Dịch vụ xử lý nước thải phòng trọ

Vì sao cần xử lý nước thải phòng trọ? Nguồn nước thải sinh hoạt này chứa nhiều dầu mỡ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không được xử lý.

Tại các đô thị, thành phố, nhu cầu cho thuê phòng trọ rất cao. Ở đó tồn tại đa dạng nhiều thành phần xã hội khác nhau từ các học sinh sinh viên học tập đến người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp, KCN. Do đó lưu lượng nước thải cũng khá cao.

Nước thải dãy phòng trọ có nguy hiểm không?

Để xác định tính chất nước thải sinh hoạt dãy phòng trọ có nguy hiểm không cần xác định vào lưu lượng và tải trọng chất ô nhiễm. Phần nước thải này chủ yếu phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người. Các thành phần chủ yếu chứa chất hữu cơ, dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa,…

Thành phần của nước thải thay đổi theo từng giờ, từng ngày phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng nước bình quân đầu người, thói quen, chế độ ăn uống và mức sống. Các hộ gia đình càng đông người thì lưu lượng nước thải càng lớn.

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt có màu xám, bốc mùi và chứa lượng chất rắn đáng kể. Nguồn thải này chủ yếu chứa thức ăn thừa, giấy vệ sinh, dầu mỡ, xà phòng, kim loại. Chất rắn dễ hòa tan dễ kết tủa bằng quá trình hóa học và sinh học.

Như vậy, mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

Nước thải phòng trọ chứa nhiều dầu mỡ

Để xử lý nước thải dầu gồm các hoạt động tách nhờ trọng lực bằng không khí hòa tan DAF. Quá trình tách bằng trọng lực thường được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, nhưng cũng có thể ứng dụng XLNT cho nước thải sinh hoạt.

Bể không khí tuyển nổi thường được xây dựng trong các HTXLNT là một trong những bước xử lý cơ bản với hiệu quả và chi phí thấp. Dầu bám trên bề mặt có thể loại bỏ bằng cách lắng cặn trong bể lắng sơ cấp.

Quá trình sinh hoạt từ các dãy trọ thường phát sinh nước thải chứa nhiều dầu mỡ. Vì thế DAF được đánh giá là phương pháp hiệu quả để loại bỏ dầu mỡ. Nguyên tắc cơ bản là sử dụng không khí để tăng sức nổi đối với hạt dầu mỡ và phân tán trong nước. Người ta kết hợp dùng thêm hóa chất để tăng kích thước và phân tách dầu.

Dịch vụ xử lý nước thải phòng trọ
Dịch vụ xử lý nước thải phòng trọ

Quá trình xử lý sinh học nước thải phòng trọ

Xử lý bằng màng cố định (IFAS)

  • Là giải pháp kết hợp công nghệ bùn hoạt tính tích hợp màng cố định IFAS trong bể sục khí để tăng khả năng xử lý của bùn hoạt tính.
  • Sinh khối không ngừng phát triển trong bể sinh học.
  • Người ta kết hợp thêm màng cố định, xử lý nước thải MBBR để duy trì sinh khối, hạn chế bùn thải ra ngoài.

Xử lý bằng màng lọc sinh học sục khí (BAF)

  • Khi sử dụng công nghệ này có thể loại bỏ việc xây dựng bể lắng.
  • Bộ lọc sục khí có khả năng loại bỏ cacbon và nitrat hóa, khử nito.
  • BAF tiết kiệm không gian, chi phí vận hành và đạt được mức xử lý đáng tin cậy.
  • BAF kết hợp cùng DAF để xử lý nước uống giảm chất phân hủy sinh học và tái sinh vi khuẩn.

Xử lý bằng màng MBR

  • Quy trình phản ứng sinh học MBR áp dụng cùng lúc với màng vi lọc hoặc siêu lọc trong bể sục khí để tách chất rắn hỗn hợp.
  • MBR có chi phí màng thấp và đạt được các giới hạn xả thải theo quy chuẩn môi trường.
  • MBR là giải pháp XLNT tốt nhất chiếm ít diện tích xây dựng, giảm mùi hôi phát sinh, ít tốn kém và hiệu suất xử lý nước thải tốt.

Quý KH cần tư vấn thêm nhiều giải pháp môi trường hiệu quả, chất lượng hơn thì liên hệ trực tiếp với công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất qua Hotline 0938.857.768.