thô. Lúc này, dòng khí còn chứa khí NOx nên được dẫn qua thiết bị khử xúc tác với chất khử NH3 và chất xúc tác V2O5. Sau quá trình xúc tác hình thành khí nito và nước.

Tiếp theo là giai đoạn xử lý SO2 tại tháp hấp thụ. Lúc này, người ta đưa dòng khí di chuyển từ dưới lên trên; đồng thời đưa dung dịch sữa vôi từ trên xuống dưới nhờ hệ thống giàn phun. Tại thời điểm này, khí SO2 tiếp xúc với Ca(OH)2 hình thành nên sản phẩm mới là bùn thạch cao. Lượng bùn này đi theo dòng thải xuống đáy tháp và được xử lý định kỳ.

Công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác y tế đã loại bỏ Nox và SO2, khí thải được than hoạt tính hấp thụ để loại bỏ khí dioxin và hơi thủy ngân. Cuối cùng, khí sạch theo đường ống dẫn khói đi ra ngoài môi trường.

Hãy liên hệ ngay công ty môi trường Hợp Nhất để biết thêm nhiều giải pháp xử lý khí thải ưu việt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *