Phương pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Căn cứ vào thực tế môi trường như hiện nay, xử lý khí thải nói chung và xử lý khí thải phòng thí nghiệm nói riêng chưa được xử lý triệt để, vấn đề nằm ở chỗ chưa thể áp dụng công nghệ và giải pháp xử lý phù hợp. Vì chứa nhiều thành phần khí thải độc hại đặc trưng và chứa nhiều dung môi nguy hại nên khí thải phòng thí nghiệm cần được xử lý đúng cách nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Do đó, các cơ sở phòng khám, phòng thí nghiệm, xét nghiệm cần ứng dụng hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn để giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường.

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm
Xử lý khí thải phòng thí nghiệm

1. Thành phần và tác hại của khí thải phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm thải ra môi trường một lượng khí thải nhất định với nồng độ chất ô nhiễm khác nhau vì thế cần kịp thời xây dựng hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm. Đa phần các loại khí thải độc hại phát sinh từ các tủ pha chế, chứa mẫu, từ giai đoạn xử lý mẫu phân tích và máy phân tích khí thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí.

Thành phần khí thải phòng thí nghiệm thường chứa nhiều chất hữu cơ dễ bay hơi, chất vô cơ, methanol, butanol, phenol thường gây ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh, choáng váng, nhức đầu, tức ngực, buồn nôn, mất chức năng vận động.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm còn chứa một số loại dung môi và thuốc thử có thể gây mê như các loại ete, cloroform, cacbon tetracloru làm tổn thương niêm mạc mũi, họng, niêm mạc mắt. Một số hợp chất khác như benzen, pyridin, toluen gây ung thư.

Tác hại của khí thải phòng thí nghiệm
Tác hại của khí thải phòng thí nghiệm

2. Phương pháp nào dùng để xử lý khí thải phòng thí nghiệm?

Phương pháp hấp phụ cùng hệ lọc khử mùi bằng than hoạt tính mang đến hiệu quả xử lý đáng kể. Dòng khí thải từ phòng thí nghiệm được dẫn qua đường ống đến hộp giảm âm lắng bụi. Tại đây, chúng thực hiện vai trò giảm âm thanh vì khí lưu thông trong đường ống với lưu lượng lớn. Song song, một lượng bụi lớn được lắng và lưu lại trong hộp để tránh tác động lên hệ thống than hoạt tính.

Sau khi được xử lý qua hộp giảm âm lắng bụi, chúng được quạt hút hút và đưa vào tháp hấp phụ. Tháp hấp phụ sử dụng than hoạt tính là chính để làm vật liệu hấp phụ hiệu quả và tiến hành loại bỏ các dung môi hữu cơ dễ bay hơi, giảm mùi hôi.

Để tạo được hiệu quả xử lý cao, tháp hấp phụ than hoạt tính được tính toán và sử dụng tùy thuộc theo từng chủng loại, số lượng và cách bố trí phù hợp. Than hoạt tính là nguyên liệu khá phổ biến trên thị trường hiện nay, ngoài ưu điểm có thể ứng dụng cho cả xử lý nước thải, xử lý khí thải với chi phí đầu tư thấp nên cần định kỳ thay thế chúng thường xuyên để tăng lớp vật liệu lọc không khí.

Phương pháp xử lý khải phòng thí nghiệm
Phương pháp xử lý khải phòng thí nghiệm

Tiếp theo, tháp rửa khí trở thành nơi xử lý khí thải phòng thí nghiệm tiếp theo. Tại tháp rửa khí thường có tính axit nên một số mùi hôi, chất kháng sinh được hấp thụ hoàn toàn trong điều kiện nồng độ ph cao. Tại tháp rửa khí, dung dịch kiềm có tác dụng khử trùng và diệt khuẩn nên sẽ giúp xử lý dòng khí sạch và đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra ngoài môi trường.

Dung dịch rửa trong tháp rửa khí được bơm tuần hoàn nhờ lớp vật liệu đệm bên trong để tăng cường khả năng tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng.

3. Dịch vụ xử lý khí thải giá tốt 

Công ty môi trường Hợp Nhất chuyên tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống xử lý khí thải cho mọi ngành nghề có phát sinh khí thải như:

  • Khí thải phòng thí nghiệm
  • Khí thải lò hơi
  • Khí thải xi măng
  • Khí thải sản xuất nhựa
  • Khí thải sơn
  • Khí thải mủ cao su
  • Và các loại khí thải khác,…
Dịch vụ xử lý khí thải chi phí hợp lý
Dịch vụ xử lý khí thải chi phí hợp lý

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cải tạo, nâng cấp, bảo trì hệ thống và cung cấp nguyên vật tư cần thiết. 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0938 857 768 hoặc để lại thông tin ở phần bình luận để được hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Bộ phận Truyền thông & Marketing: Tổng hợp