Giải pháp xử lý nước thải làng nghề ô nhiễm

Xử lý nước thải làng nghề là một trong những vấn đề trọng tâm để xử lý triệt để nguồn nước thải ô nhiễm hiện nay. Bên cạnh những lợi thế như ổn định đời sống cho người dân và tạo việc làm hơn 11 triệu dân thì nước thải làng nghề lại trở thành gánh nặng cho toàn xã hội.

Hiện trạng môi trường ô nhiễm

Với sự đa dạng và phong phú về sản phẩm truyền thống, dân cư phải sống chung với ô nhiễm như khói thải, bụi, nước ô nhiễm, tiếng ồn. Chưa kể hệ thống bảo vệ môi trường xuống cấp nghiêm trọng. Con người mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đau mắt, suy nhược thần kinh, các bệnh về da,… ngày càng tăng lên.

 • Hầu hết các làng nghề phân tán theo mô hình cá nhân, vừa và nhỏ và thường nằm xen kẽ với khu dân cư, còn sử dụng công nghệ lạc hậu đã và đang tạo ra nhiều vấn đề môi trường trầm trọng, đặc biệt gây ô nhiễm môi trường nước. Tại làng nghề cơ khí, đúc, dệt tẩy nhuộm thường phát sinh chất vô cơ độc hại như kim loại nặng, bazo, muối. Trong đó nước thải được đánh giá là nguy hiểm nhất với những tác động trực tiếp đến nguồn nước ngầm và nước sinh hoạt. Ngoài ra nếu không xử lý nước thải sinh hoạt tại các làng nghề này thì nước thường có độ màu cao, hàm lượng chất hữu cơ cao, lượng oxy hòa tan trong nước ít gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của thực vật thủy sinh dưới nước.
 • Theo thống kê hiện cả nước có khoảng 5.400 làng nghề nhưng trong số đó chỉ có khoảng 1.800 được công nhận là làng nghề và làng nghề truyền thống. Có đến 60% làng nghề tập trung ở phía Bắc, 23,6% làng nghề ở miền Trung và 16,6% làng nghề ở khu vực phía Nam. Với sự phân bố như trên, ô nhiễm làng nghề tại một số khu vực, tỉnh thành phía Bắc đang trong tình trạng báo động.
  Xử lý môi trường Hợp Nhất
  (Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)
 • Với làng nghề tiểu thủ công nghiệp chứa nhiều axit, xút, chất tẩy, phẩm màu,… chưa được xử lý đổ thẳng ra sông ngòi, kênh rạch, ao hồ. Như làng nghề giấy tái chế Phong Khê (tỉnh Bắc Ninh) chứa độc tố gấp hàng chục lần tiêu chuẩn cho phép. Theo đó, làng nghề tái chế sắt thép Đa Hội, đồ mỹ nghệ Đồng K, giấy Phú Lâm,… xả thẳng ra hệ thống sông hồ hoặc cống thoát nước chung của người dân.
 • Làng nghề sản xuất và chế biến thực phẩm hầu như chưa có hệ thống xử lý nước thải, nước thải đổ trực tiếp ra kênh rạch, sông ngòi thường gây ra hiện tượng đổi màu, phát sinh mùi hôi thối. Điển hình như làng nghề sản xuất bún và bánh ở xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có đến 70 hộ hoạt động nhưng vì lý do công nghệ lạc hậu, nước thải chứa hàm lượng tinh bột lớn, không biết cách xử lý nước thải từ hầm Biogas hoặc bể lắng đơn giản nên nước thải này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với môi trường.

Biện pháp xử lý nước thải làng nghề hiệu quả

 • Cần tích cực xây dựng các chương trình và hoạt động xử lý nước thải làng nghề tại cơ sở sản xuất hoặc trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Thay đổi nhận thức và ý thức cùng với thói quen sinh hoạt, sản xuất đối với người dân tại các làng nghề nhằm xây dựng môi trường nói không với ô nhiễm bằng các biện pháp thiết thực như trồng cây, bảo vệ rừng, thu gom và xử lý chất thải rắn đúng cách.
 • Cần khuyến khích và vận động nguồn đầu tư từ bên ngoài thông qua việc hỗ trợ vốn đầu tư và hoạt động xử lý nước thải tại các làng nghề thủ công truyền thống.
 • Cần đưa ra các quy định, quy chế và chính sách phù hợp nhằm thi hành và hỗ trợ hoàn thiện tiêu chuẩn về môi trường tại một số nhóm làng nghề cụ thể.
 • Áp dụng có hiệu quả đối với các quy định của Nhà nước về hệ thống tổ chức quản lý tài nguyên môi trường, đồng thời bồi dưỡng và tăng cường công tác xử lý nước thải sinh hoạt tại các làng nghề.
 • Khuyến khích và ứng dụng nhiều công nghệ kỹ thuật nhằm giảm tải tình trạng ô nhiễm bằng các công nghệ xử lý nước thải tại một số cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ với đặc trưng vận hành đơn giản, ổn định, giảm chi phí và xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với công ty môi trường Hợp Nhất theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *