Cải tạo công nghệ xử lý nước thải KCN Sa Đec

Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và KCN Sa Đec Đồng Tháp (HIDICO) triển khai thực hiện dự án “Cải tạo công nghệ xử lý nước thải tập trung cho khu C và khu C mở rộng của KCN Sa Đec” với tổng vốn khoảng 30 tỷ đồng. Với xu hướng phát triển nền kinh tế xanh, xử lý nước thải công nghiệp chính là một trong những mục tiêu quan trọng của KCN Sa Đec (Đồng Tháp) thích ứng với kế hoạch bảo vệ môi trường trên cả nước.

Dự án cải tạo công nghệ xử lý nước thải tại KCN Sa Đec

KCN Sa Đec và công suất xlnt

KCN Sa Đec nằm trên khu vực địa lý thuận lợi, quan trọng, là vùng kinh tế khu vực phía nam sông Tiền đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương. KCN Sa Đec có diện tích 132 ha, tập trung hoạt động trong các lĩnh vực như chế biến lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, nhựa, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng,…

Nhận thấy những tác động từ quá trình phát triển công nghiệp, chính quyền địa phương luôn chú trọng đến việc BVMT, nhất là hoàn thiện và vận hành hệ thống xử lý chất thải. Đây cũng chính là nhiệm vụ cấp bách của toàn tỉnh nhằm đưa KCN Sa Đec ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Cải tiến công nghệ XLNT tại KCN Sa Đec
Cải tiến công nghệ XLNT tại KCN Sa Đec

Chính thức hoạt động vào năm 2003, KCN Sa Đec đầu tư hoàn chỉnh nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất 8.500 m3/ngày đêm với các hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện 100% đấu nối thành công.

Với nội dung trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt giúp doanh nghiệp tiếp nhận và xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Do đó, việc “Cải tạo công nghệ xử lý nước thải tập trung Khu C và Khu C mở rộng KCN Sa Đec” giúp điều chỉnh và tăng năng suất xử lý đối với các nguồn thải phức tạp.

Các hạng mục cải tạo tại KCN Sa Đec

Các hạng mục cải tạo chính như cải tạo HTXLNT của module 1 và 2 với tổng công suất 3.000 m3/ngày đêm. Quy trình xử lý nước thải chủ yếu diễn ra tại các bể xử lý nước thải như bể thu gom, bể tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể hiếu khí có giá thể sinh học, bể lắng, bể chứa bùn và bể khử trùng.

Bên cạnh đó, HIDICO còn xây dựng các hạng mục phụ trợ khác như lắp đặt hệ thống điện lực, xây mới hồ sự cố trong hệ thống xử lý nước thải với dung tích 19.006 m3 với 6 ngăn riêng biệt. Hồ này được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc với lớp đệm HDPE chắc chắn giúp lưu toàn bộ nguồn nước từ trạm xử lý khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống quan trắc tự động kiểm soát nguồn thải cũng được đầu tư. Trạm quan trắc nước thải liên tục, thiết bị lấy mẫu tự động với camera giám sát, truyền dữ liệu về Sở TNMT theo dõi đúng với quy định của pháp luật. Các thông số quan trắc liên quan gồm lưu lượng nước đầu vào đầu ra, pH, nhiệt độ, TSS, COD, tổng Nito, photpho. Amoni,…

Ứng dụng công nghệ XLNT mới tại KCN Sa Đec

Chủ đầu tư HIDICO ứng dụng công nghệ U-tech, không chỉ phù hợp với nước thải công nghiệp mà nó còn thường xuyên dùng trong xử lý nước thải thủy sản. Ưu điểm của công nghệ này có thể hòa tan oxy hoàn toàn, tiết kiệm điện năng và xảy ra quá trình oxy hóa tốt hơn.

Đặc biệt, trong quá trình xử lý của công nghệ này hoàn toàn không phát sinh mùi hôi, thân thiện với môi trường, chi phí vận hành thấp, chi phí bảo phù hợp hoặc dễ dàng bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải giúp nâng cao hiệu quả đầu tư tối ưu.

Theo chia sẻ của chủ đầu tư, việc chọn lựa công nghệ này trải qua quá trình chọn lựa và sàn lọc được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định cho phép sử dụng. Và công nghệ U-tech được kỳ vọng sẽ khắc phục nhược điểm về mùi, cải thiện chất lượng nước và đồng thời giảm được chi phí đáng kể giúp gắn kết phát triển kinh tế đi đôi với công tác BVMT.

Công ty xử lý môi trường Hợp Nhất chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!