Xử lý khí thải VOCs

Ngoài các loại khí độc như SOx, Nox, COx,… có một loại khí độc khác mà chúng ta cần tìm hiểu và tìm biện pháp phòng tránh kịp thời. Xử lý khí thải VOCs là gì? Nguồn gốc phát sinh VOC từ đâu? Và cần lựa chọn công nghệ nào xử lý kịp thời?

Trước khi xử lý khí thải, chúng ta cần tìm hiểu những đặc trưng trong từng loại khí khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này, công ty môi trường Hợp Nhất mời bạn theo dõi các thông tin cơ bản dưới đây nhé!

Khái quát về khí VOC

  • Có nguồn gốc cacbon, VOC rất dễ bay hơi và mang tính năng liên kết với các phần tử khác nhằm tạo ra hợp chất mới. Ngoài ra, khí VOC phát sinh từ các sản phẩm do con người tạo ra như dung môi toluen, xylene, dung môi xăng.
  • Lượng VOC phát sinh trong quá trình đốt nhiên liệu như khí đốt, củi, dầu, nước hoa, thuốc xịt tóc, thuốc giặt, sơn, chất tẩy rửa.

Những ảnh hưởng của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC

Ảnh hưởng đến môi trường

VOC là thành phần cấu tạo nên khí ozone – chất gây ô nhiễm môi trường không khí thường gặp. Khi đó, ozone được hình thành khi VOC tiếp xúc và phản ứng trực tiếp với ánh sáng mặt trời và khí NOx. Các phản ứng quang hóa trong việc phân hủy VOC hình thành nên một lượng lớn khí CO2. Mà khí CO2 lại xếp vào danh sách khí độc hại và là tác nhân hình thành nên hiệu ứng nhà kính của trái đất.

Ảnh hưởng đến sức con người

VOC là hợp chất độc hại nếu tiếp xúc lâu dài với con người dễ dàng gây kích ứng da, đường hô hấp, đau đầu, chóng mặt mệt mỏi, buồn nôn và thậm chí gây suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, người tiếp xúc với VOC lâu dài sẽ khiến chức năng của gan, thận, hệ thần kinh TW bị suy giảm hoặc gây ung thư.

Với những tác hại to lớn ấy, cần tìm ra biện pháp xử lý hợp chất hữu cơ VOC nhằm kiểm soát và giảm thiểu tác hại mà loại khí này gây ra.

Xử lý khí thải VOCs bằng tháp hấp thụ

Khi xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ thường sử dụng than hoạt tính. Dòng khí được đưa vào hệ thống bằng quạt chụp hút và di chuyển từ dưới lên trên. Khi đó, thân tháp có chứa than hoạt tính và quá trình hấp thụ diễn ra.

Đưa dung dịch hấp thụ từ trên xuống dưới, khi đó, dung dịch và dòng khí tiếp xúc với nhau. Dung dịch hấp thụ này nhờ bép phun đều trong toàn bộ thể tích bề mặt tháp. Tháp hấp thụ có cấu tạo 2 tầng. Tại tầng 1 diễn ra quá trình xử lý bụi nhờ hệ thống tưới nước tự động. Bụi gặp các phân tử nước rơi xuống đáy tháp cùng chất ô nhiễm được loại bỏ một phần. Tại tầng còn lại diễn ra quá trình hấp thụ hoàn toàn.

Phần khí sạch sau xử lý theo ống khói đi ra bên ngoài và đạt tiêu chuẩn về môi trường.

Xử lý khí thải VOCs bằng công nghệ lọc UV

Bằng cách sử dụng tia UV năng lượng cao mà hệ thống có thể dễ dàng kiểm soát mùi hiệu quả. Khi đó, chất mùi trong phân tử tách ra và kết hợp với phân tử oxy để tạo ra O2. Lúc đó, oxy tự do kết hợp với các phân tử oxy khác và tạo ra khí ozone.

Và khi tia UV kết hợp với O2 tạo ra quá trình oxy hóa sản sinh ra H2O và CO2 và sau đó thải ra ngoài nhờ ống xả.

Ưu điểm của công nghệ lọc UV:

  • Chi phí vận hành thấp
  • Hiệu suất loại bỏ mùi hiệu quả
  • Thiết bị xử lý gọn nhẹ, đơn giản và dễ thực hiện
  • Cấu tạo hệ thống cố định, không cần thêm bất kỳ vật liệu nào
Công ty môi trường
(Hình: Công ty xử lý khí thải Hợp Nhất)

Tại hợp Nhất, chúng tôi sở hữu nhiều dịch vụ xử lý khí thải đạt chuẩn, xử lý khí thải VOCs (hợp chất dễ bay hơi) phát sinh từ các giai đoạn sản xuất công nghiệp có tính năng ứng dụng cao. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về hệ thống xử lý này hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0938 857 768 hoặc có thể truy cập trang web moitruonghopnhat.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *