Khí thải và những tác động đến môi trường

Có phải khí thải hiện hữu và bao quanh cuộc sống của xã hội? Khí thải “gắn bó” với con người trong gần 1 thập kỷ qua, liệu khi nào thì chúng mới có thể biến mất?

Và cách xử lý khí thải ô nhiễm tốt nhất như thế nào? Những câu chuyện về khí thải công nghiệp luôn luôn trở thành chủ đề “nóng” với những câu chuyện dài tập mà nhân vật chính vốn dĩ chưa bao giờ thay đổi – con người. Và sự đánh đổi giữa nền kinh tế thị trường với ô nhiễm môi trường quá lớn.

Khí thải và cuộc sống

Nhu cầu sống tác động mạnh mẽ đến khối lượng khí thải khổng lồ hằng năm. Con số phát thải từ các quốc gia cộng lại quá lớn phần nào đang phá hủy trái đất, môi trường tự nhiên và hệ sinh thái.

Khái niệm khí thải xuất hiện rầm rộ từ thế kỷ 19 đánh dấu bước khởi đầu của hàng loạt công nghiệp nặng như luyện kim, đóng tàu, khai thác than, kháng sản,…

Con người “sai lầm” ngay từ khi đánh giá khí thải biểu hiện cho sự phát triển thịnh vượng, giàu sang, biểu trưng cho cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Khi khối lượng khí thải càng lớn càng thúc đẩy họ tăng cường quá trình sản xuất, đẩy nhanh con đường thương mại hóa, nhập khẩu,…

Cho đến ngày nay, một số người vẫn còn “bảo thủ” với lối suy nghĩ có phần tiêu cực này.

Khí thải và những tác động đến môi trường
Khí thải và những tác động đến môi trường

Khí thải và khoa học – công nghệ

Nếu như xử lý nước thải cần hệ thống hoàn chỉnh với nhiều giai đoạn xử lý thì HTXLKT cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, để có được một hệ thống xử lý đạt chuẩn nhất thì vấn đề khoa học – công nghệ chính là giải pháp hàng đầu hiện nay.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hàng loạt công nghệ mới đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng bởi tính ứng dụng thực tế và hiệu suất xử lý vô cùng lớn. Việc lựa chọn công nghệ phụ thuộc vào đặc trưng của từng nguồn thải riêng biệt.

Chính vì sự đa dạng này bắt buộc khoa học – công nghệ phải không ngừng sáng tạo, cải tiến để phù hợp hơn với các xu hướng phát thải trong tương lai.

Hiện nay, công nghệ XLKT không ngừng được phát triển hơn. Mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm, quy trình, tính ứng dụng và hiệu quả xử lý khác nhau. Vậy cơ sở lựa chọn giải pháp công nghệ phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng nào?

Để tìm ra hướng xử lý tốt nhất, doanh nghiệp chủ yếu dựa vào quy mô hệ thống, công suất, đặc trưng nguồn thải và nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Khí thải và pháp luật

Nhiều chính sách mới được ban hành

Đứng trước nguy cơ tàn phá môi trường sống trong tương lai. Các quốc gia ban hành nhiều chính sách, luật mới liên quan đến việc kìm hãm khí thải tác động đến các quá trình phát triển của kinh tế – xã hội cùng nhiều lĩnh vực khác.

Chỉ khi có sự can thiệp của pháp luật, các hoạt động sản xuất, kinh doanh mới bắt đầu quan tâm đến nhiều giải pháp xử lý khí thải mới, hướng đến con đường phát triển kinh tế thân thiện với môi trường.

Một số luật quan trọng của quốc tế như Luật quản lý ô nhiễm không khí 1955 (Hoa Kỳ); Đạo Luật không khí sạch 1956 (Anh); Luật cơ bản về Kiểm soát ô nhiễm môi trường 1967 (Nhật Bản); Luật BVMT 2014 (Việt Nam),…

Phạm vi áp dụng luật môi trường

Nhiều quốc gia khác cũng tham gia bảo vệ môi trường bằng cách quy định chặt chẽ các quá trình phát thải, tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt yêu cầu kỹ thuật trước khi thải ra ngoài môi trường. Dưới sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ, các ngành công nghiệp bắt đầu để ý hơn đến trách nhiệm BVMT.

Nhiều doanh nghiệp vừa và lớn tham gia cam kết giảm phát thải đến mức thấp nhất bằng cách áp dụng nhiều công nghệ xử lý khí thải hiện đại, tiên tiến, họ không ngại “va chạm” hay tốn kém. Điều quan trọng nhất làm thế nào để vừa gắn kết quá trình sản xuất vào nhiệm vụ giữ gìn, BVMT tối ưu.

Còn với những cơ sở có quy mô nhỏ lẻ chủ yếu thay đổi nguồn nguyên liệu đầu vào có đảm bảo không tác động lớn đến môi trường. Đồng thời, nhiều chủ doanh nghiệp được khuyến khích tham gia nhiều chương trình, phát động những dự án vì môi trường hướng đến tuyên truyền nhiều xu hướng sản xuất, kinh doanh ít phát thải hơn.

Truy cập website: congtyxulynuocthai.vn để biết thêm nhiều dịch vụ môi trường của Hợp Nhất!