Làm sao để xử lý khí thải ở các lò đốt rác y tế?

Việc đốt rác y tế khá phổ biến để xử lý các chất thải phát sinh từ ngành. Giải pháp nào để giải quyết bài toán khí thải ở các lò đốt rác này? Tiêu chuẩn xả thải?

Việc xử lý khí thải lò đốt rác y tế không bị ô nhiễm là quy định bắt buộc. Đốt rác là phương pháp lựa chọn xử lý tại chỗ được nhiều người sử dụng nhưng dần dần, những hệ thống xử lý này lại phát sinh nhiều thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc hại khác. Hiện nay, hầu hết cơ sở y tế đều vận chuyển chất thải đến các lò đốt lớn, tập trung hoặc sử dụng nhiều công nghệ khác.

Các giải pháp năng lượng mới năm 2020 là gì?

Với số lượng bệnh nhân mắc dịch Covid-19 lên tới hàng triệu người thì việc gia tăng chất thải y tế là một thực trạng đáng báo động. Các thành phố ở Trung Quốc đang rơi vào khủng hoảng vì các bệnh viện trong tâm dịch có lượng rác thải y tế cao gấp 6 lần so với thời điểm bùng phát dịch trước đó.

Trong khi các mối quan tâm về môi trường ngày càng gia tăng thì chất thải y tế và chất thải nhựa cần xử lý an toàn, hiệu quả và giảm bớt các yếu tố môi trường. Các phương pháp phổ biến như khử trùng, đốt hoặc chôn lấp tạo ra nhiều khí dioxin và khí độc hại.

Trong thời điểm nhạy cảm này, giải pháp năng lượng tái tạo như khí hóa công nghiệp có thể là phương án thay thế tốt nhất. Giải pháp năng lượng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và độc lập về năng lượng là nguồn cung cấp tuyệt vời nhất trong tương lai.

Làm thế nào để xử lý khí thải đốt rác y tế đạt chuẩn?

Xử lý bằng thiết bị lọc khí Venturi

Lò đốt chất thải y tế được trang bị bộ lọc khí thải Venturi và hệ thống nạp chất thải trở thành giải pháp xử lý chất thải hiệu quả nhất.

Thiết bị lọc khí thải Venturi là cách xử lý khí thải có khả năng làm sạch không khí trong suốt quá trình đốt rác. Nó được thiết kế thành một hệ thống hiệu quả cao cho việc trung hòa và lọc khí thải. Khí thải dẫn từ buồng thứ cấp và qua ống khí nóng đến bộ phận phản ứng Venturi. Sau đó, các khí này di chuyển với vận tốc cao, tiếp xúc với dung dịch và tạo ra nhiều giọt nước siêu nhỏ.

Các hạt và chất ô nhiễm dạng khí được thu thập trong bể lắng. Chất hấp thụ trung hòa được vào khí để loại bỏ dòng khí tính axit. Trong thiết bị Venturi có bố trí thêm hệ thống lọc bẫy lưới dùng để thu hồi chất thải và bụi từ nước.

Làm sao để xử lý khí thải ở các lò đốt rác y tế?
Làm sao để xử lý khí thải ở các lò đốt rác y tế?

Hệ thống lò nung cố định đốt chất thải y tế

Lò nung cố định là thiết bị có công suất nhỏ và hoạt động theo 2 giai đoạn. Lò đốt thực hiện bằng quá trình nhiệt phân. Ở buồng sơ cấp, chất thải được đốt cháy một phần trong môi trường ít oxy. Còn buồng thứ cấp thì khí cháy được tạo ra trong quá trình bay hơi ban đầu trong buồng đốt thứ nhất được đốt cháy trong môi trường không khí dư thừa. Trước đó, chất thải y tế được khử trùng và bố trí than hoạt tính trong hệ thống kiểm soát khí thải trước khi thải vào môi trường.

Vậy hệ thống xử lý khí thải y tế đạt tiêu chuẩn là gì?

Tùy thuộc vào hàm lượng hóa chất trong dòng thải mà ứng dụng hệ thống xử lý phù hợp như hệ thống ướt/khô. Và hệ thống xử lý khí thải lò đốt tiêu chuẩn phải có tác dụng loại bỏ chất ô nhiễm cao và phản ứng hóa học xảy ra bình thường. Vì thế để xử lý khí thải đúng cách, chúng ta cần lưu ý:

  • Hệ thống nguồn cấp dữ liệu và bảng điều khiển đầu vào với hóa chất không bị cô đặc trong việc cung cấp chất thải.
  • Ở buồng đốt xử lý phải có tác dụng loại bỏ khí CO, dioxide và furan.
  • Hệ thống thu hồi năng lượng hoặc làm mát mà không tạo ra khí dioxide.
  • Tất cả thiết bị phải được tối ưu hóa chi phí vận hành.
  • Hệ thống ứng dụng bộ lọc bụi để loại bỏ bụi và chất độc hại.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hệ thống xử lý khí thải giá rẻ, vui lòng liên hệ với công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất qua Hotline 0938.857.768 để được hỗ trợ miễn phí nhé!