Các vấn đề của hệ thống XLNT truyền thống

Một số hệ thống xử lý nước thải truyền thống đã được xây dựng một thời gian khá lâu, đến thời điểm hiện tại trở nên hoạt động kém hiệu quả. Trong khi lượng nước thải cần xử lý ngày càng tăng, dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng lớn và thường xuyên gặp trục trặc trong suốt quá trình xử lý. Chưa kể nhiều hệ thống hiện được xây dựng tại nhiều đô thị, thành phố làm phá hủy đất đai, hoạt động kém bền vững hơn. Bài viết hôm nay sẽ thể hiện rõ hơn về các hệ thống hệ thống xử lý nước thải truyền thống đi kèm với giải pháp của congtyxulynuocthai.vn.

Những vấn đề của hệ thống xử lý nước thải truyền thống
Hệ thống xử lý nước thải truyền thống

1. Đặc điểm của hệ thống xử lý nước thải truyền thống

Các nhà máy xử lý nước thải truyền thống phần lớn công trình ngoài trời khá lớn và có nhiều đặc tính bất lợi. Hai trong nhiều vấn đề đối với những hệ thống này là hạn chế tầm nhìn và phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cồng kềnh.

Trong khi đó, những hệ thống này đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn, đòi hỏi chủ đầu tư không chỉ xây dựng mà còn lập kế hoạch và tạo ra cơ sở hạ tầng nước thải đến nhà máy xử lý. Nói đơn giản hơn, các phương pháp xử lý truyền thống không hiệu quả cao, mặc dù nó làm sạch nước thải nhưng chúng lại không bền vững hoặc không mang tính kinh tế.

Mặc dù cơ sở thiết bị máy móc được đánh giá hàng đầu nhưng nhiều đơn vị thiết kế hệ thống XLNT từ nhiều năm trước nhưng vẫn chưa cải tạo hoặc nâng cấp khiến hệ thống hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này tạo điều kiện cho việc thay thế nhiều giải pháp, dẫn đến việc tạo ra nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến. Có nhiều vấn đề cần phải đối mặt của các nhà máy xử lý nước thải, các giải pháp tiếp cận mới được đánh giá cao hơn.

Hệ thống xử lý nước thải truyền thống
Hệ thống xử lý nước thải truyền thống

2. Vấn đề của hệ thống xử lý nước thải truyền thống

Dưới đây là 2 vấn đề thường gặp của hệ thống XLNT truyền thống:

2.1. Tiêu thụ năng lượng

Người quản lý nước thải phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó phải kể đến việc tiêu thụ năng lượng của hệ thống. Hầu hết, giải pháp xử lý nước thải công nghiệp truyền thống thường tốn nhiều chi phí (năng lượng và hóa chất). Điện sử dụng trong nhiều thiết bị, phần lớn cung cấp cho máy thổi, máy bơm, máy sục khí. Đối với hệ thống thổi khí kích thích việc phát triển màng sinh học trong quá trình xử lý nước thải. Trong trường hợp số lượng MLSS nồng độ lớn, hệ thống sục khí mạnh rất cần thiết đối với cơ sở xử lý thông thường, trong khi đó chi phí vận hành cũng tăng lên.

Nhiều chủ đầu tư lo ngại đến vấn đề này nên Hợp Nhất sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết hiệu quả hơn, khả năng làm sạch nước tối ưu và phát triển nhiều công nghệ mới thân thiện với môi trường. Trong các bể phản ứng sinh học, MLSS giảm đi đáng kể dẫn đến việc tiêu thụ ít điện năng hơn. Thay thế cho quy trình bùn hoạt tính thông thường, công suất xử lý trong các hệ thống nhỏ gọn và linh động hơn.

Hệ thống xử lý nước thải truyền thống
Hệ thống xử lý nước thải truyền thống

2.2. Khả năng vận hành – bảo trì 

Các hệ thống thông thường đòi hỏi nguồn nhân lực vận hành – bảo trì có tay nghề cao, họ phải được đào tạo, am hiểu các kiến thức chuyên ngành để giám sát và quản lý 24/24, điều này làm tốn kém thêm chi phí đối với doanh nghiệp.

Những hệ thống lớn còn sử dụng thiết bị lạc hậu nên đòi hỏi phải bảo trì – bảo dưỡng hệ thống thường xuyên, khả năng hư hỏng, xảy ra các sự cố cao hơn nên cần phải sửa chữa, thay thế mất nhiều thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Khi nhiều hệ thống gặp trở ngại trong vấn đề vận hành, công nghệ tự động hóa cao sẽ thực hiện nhiệm vụ vận hành – bảo trì giảm bớt năng lượng, hóa chất và bùn thải, cho phép giảm đáng kể rủi ro xảy ra trong suốt quá trình vận hành hệ thống. Vì thế Công ty môi trường Hợp Nhất sẽ tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải áp dụng các hệ thống kỹ thuật số, khả năng tự động/bán tự động hóa chuyên nghiệp, tiên tiến nhất.

Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải
Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Nếu Quý Khách hàng cần tư vấn thêm nhiều vấn đề khác liên quan đến thiết kế, vận hành, cải tạo, nâng cấp và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống XLNT thì hãy liên hệ với Hợp Nhất qua Hotline 0938.857.768.