Công nghệ Plasma xử lý nước thải hữu cơ

Vấn đề thiếu hụt nguồn nước sạch trở nên trầm trọng hơn với nhiều lý do khiến nó trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều nơi. Và để giải quyết nhu cầu này thì công nghệ plasma được cho sẽ là giải pháp thay thế tối ưu trong việc xử lý nước hiệu quả hơn.

công nghệ plasma xử lý nước thải hữu cơ

1. Tính năng của công nghệ Xử lý nước thải Plasma

Công nghệ plasma trở thành công nghệ tiên tiến bao gồm quá trình oxy hóa, thủy phân và nhiệt phân. Đây cũng là kỹ thuật XLNT hữu cơ được đánh giá cao về hiệu suất và kết quả xử lý đáng tin cậy.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của quy trình plasma bao gồm nguồn điện đầu vào, điện cực, bể phản ứng, nồng độ chất ô nhiễm, pH, nhiệt độ, độ dẫn điện và thành phần khí cấp sử dụng.

So với các giải pháp oxy hóa tiên tiến thì công nghệ plasma không nhiệt hiện nhận được nhiều sự quan tâm lớn trong lĩnh vực XLNT cùng với việc khử hoạt hóa các VSV gây bệnh có hại trong nước. Công nghệ này thường không yêu cầu dùng chất xúc tác nên được cho là kỹ thuật thân thiện với môi trường.

Các vấn đề đáng chú ý cần xem xét khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phụ thuộc vào:

  • Đặc điểm, chất ô nhiễm trong nước thải cần xử lý
  • Sự phù của hệ thống plasma
  • Phân tích khả năng phân hủy sinh học
  • Hiệu quả về chi phí của quy trình

Do đó mà độ chính xác của công nghệ plasma được kiểm chứng về tính bền vững, hiệu quả tốt và an toàn hơn trong vận hành hệ thống xử lý nước thải nhằm đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn xử lý.

2. Nguyên tắc hoạt động

Công nghệ này hoàn toàn mới cho phép phân hủy thành phần hữu cơ, hạt keo. Sự phân hủy chất ô nhiễm hữu cơ dưới tác dụng bởi quá trình phóng điện. Trong quá trình plasma tham gia loại bỏ chất độc hại không mong muốn như hydro xyanua hoặc dioxin có thể được tạo ra. Quá trình phân hủy hợp chất thành CO2, H2 và nito.

Áp dụng công nghệ plasma còn có khả năng giảm hàm lượng COD. Quá trình oxy hóa được thực hiện bởi các gốc tự do oxy hóa mạnh. Mục tiêu xử lý có thể rộng hoặc có hiệu quả về chi phí phù hợp với quá trình xử lý công nghiệp.

Plasma tạo ra hiệu ứng ion hóa theo tầng với lượng lớn điện tử năng lượng cao, phân tử, gốc phản ứng, ion và photon giống như các gốc OH, ozon, H2O2. Những phản ứng này có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các VSV trong nước với chất ô nhiễm bị phân hủy thành nhiều hợp chất vô hại.

Khử trùng plasma có ưu điểm hơn so với khử trùng hiện tại vì áp dụng quy mô lớn, trở thành lựa chọn lý tưởng hơn. Các lợi thế nổi bật như chi phí vận hành, thân thiện với môi trường, không mùi, công suất lớn, tiêu thụ điện năng thấp, quy trình xử lý nhanh chóng, yêu cầu bảo trì tối thiểu, độ bền thiết bị cao,… Thiết bị xử lý này thường yêu cầu nhỏ gọn, không gian thiết kế tối thiểu và tạo ra tiếng ồn thấp hơn.

Nếu bạn cần tìm thêm nhiều giải pháp xử lý nước thải khác thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0938.857.768.