Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải

Lưu lượng nước thải trong từng lĩnh vực/ngành nghề không hề giống nhau nên nó có thể dao động từ vài m3 đến hàng trăm, hàng ngàn m3 từ các cơ sở có quy mô vừa hoặc lớn. Vì thế mà từ khâu khảo sát, thiết kế phương án công nghệ, xây dựng, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải phải đảm bảo các yêu cầu khi hệ thống đưa vào sử dụng. Trong quá trình vận hành, hệ thống có thể phát sinh một số lỗi. Dưới đây là “Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải” mời bạn cùng tìm hiểu.

Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải

1. Tồn đọng và hạn chế trong vận hành hệ thống xử lý nước thải

Tại các cơ sở, doanh nghiệp vẫn còn tồn đọng nhiều bất cập trong quá trình quản lý và vận hành hệ thống xlnt như:

  • Chưa nắm rõ kiến thức kỹ thuật và quy trình vận hành hệ thống.
  • Hệ thống quản lý CTNH hoạt động chưa hiệu quả đã ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý.
  • Chưa quan tâm đến công tác bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng như kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với sự cố xảy ra.
  • Thiếu nguồn nhân lực và thiết bị trong việc bảo trì – bảo dưỡng hệ thống.
  • Thiếu hệ thống xử lý bậc 1.
  • Thiếu kế hoạch dàn trải chi phí vận hành và bảo trì nên các khâu lắng hay xử lý sinh học còn nhiều hạn chế.
  • Tuổi thọ của các công trình, trang thiết bị – máy móc giảm vì các quy trình vận hành sai với hướng dẫn, không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật.

2. Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải

Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải thường phát sinh do sai sót trong quy trình vận hành, dưới đây là một số sai sót điển hình:

2.1. Sai số công suất thiết kế được xác định chuẩn xác

Vì không được khảo sát một cách chính xác nên công suất thiết kế không phù hợp, thấp hoặc cao hơn so với thực tế nên gây khó khăn trong khâu xử lý. Các hệ thống xử lý nước thải liên tục trong 24 giờ. Nhưng lượng nước thải phát sinh cao trong thời điểm tối. Vì thế khI thiết kế, người ta quan tâm bể điều hòa để điều tiết lưu lượng được ổn định.

2.2. Không có khả năng xử lý amoni (N-NH4)

Khi xử lý nước thải giết mổ gia súc, nước thải chăn nuôi thường ứng dụng công nghệ khử N2 hữu cơ. Trong một số HTXLNT lại không có thời gian chuyển hóa N2 sang khí N-NH4 nên quá trình nitrat hóa và khử Nito diễn ra không thuận lợi.

2.3. Không có giai đoạn tiền xử lý và điều hòa lưu lượng

Khi hệ thống không có khâu tiền xử lý, bể điều hòa dẫn đến rác, cát và tác nhân khác ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình xử lý tại các công trình phía sau. Do đó cần có biện pháp giảm thiểu tải lượng chất thải đầu vào góp phần hạn chế tình trạng quá tải, nâng cao hiệu suất xử lý toàn hệ thống. 

2.4. Không tuần hoàn bùn bổ sung cho quá trình loại nito

Các hệ thống xlnt của nước ta thường không quan tâm đến việc tuần hoàn bùn bổ sung quá trình khử nito dẫn đến làm giảm hiệu quả xử lý nước thải đáng kể. Để tăng cường hiệu quả loại bỏ nitơ thì vi khuẩn phải cung cấp đủ chất hữu cơ. Nên khi tuần hoàn bùn sẽ giúp giảm chất hữu cơ, ổn định và tăng quá trình khử N2.

2.5. Lỗi vận hành hệ thống thiếu phương pháp loại bỏ photpho

Trong trường hợp dự án có hàm lượng P quá lớn làm hệ thống không thể ứng biến kịp do chưa có giải pháp xử lý hợp lý. Vì thế mà chất lượng nước sau xử lý hầu như vượt quá tiêu chuẩn theo quy định.

2.6. Sử dụng sai liều lượng hóa chất khử trùng và thời gian lưu nước

Mỗi loại hóa chất khử trùng nước thải đòi hỏi cần liều lượng và thời gian tương ứng với từng nguồn thải ô nhiễm khác nhau. Tại các bể khử trùng vẫn chưa chú trọng đến việc xác định liều lượng, cũng như bể này thường có kích thước quá nhỏ nên không có đủ thời gian lưu nước.

2.7. Chỉ chú trọng đến vấn đề công nghệ XLNT

Khi vận hành và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư chỉ chú ý đến các công nghệ xử lý mà ít quan tâm đến việc thiết kế hệ thống điện, bảng điều khiển tự động hoặc thiết bị bảo vệ động cơ cũng như chế độ vận hành HTXLNT. Vì lý do này mà khi đi vào hoạt động hệ thống thường xuyên phát sinh sự cố.

2.8. Không có giải pháp ngừng hệ thống để sửa chữa, khắc phục sự cố

Trong nhiều hệ thống vẫn chưa tính toán đến phương án ngừng vận hành để khắc phục sự cố. Trong trường hợp này cần thiết kế hoặc đề xuất phương án dự phòng, thay thế thiết bị hư hỏng đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.

3. Tổng kết

Vừa rồi công ty xử lý nước thải vừa tổng hợp một số thông tin về “Các lỗi trong Vận hành hệ thống Xử lý nước thải“, hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý về nội dung, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.